Tin thị trường
Thử thách 950 điểm
TBNH - 20 Tháng Sáu 2019        -

Tính đến hết ngày hôm qua 19/6, VN-Index đã có 3 phiên nằm dưới ngưỡng 950 điểm, vốn được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh trong vài tháng trở lại đây. Một loạt câu hỏi đã được đặt ra như VN-Index sẽ nằm dưới ngưỡng 950 điểm bao lâu nữa, VN-Index liệu sẽ vượt lên 950 điểm hay lại tiếp tục có một đợt sụt giảm…

Quay trở lại nửa cuối năm 2018, đã có những thời điểm VN-Index giảm xuống dưới ngưỡng 900 điểm và dao động quanh vùng 890 điểm một thời gian, nhưng cuối cùng chỉ số này lại tăng trở lại. 900 điểm hay 890 điểm dù là hỗ trợ thì vẫn có những biến động nhất định, vì vậy chưa hẳn VN-Index nằm dưới ngưỡng 950 điểm đã là tuột khỏi ngưỡng hỗ trợ. Vùng hỗ trợ vẫn có thể dao động quanh ngưỡng 940-950 điểm và cần thêm thời gian để kiểm chứng. Chẳng hạn, VN-Index đã có khoảng 3 tuần dao động quanh vùng 890 điểm, thậm chí phát ra tín hiệu có thể giảm xuống 860 điểm nhưng điều đó đã không xảy ra.

Kịch bản này hoàn toàn có thể lặp lại trong thời điểm hiện nay và phụ thuộc vào hai yếu tố: Thứ nhất, trong trường hợp diễn biến của thị trường chứng khoán quốc tế không thuận lợi, VN-Index có thể giảm xuống cận dưới của vùng hỗ trợ là 940 điểm, một số thời điểm thậm chí xuất hiện lực bán mạnh và hiện tượng margin call. Nếu Dow Jones hay các thị trường châu Á tăng tốt trong những ngày tới, khả năng VN-Index có thể quay lại vùng 960 điểm nhưng thách thức lúc này sẽ nằm ở nội tại của thị trường. Cụ thể hơn thì tháng 6 này cũng là tháng cuối của quý II/2019 và nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả kinh doanh để củng cố kỳ vọng của mình.

Cần làm rõ yếu tố thứ nhất, kể cả trong trường hợp thị trường chứng khoán quốc tế có diễn biến tiêu cực thì tác động đến thị trường trong nước cũng chỉ là hữu hạn. Cũng nên biết rằng, so với đầu năm nay, ít nhất khoảng 10% lượng cổ phiếu trên thị trường vẫn tăng giá. Cách tăng giá của nhóm này dù không mạnh, nhưng lại nương theo diễn biến của thị trường, hoặc theo kiểu side way up (đi ngang và tăng).

Theo đó, khi thị trường điều chỉnh giảm, một số cổ phiếu dù tăng trưởng trung dài hạn vẫn giảm theo, nhưng chỉ cần một vài phiên hồi phục, giá của nhóm này lại nổi trội hơn tỷ lệ chung, điều này đã diễn ra với những cổ phiếu như BVH (sau khi tạo đáy 70.000 đồng/cổ phiếu), FPT, DHC, PTB…

Như vậy, cho dù xu hướng của thị trường ngày tới nếu xảy ra một kịch bản tiêu cực thì VN-Index cũng rất khó rời xa khỏi ngưỡng 940 điểm, còn với những cổ phiếu có nền tảng tốt, chỉ cần giảm thêm khoảng 5% lực mua có thể sẽ xuất hiện trở lại.

Tuy nhiên, thanh khoản khớp lệnh của thị trường với chỉ trên dưới 2.500 tỷ đồng/phiên cũng khó đẩy cho VN-Index có thể tăng mạnh hơn. Mặt khác, việc thị trường có những biến động khá mạnh và phụ thuộc vào diễn biến của thị trường thế giới cũng có thể kéo theo dòng tiền đổ vào thị trường phái sinh. Ngoài ra, việc xuất hiện những sản phẩm phái sinh mới cũng kéo theo dòng tiền từ thị trường tập trung phân tán sang kênh này. Nói tóm lại, trong diễn biến từ nay đến hết tháng 6, VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động quanh vùng 940-970 điểm. Tuy nhiên, nếu xét riêng từng nhóm cổ phiếu có thể dẫn đến một số bất ngờ.

Chẳng hạn, những nhóm hứa hẹn khả năng có kết quả kinh doanh tốt sẽ “chạy trước” nhờ vào những thông tin, dự báo trước. Tuy nhiên, nhóm này sẽ không tăng mạnh mà sẽ tăng từ từ, tích lũy rồi tăng. Một nhóm cổ phiếu có tính dẫn dắt những tháng qua sẽ được thị trường xem xét kỹ lưỡng hơn về kết quả kinh doanh và thường sẽ chỉ biến động mạnh khi tin tức chính thức xuất hiện.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn