Tài chính - Ngân hàng
Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 6% vào năm 2020, IMF dự báo
Thời báo Ngân hàng - 21 Tháng Mười 2019        -

IMF, trong báo cáo mang tiêu đề Triển vọng Kinh tế Thế giới của mình, cho biết nền kinh tế Trung Quốc có thể chỉ đạt mức tăng trưởng 5,8% trong năm tới, chậm hơn so với ước tính sẽ đạt 6,1% trong năm 2019. Vào năm ngoái, kinh tế Trung Quốc đã tăng 6,6%, theo IMF.

“Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, kéo dài xu hướng đã bắt đầu hình thành từ vài năm trước”, Tao Zhang, Phó giám đốc điều hành của IMF, nói với CNBC bên lề cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới - IMF diễn ra tại Washington.

“Trong những năm gần đây, những gì đang diễn ra trên thế giới bao gồm: căng thẳng thương mại, bất ổn địa chính trị, rất nhiều điều không chắc chắn như vậy cũng diễn ra trên khắp thế giới ... chúng càng gây thêm áp lực cho nền kinh tế Trung Quốc”, ông nói thêm.

“Bạn sẽ không thể mong đợi bất kỳ nền kinh tế nào, bất kể ở quy mô nào, duy trì tăng trưởng liên tục ở mức 10% hoặc 7% hoặc 8%... Vì vậy, tôi nghĩ rằng, chúng ta nên nói về tăng trưởng chất lượng hơn, bền vững hơn...” theo Tao Zhang.

Theo Tao Zhang, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc như hiện nay là hợp lý vì nước này đang tái cấu trúc nền kinh tế để đạt tăng trưởng theo cách bền vững hơn. Điều đó có nghĩa là tăng trưởng phụ thuộc ít hơn vào nợ, mà thay vào đó là dựa vào tiêu dùng trong nước.

Sự chuyển đổi như vậy sẽ khiến nền kinh tế Trung Quốc chuyển sang tăng trưởng chậm hơn, nhưng chất lượng tốt hơn, theo Zhang.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Trung Quốc cho biết nền kinh tế của nước này đã tăng trưởng 6% trong quý III, chậm nhất kể từ quý I/1992, theo Reuters.

On Friday, China said its economy grew by 6% in the third quarter, the slowest since the first quarter of 1992, according to Reuters.

“Bạn sẽ không thể mong đợi bất kỳ nền kinh tế nào, bất kể ở quy mô nào, duy trì tăng trưởng liên tục ở mức 10% hoặc 7% hoặc 8%... Vì vậy, tôi nghĩ rằng, chúng ta nên nói về tăng trưởng chất lượng hơn, bền vững hơn”, Tao Zhang nói. “Tôi nghĩ mức 5,8%, hoặc bất kỳ tỷ lệ tăng trưởng nào quanh mức đó, là hợp lý”.

Triển vọng toàn cầu bấp bênh

Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ​​chậm lại trong năm tới của IMF là tương phản với dự báo cũng của tổ chức này về sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Quỹ này cho biết kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trở lại 3,4% vào năm 2020, sau khi dự đoán sẽ giảm xuống mức tăng 3% trong năm nay (năm ngoái tăng 3,6%), một phần do chịu tác động bất lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra.

Nhưng, IMF cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn khá bấp bênh.

“Chúng tôi cho rằng nó bấp bênh bởi vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố có thể xảy ra trong tương lai, như chính sách giảm lãi suất chẳng hạn, và rõ ràng là rất không chắc chắn về điều đó”, Zhang nói thêm.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn