Tài chính - Ngân hàng
Fed có lẽ đã siết chính sách quá chặt, vẫn còn dư địa để hạ lãi suất
NDH - 12 Tháng Bảy 2019        -

Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định mối quan hệ giữa thất nghiệp và lạm phát bắt đầu suy yếu từ khoảng 20 năm trước, và ngày càng yếu dần. Ông nhấn mạnh khả năng Fed sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách cuối tháng này để vực dậy lĩnh vực sản xuất và niềm tin của doanh nghiệp trong bối cảnh căng thẳng thương mại kéo giảm triển vọng kinh tế toàn cầu.

Trong ngày điều trần thứ 2 trước Quốc hội Mỹ, ông Powell tiếp tục khẳng định kinh tế Mỹ đang trong tình trạng rất tốt và ngân hàng trung ương muốn sử dụng công cụ của họ để duy trì tình trạng đó.

Đồng thời, lãi suất trung lập (lãi suất chính sách giúp ổn định nền kinh tế) đang thấp hơn ước tính trước đây, ông cho biết. Điều này có nghĩa là chính sách tiền tệ của Fed đã bị siết quá chặt.

“Chúng tôi nhận thấy lãi suất đang thấp hơn mức mà chúng tôi từng nghĩ, và tỷ lệ thất nghiệp cũng như vậy. Vì vậy, chính sách tiền tệ cũng không ở trạng thái điều tiết như chúng tôi nghĩ”, ông Powell nói.

Trên thị trường, giới đầu tư đánh giá rằng có 100% khả năng Fed sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng này. Trong khi đó, các quan chức Fed đã hạ ước tính lãi suất chính sách dài hạn xuống 2,5% trong tháng 6, từ mức 2,8% của tháng 3.

Cuối ngày 11/7, Chủ tịch Fed New York, ông John Williams, cũng cho biết ngân hàng trung ương muốn thúc đẩy đà tăng trưởng của kinh tế cũng như đưa chính sách tiền tệ về đúng vị trí.

Trong khi đó, 2 nhà hoạch định chính sách khác đến từ thành phố Atlanta, bang Georgia, lại giữ quan điểm thận trọng. “Tôi không thấy thực sự có cơn bão nào sắp xảy ra. Đứng ở phía thị trường việc làm nhìn vào, kinh tế Mỹ vẫn đang vận hành tích cực”, ông Raphael Bostic nói.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn