Tin kinh tế - Đầu tư
Nông sản đuối ngay “sân nhà”
Diễn đàn Doanh nghiệp - 12 Tháng Bảy 2019        -

Theo ghi nhận của PV, tại các hệ thống phân phối hiện đại như siêu thị Aone, Emart, Lotte Mart, Vinmart, Big C… đều có bán các sản phẩm nông nghiệp ngoại nhập, tỷ trọng tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi loại siêu thị. Điều đặc biệt, có không ít loại trái cây nhập khẩu, nhưng lại được trồng rất nhiều tại Việt Nam như ổi, lựu, lê, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, nho, xoài...

Các chuyên gia cho rằng, các loại trái cây ngoại mặc dù giá cao hơn nhiều so với trái cây trong nước cùng loại, nhưng người tiêu dùng (NTD) vẫn tiêu thụ mạnh do các doanh nghiệp nước ngoài làm thương hiệu rất tốt, từng loại trái cây được đóng từng bao gói riêng và có đầy đủ thông tin trên nhãn mác. Ngoài ra, NTD chọn nông sản ngoại một phần cũng do sản phẩm trong nước bị mất tin đối với NTD.

Chẳng hạn như nho xanh không hạt, theo các tiểu thương, chính xác là hàng Trung Quốc, bán đầy các chợ, xe đẩy bán rong trên đường phố, nhưng gắn mác là nho Ninh Thuận. Trong khi đó, nho Ninh Thuận thì không có loại nào là không có hạt.

Chủ tịch HĐQT Công ty Thai Binh Seed Trần Mạnh Báo cũng xót xa: “Việt Nam là quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp ở mức thấp nếu so sánh với các nước trong CPTPP và EU”. Trong khi đó, tại các quốc gia khối EU và CPTPPP, sản xuất nông nghiệp đã theo hướng hàng hoá theo quy mô trang trại lớn, trình độ canh tác ở mức cao, chất lượng sản phẩm đồng đều và đặc biệt có khả năng cung cấp nguồn hàng lớn. Nhiều nước như Australia, Nhật Bản, Úc hay New Zealand… trình độ sản xuất đã ở mức cao và bài bản.

Như vậy, tham gia vào CPTPP và EVFTA, Việt Nam bước chân vào cuộc chơi mà cục diện “chưa bằng” nước bạn. Nếu không thể nỗ lực thay đổi cục diện này thì doanh nghiệp, nông dân Việt sẽ đánh mất cơ hội hội nhập, thậm chí mất luôn thị trường sân nhà, đặc biệt, vấn đề sinh kế của 8,6 triệu nông hộ là lo lắng lớn.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn