Cổ phần hóa Vinatex, Nhà nước chỉ nắm 51% vốn

icon
Vinatex có vốn điều lệ là 5.000 tỷ đồng, tương đương với 500 triệu cổ phẩn, mệnh giá mỗi cổ phần là 10.000 đồng.
 
Trong đó, Nhà nước nắm giữ 255 triệu cổ phần, tương đương 51% vốn điều lệ; bán ưu đãi cho người lao động 2,313 triệu cổ phần, tương đương 0,46% vốn điều lệ; bán cho nhà đầu tư chiến lược 120 triệu cổ phần, tương đương 24% vốn điều lệ. Còn lại hơn 121,999 triệu cổ phần, tương đương 24,4% vốn điều lệ sẽ được bán đấu giá công khai.
 
Thủ tướng ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Công thương quyết định mức giá khởi điểm bán đấu giá cổ phần lần đầu, lựa chọn tổ chức tài chính trung gian và Sở Giao dịch chứng khoán để bán đấu giá cổ phần.
 
Thủ tướng cũng ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Công thương quyết định tiêu chí và lựa chọn nhà đầu tư chiến lược đúng theo quy định hiện hành. Việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược thực hiện theo quy định của Nghị định số 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ.
 
Về phương án sắp xếp lao động, tổng số lao động tại thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp là 4.766 người; tổng số lao động chuyển sang làm việc tại công ty cổ phần là 4.741 người. Thủ tướng giao Bộ Công Thương thực hiện chế độ đối với người lao động không chuyển sang làm việc tại công ty cổ phần theo đúng chế độ nhà nước quy định.
 
Quyết định nêu rõ, Vinatex sau cổ phần hóa có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; có con dấu riêng; được mở tài khoản tại ngân hàng theo quy định của pháp luật; tổ chức và hoạt động theo Điều lệ của Tập đoàn, phù hợp với Luật DN và các quy định của pháp luật có liên quan.
 
Vinatex kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của Tập đoàn trước khi chuyển đổi; được tiếp tục kinh doanh các ngành, nghề hiện Tập đoàn đang thực hiện và các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.