Tài chính - Ngân hàng
Nhân dân tệ được dự báo rơi xuống mức 7,3 CNY/USD
TBNH - 12 Tháng Chín 2019        -

Biện pháp giảm thiệt hại thuế quan?

Theo Eric Fishwick - Nhà kinh tế trưởng của CLSA, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ suy yếu hơn nữa so với đồng đôla Mỹ khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Cụ thể Fishwick dự đoán đồng nhân dân tệ rơi xuống mức 7,3 CNY/USD vào cuối năm nay. Trong phiên giao dịch sáng thứ Tư, tỷ giá giao ngay giữa đồng nhân dân tệ so với USD trên thị trường ngoại hối Trung Quốc đại lục ở mức 7,1144 CNY/USD.

“Nhìn vào cách thức giao dịch tiền tệ, có thể thấy rõ rằng nó đang được sử dụng như một cách để bù đắp các tác động của thuế quan”, Fishwick nói với chuyên mục Street Signs của CNBC hôm 9/9. “Vì vậy, đồng nhân dân tệ được phép suy yếu bất cứ khi nào Mỹ tăng cường căng thẳng”. “Tôi nghĩ rằng các động lực đang kéo đồng nhân dân tệ giảm thấp hơn vẫn còn nguyên”, ông nói thêm.

Diễn biến của đồng nhân dân tệ Trung Quốc đang được các nhà đầu tư, các nhà kinh tế và các nhà phân tích theo dõi chặt chẽ trong những tháng gần đây vì sự giảm giá của đồng tiền này được xem là một trong những công cụ mà Trung Quốc có thể sử dụng để đối phó với việc tăng thuế quan của Mỹ.

Hồi đầu tháng trước, đồng nội tệ của Trung Quốc lần đầu tiên trong 1 thập kỷ đã xuyên thủng ngưỡng 7CNY/USD vốn được xem là ngưỡng tâm lý quan trọng, là chỉ giới đỏ đồng tiền này. Về mặt lý thuyết, việc đồng nhân dân tệ yếu hơn sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn nhờ có giá (được tính bằng USD) rẻ hơn trên thị trường quốc tế. Chính quyền Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giữ đồng tiền của mình yếu hơn để đạt được lợi thế thương mại so với các đối thủ cạnh tranh.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chính thức nổ ra vào đầu năm ngoái. Kể từ đó đến nay hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Gần đây nhất, chính quyền Mỹ đã tuyên bố áp thuế 15% lên 300 tỷ USD hàng hóa bổ sung của Trung Quốc, sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/10 và ngày 15/12. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường quốc tế và che mờ triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Với đồng nhân dân tệ, hiện giới chuyên môn vẫn bị chia rẽ về việc đồng nhân dân tệ sẽ giảm xuống mức nào trong tương lai cho dù họ đều đồng nhất rằng, điều đó còn phụ thuộc vào việc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ leo thang hay xuống thang.

Phục hồi trong năm 2020

Tuy nhiên theo Fishwick, đồng nhân dân tệ sẽ mạnh hơn khi bước vào năm 2020, chủ yếu do đồng đôla Mỹ suy yếu.

“Nhìn vào năm tới, lần đầu tiên sau một thời gian dài, chúng tôi có thể nói về triển vọng đồng đôla suy yếu trở lại”, ông nói. Sở dĩ như vậy, theo ông là nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ chậm hơn nữa do tác động của việc cắt giảm thuế trước đó biến mất.

Hiện ngày càng xuất nhiều nỗi lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ sẽ chậm lại và thậm chí có thể rơi vào suy thoái. Báo cáo việc làm tháng 8 tại Mỹ cho thấy, tăng trưởng việc làm của nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục giảm tốc nhanh khi bảng lương phi nông nghiệp giảm nhanh hơn kỳ vọng. Mặc dù chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh, song sản xuất ở cả khu vực công nghiệp và nông nghiệp của Mỹ đều đã suy yếu vì cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Điều đó khiến chỉ số USD – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt khác - đã giảm từ mức khoảng 99,073 điểm hồi đầu tuần trước xuống còn 98,3 trong sáng ngày thứ Tư (11/9).

“Kinh tế Mỹ ngày càng giống với một nền kinh tế cuối chu kỳ thông thường. Tôi đã hạ dự báo của mình về tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2020”, Fishwick cho biết và nói thêm rằng ông hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm tới.

“Không có lý do gì có thể khiến Fed “ngồi yên tại chỗ”. Fed không lo ngại lạm phát vượt qua mục tiêu, vì vậy tôi nghĩ rằng sẽ là hợp lý khi giả định rằng Fed sẽ cắt giảm mạnh lãi suất trong năm 2020”, ông nhận định và nói thêm rằng ông hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 4 lần trong năm tới. “Khi thị trường tập trung vào triển vọng cắt giảm lãi suất, đó là thời điểm mà tôi mong đợi đồng đôla sẽ bắt đầu mất giá”.

Trong một động thái liên quan, Chủ tịch Fed Jerome Powell mới đây cho biết, NHTW Mỹ không dự báo cũng như không mong đợi kinh tế Mỹ suy thoái. Nhưng ông nói sự không chắc chắn về thương mại đang làm xói mòn niềm tin đầu tư và kinh doanh. Còn nhớ, vào cuối tháng 7, Fed đã thực hiện cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, lần cắt giảm lãi suất đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn