Tài chính - Ngân hàng
Kỳ vọng gì từ phiên họp chính sách then chốt của ECB ngày 12/9
NDH - 12 Tháng Chín 2019        -

Căng thẳng thương mại thế giới đã đẩy đầu tàu kinh tế Đức vào suy thoái, những trở ngại từ Brexit ngày càng lớn hơn. Điều này khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải cam kết đưa ra các biện pháp kích thích mới trong ngày 12/9, bước đi cuối cùng của chủ tịch Mario Draghi trước khi ông từ chức vào ngày 31/10.

“Đây sẽ là cuộc gặp đáng quan tâm nhất kể từ tháng 3/2016 do chúng ta chịu ảnh hưởng đồng thời từ các vấn đề kinh tế, chính trị và chuyển giao chủ tịch”, chiến lược gia Frederik Ducrozet từ Pictet Wealth Management, nói.

Ông nhắc đến cuộc gặp năm 2016, khi ECB hạ lãi suất tiền gửi xuống -0,4%, tăng giá trị tài sản mua vào hàng tháng, bao gồm trái phiếu doanh nghiệp, lên 80 tỷ euro và triển khai vòng cho vay lãi suất thấp, kỳ hạn nhiều năm lần hai.

Dưới đây là một số vấn đề thị trường theo dõi trong cuộc gặp của ECB.

1. Lãi suất sẽ thấp đến đâu?

ECB đang nghiêng về một gói kích thích bao gồm hạ lãi suất, cam kết duy trì lãi suất thấp dài hơn và bồi thường cho các ngân hàng phải chịu ảnh hưởng không mong muốn từ lãi suất âm, theo các nguồn thạo tin.

Ít nhất, thị trường kỳ vọng ECB sẽ giảm lãi suất tiền gửi 0,1% xuống -0,5%, lần giảm lãi suất đầu tiên kể từ năm 2016. Công cụ ECBWATCH cho thấy có nhà đầu tư đặt cược lãi suất giảm 0,2%, giống gần 1/4 số nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters.

ECB có thể hạ lãi suất nhiều lần với kỳ vọng của thị trường là giảm -0,35% đến cuối năm 2020.

2. ECB có tái khởi động chương trình nới lỏng định lượng?

Gần 90% nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters kỳ vọng ECB sẽ tái khởi động chương trình nới lỏng định lượng (QE), bắt đầu mua vào tài sản hàng tháng 30 tỷ euro từ tháng 10.

Giới phân tích cho rằng việc tái khởi động QE sẽ đi kèm với điều chỉnh quy định mua trái phiếu của ECB do các khoản nợ đủ điều kiện khan hiếm. Ví dụ, ECB có thể nâng giới hạn tỷ lệ trái phiếu chính phủ nắm giữ lên 33%. Một số ước tính giá trị chương trình ECB mới ít nhất phải 600 tỷ euro để có thể cải thiện lạm phát kỳ vọng.

Nhiều nhà lập chính sách ECB ủng hộ chương trình mua tài sản nhưng sự phản đối từ các đại diện phía bắc châu Âu khiến vấn đề thêm phức tạp. Họ cho rằng không cần thêm QE. Chương trình QE hiện tại của ECB kéo dài tới tháng 12.

3. Hiệu quả của các biện pháp?

Sau khi hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục và bơm 2.600 tỷ euro vào nền kinh tế từ năm 2015, lạm phát khu vực vẫn dưới mục tiêu 2% và tăng trưởng ì ạch. Lạm phát kỳ vọng cho thấy ECB khó đạt mục tiêu đề ra trong nhiều năm nữa. Do đó, thị trường hiện đặt ra câu hỏi liệu gói kích thích mới có mang lại hiệu quả như mong đợi. Hơn 80% nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters hoài nghi khả năng ECB tác động đến lạm phát.

Ngay cả khi hạ lãi suất, tái triển khai QE và phân bậc dự trữ cùng lúc – đạt hoặc thậm chí vượt kỳ vọng – giới phân tích tại Nomura vẫn “hoài nghi về ảnh hưởng từ ‘đòn kết hợp’ trên lên nền kinh tế”.

Tuy nhiên, tăng kích thích vẫn có thể thúc đẩy tăng trưởng qua thời kỳ khó khăn.

Theo Ducrozet, một chương trình QE rất dài hoặc để ngỏ thời hạn có thể khuyến khích mở rộng tài chính, tạo điều kiện cho chính phủ các nước thành viên tăng chi tiêu.

4. Mục tiêu lạm phát của ECB là gì?

Tháng 7, ông Draghi đề cập đến mục tiêu lạm phát, nền tảng của khung chính sách ECB. Các nhà lập chính sách từng đặt mục tiêu lạm phát “gần” 2% trong 16 năm, tuy nhiên, chủ tịch ECB lại nhắc đến tính đối xứng, cho rằng lạm phát có thể vượt 2% rồi đứng im.

Đó chính là dấu hiệu rõ ràng cho thấy ECB đang nghiêng hẳn về nới lỏng chính sách dài hơn để tăng lạm phát.

Theo Peter Schaffrik, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại RBC, ECB sẽ tiến xa thêm một bước, thay đổi hướng dẫn và đưa ra tham chiếu rõ ràng về tính đối xứng. Tuy nhiên, quyết định về lạm phát dường như sẽ được ông Draghi để lại cho người kế nhiệm – bà Christine Lagarde.

5. ECB có hỗ trợ các ngân hàng?

Một trong những cách để hỗ trợ các ngân hàng là phân bậc lãi suất tiết kiệm để giảm thiệt hại do lãi suất âm gây ra. ECB đã đánh tiếng rằng họ đang xem xét phương án này.

Phân bậc về cơ bản là ECB giảm tỷ lệ thanh khoản vượt mức tính theo lãi suất tiết kiệm, hiện là -0,4%. Thanh khoản vượt mức – lượng dự trữ ngân hàng duy trì trên yêu cầu tối thiểu – đang khoảng 1.200 tỷ euro, tương đương 10% GDP eurozone, theo Nomura.

Điều này cho thấy lãi suất âm có ảnh hưởng đáng kể đến các ngân hàng. Đưa ra phân bậc lãi suất tiết kiệm vẫn có thể tạo thêm rắc rối và không có sự đảm bảo rằng phân bậc lãi suất giúp giảm áp lực lên bên cho vay.

Bước đi tiếp theo ECB có thể thực hiện, khả năng cao sẽ kết hợp với bước đầu tiên, là tăng thời hạn của vòng cấp các khoản vay giá rẻ, nhiều năm cho ngân hàng, được công bố hồi đầu năm nay.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn