Tin bất động sản
Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng nguy cơ thiếu cung
TBKD - 12 Tháng Chín 2019        -

Báo cáo của công ty nghiên cứu bất động sản (BĐS) CBRE Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 cho biết thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng đã chào đón thêm 216 căn condotel ở phân khúc cao cấp, nâng tổng nguồn cung tích lũy lên 8.393 căn.

Thị trường trầm lắng

Theo bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao – Trưởng phòng Định giá, Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE, tại thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng hiện nay, phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất với 95% tổng nguồn cung. So với nguồn cung mới chào bán trong giai đoạn thị trường bùng nổ (năm 2016), thị trường chứng kiến sự giảm tốc nhẹ. Điều này cho thấy sự thận trọng của các chủ đầu tư trong việc giới thiệu sản phẩm mới.

Về mặt bán hàng, tỷ lệ bán ở thời điểm cuối quý II/2019 có sự cải thiện so với cùng kỳ năm trước, tăng 1,7 điểm phần trăm, tuy nhiên đà tăng này chậm hơn so với các năm trước do những nghi ngại về tính pháp lý của những dự án condotel. Đặc biệt là trong bối cảnh đã có dự án condotel mà người mua bị thu hồi sổ đỏ lâu dài, thay vào đó là sổ có thời hạn.

Những diễn biến này sẽ có ảnh hưởng tâm lý tiêu cực với nhà đầu tư và tình trạng giao dịch cầm chừng tại thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng có khả năng sẽ tiếp diễn cho tới khi có những chỉ thị cụ thể và rõ ràng hơn của chính quyền về tính pháp lý của những dự án tương tự.

Ngoài ra, thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang có xu thế mở rộng ra hướng tỉnh Quảng Nam, do những khu đất dọc bờ biển Đà Nẵng gần như đã được lấp đầy.

Phân khúc thị trường biệt thự nghỉ dưỡng trầm lắng hơn do nguồn cung hạn chế và nhiều dự án tương lai vẫn chưa được triển khai.

Trong 6 tháng năm 2019, duy nhất có một dự án là Fusion Residences được chào bán ra thị trường với 44 căn biệt thự và đã được hấp thụ rất nhanh chỉ trong tuần đầu chào bán trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm. Tổng nguồn cung đạt 815 căn trên tất cả các phân khúc đến từ 16 dự án, tăng nhẹ 6% so với cùng kỳ năm trước.

Giá chào bán trung bình của tất cả các dự án hầu như không thay đổi trong quý này. Giá trung bình lần lượt vẫn ở mức 4.459 USD/m2, 2.268 USD/m2 và 1.167 USD/m2 cho các dự án hạng sang, cao cấp và trung cấp.

Tính đến hết quý II/2019, đã có 81,3% nguồn hàng biệt thự nghỉ dưỡng được tiêu thụ. Sự tăng trưởng chậm trong hoạt động bán hàng một phần là do nguồn cung hạn chế khi có nhiều dự án đã bán hết và không có nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung biệt thự còn lại đến từ các dự án đang trì hoãn việc xây dựng hoặc các dự án hạng sang, hay dự án mới ra mắt.

Nguy cơ thiếu cung đẩy giá cao

Đánh giá chung về thị trường BĐS nghỉ dưỡng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho biết thống kê trong 6 tháng đầu năm 2019, có hơn 11.800 sản phẩm đưa ra thị trường nhưng chỉ giao dịch thành công gần 3.000 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 25%.

Riêng quý II/2019 ghi nhận có hơn 5.000 sản phẩm mới đưa ra thị trường nhưng chỉ giao dịch thành công gần 1.400 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ thấp, chỉ đạt hơn 27%.

Nguyên nhân được lãnh đạo Hội Môi giới BĐS lý giải là do nguồn cung condotel mới hạn chế bởi việc chậm triển khai các thủ tục dự án và chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này.

Về phía khách hàng, các nhà đầu tư chưa thật sự yên tâm để quyết định “xuống tiền” do các chính sách cũng như việc quản lý, vận hành, khai thác kinh doanh condotel. Nếu có đầu tư thì chủ yếu vào các dự án của các chủ đầu tư lớn, có uy tín, kinh nghiệm trong việc quản lý, kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, việc siết chặt các nguồn vốn tín dụng vào BĐS cũng góp phần làm tính thanh khoản của các sản phẩm condotel chậm hơn. Đồng thời, các sản phẩm condotel hiện có giá tương đối cao cũng ảnh hưởng đến lượng giao dịch.

Bình luận về thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng, Gs. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, thừa nhận sự trầm lắng của thị trường này là có, nhưng không phải do thừa nguồn cung mà vì tính pháp lý của condotel chưa rõ ràng, nhất là trong bối cảnh vừa qua có một loạt dự án bị thu hồi lại sổ đỏ, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại đã bỏ cọc hoặc không tham gia đầu tư.

Theo Gs. Đặng Hùng Võ, trước mắt, việc nguồn cung và giao dịch giảm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Tuy nhiên, nếu tính pháp lý không được quy định rõ ràng thì về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung, đồng nghĩa với việc giá sẽ tăng.

“Việc giá BĐS du lịch tăng sẽ ảnh hưởng đến đầu tư, ảnh hưởng đến khách du lịch và thị trường Đà Nẵng sẽ không thu hút được nhà đầu tư cũng như khách du lịch”, ông Võ nói.

Nhận định về thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ giá giao dịch BĐS dự kiến tăng mạnh, bởi vậy sẽ kích thích các hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Còn tại các khu vực Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh…, nếu không có sự chuyển biến tích cực từ phía cơ quan quản lý thì thị trường BĐS 6 tháng cuối năm sẽ không có nhiều biến động.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn