Tin thị trường
Cơ hội từ các cổ phiếu tạo đáy
DDDN - 13 Tháng Sáu 2019        -

TTCK thế giới bất ngờ hồi phục mạnh trở lại sau khi Mỹ và Mexico đạt được thỏa thuận về vấn đề người di cư. Theo đó, chốt phiên 10/6, TTCK Việt Nam cũng đã tăng lên mốc 962,9 điểm. Đà hồi phục này được đánh giá là tích cực, nhưng chưa thực sự mạnh, tâm lý của NĐT vẫn thận trọng, nên dòng tiền quay lại thị trường yếu. Dù nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp bứt mạnh nhưng hầu hết thanh khoản thấp như SZL, D2D, SNZ, NTC... Có vẻ như NĐT lại tận dụng nhịp tăng này để chốt lời ngắn hạn hơn là kỳ vọng vào đà tăng tiếp theo của thị trường.

p/Diễn biến VN-Index từ ngày 3-11/6/2019

Diễn biến VN-Index từ ngày 3-11/6/2019

Các NĐT trong nước dường như đang lo ngại nhiều vấn đề xấu có thể sẽ xảy ra ở phía trước, như Mỹ và Trung Quốc khó đạt được thỏa thuận thương mại có nguy cơ đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái; đồng Nhân dân tệ sẽ bị hạ thấp hơn nữa; tình hình kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm không thực sự khởi sắc... Trong khi đó, động thái đảo danh mục của nhóm quỹ ETFs như MSCI, FTSE hay Vanneck không tạo ra sự đột biến nào khi chỉ có cổ phiếu POW lọt rổ. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên sắp diễn ra nhưng có thể không quá ấn tượng.

Chúng ta có thể nhận thấy rất rõ rằng, trong thời gian vừa qua giới đầu tư trên thị trường tài chính thế giới cũng khá mông lung về triển vọng kinh tế thế giới nói chung và thị trường tài chính thế giới nói riêng. Đáng chú ý, chỉ số PMI của Trung Quốc và Mỹ được công bố quá thấp so với kỳ vọng, khiến thị trường gia tăng quan ngại về những rủi ro đối với kinh tế thế giới. Các tổ chức lớn bắt đầu hạ thấp triển vọng kinh tế toàn cầu do lo ngại trên. Tuy nhiên, giới đầu tư đang có một chút tâm lý hứng khởi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đình chỉ vĩnh viễn việc áp thuế với Mexico. Điều này giúp chỉ số Dow Jones tăng 78,74 điểm lên mức 26.062 điểm, S&P500 tăng 13,39 điểm lên mức 2.886 điểm…

Trong khi các chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng lại gần đỉnh cũ, thì TTCK Việt Nam vẫn chịu áp lực chốt lời. Bởi khi dòng tiền chưa thực sự gia nhập thị trường, thì thật khó kỳ vọng vào nhịp hồi phục của thị trường. Các cổ phiếu trên thị trường phản ứng rất nhanh và tiêu cực với tin xấu, trong khi lại thờ ơ với tin tốt. Ngày càng có thêm nhiều cổ phiếu thuộc nhóm Bluechips tạo đáy như VPB, TCB, LTG, LPB, CNG, PGD...

Tuy nhiên, những cổ phiếu đang tạo đáy và có thông tin tích cực sẽ là cơ hội khó cưỡng với những NĐT trường vốn. Còn trong ngắn hạn, nếu VN-Index không vượt qua được 980 điểm, thì có thể sẽ quay trở lại xu hướng điều chỉnh, tích lũy, nhất là khi TTCK Mỹ bước vào nhịp điều chỉnh. 

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn