Tài chính - Ngân hàng
Thái Lan dự kiến chi 31 triệu USD cho lễ đăng quang Tân Vương
VNE - 03 Tháng Năm 2019        -

Lễ đăng quang của nhà vua Thái Lan Vajiralongkorn sẽ diễn ra vào ngày thứ Bảy tuần này và dự kiến sẽ tiêu tốn số tiền 31 triệu USD, hãng tin Bloomberg cho hay.

Khoản ngân sách 1 tỷ Baht, tương đương 31 triệu USD, đã được phê chuẩn cho buổi lễ kéo dài 2 ngày. Vua Vajiralongkorn, 66 tuổi, đã hoãn lễ đăng quang chính thức cho tới khi mãn tang cố quốc vương Bhumibol Adulyadej, người qua đời vào tháng 10/2016.

Lễ đăng quang của vua Vajiralongkorn diễn ra sau một quãng thời gian nhiều biến động ở Thái Lan, trong đó nhà vua đóng một vai trò nổi bật. Ông đã đưa ra những tuyên bố trước vào sau cuộc tổng tuyển cử ở nước này hồi tháng 3, điều hiếm gặp tại một quốc gia mà những nhân vật cấp cao của hoàng gia được xem như những vị á thần và không bao giờ can dự vào chính trị.

Những tuyên bố đó của nhà vua bao gồm chặn đứng việc chị gái là công chúa Ubolratana ra tranh cử Thủ tướng. Vào đêm trước ngày bầu cử, ông kêu gọi người dân Thái Lan lựa chọn ra những người tốt để lãnh đạo đất nước. Ngoài ra, ông cũng ngầm chỉ trích cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

"Một số người có thể coi các tuyên bố của nhà vua như là nhằm chính danh hóa một nhóm cụ thể nào đó", giáo sư Punchada Sirivunnabood thuộc Đại học Mahidol nhận xét.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan có thời hạn đến ngày 9/5 để đưa ra kết quả cuối cùng về cuộc bầu cử, và Quốc hội nước này sẽ họp trong vòng 15 ngày để bầu Thủ tướng. Đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ cương vị này.

Ngoài ra, thông qua những thay đổi quy chế, nhà vua cũng được trao quyền sở hữu các tài sản nằm dưới sự quản lý của Cục Tài sản Hoàng gia, với trị giá 9 tỷ USD, bao gồm nhiều bất động sản quan trọng ở Bangkok.

Đầu tuần này, vua Vajiralongkorn đã bất ngờ kết hôn và tấn phong nữ đại tướng Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya làm hoàng hậu. Bà Suthida, 41 tuổi, là người đứng đầu lực lượng cận vệ của nhà vua.

Lễ đăng quang của vua Vajiralongkorn tại Hoàng cung ở Bangkok sẽ là lễ đăng quang đầu tiên ở nước này sau gần 7 thập kỷ. Nhà vua sẽ được thực hiện nghi lễ tắm thanh tẩy vào ngày thứ Bảy trước khi được xức dầu thơm, đội vương miện và trao các báu vật khác.

Trong hai ngày, nhà vua sẽ dẫn đầu một lễ rước hoàng gia ở khu phố cổ của Bangkok để chào người dân và có bài phát biểu toàn quốc từ Hoàng cung. Đây sẽ là lần xuất hiện lớn nhất của ông kể từ khi lên ngôi vua sau khi vua cha qua đời.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn