Báo cáo Phân tích công ty
Báo cáo cập nhật NLG 11.2017 – OUTPERFORM - Kết quả kinh doanh 2018 kỳ vọng tăng trưởng tốt, định giá còn hấp dẫn

Diễn biến thị trường chứng khoán có sự phân hoá, và sự điều chỉnh đối với nhóm cổ phiếu bất động sản trong thời gian qua đã ảnh hưởng đáng kể lên giá cổ phiếu Nam Long. Trong khi đó, triển vọng trong trung hạn của Công ty được đánh giá là vẫn còn tiềm năng. Cụ thể là, kết quả kinh doanh sẽ hoàn thành kế hoạch 2017 và dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong 2018. Hoạt động bán hàng ghi nhận giá trị hợp đồng ở mức cao, và công ty vẫn tiếp tục gia tăng quỹ đất để phát triển dự án mới. Do đó, theo quan điểm của BVSC, sự sụt giảm về giá cổ phiếu trong thời gian qua cũng đã tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn và an toàn cho nhà đầu tư trong trung - dài hạn. Hiện tại, giá thị trường của NLG đang chiết khấu 28% so với giá trị hợp lý của Công ty. Do đó, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu NLG với mức lợi nhuận kỳ vọng là 28%. Mục tiêu nắm giữ trung hạn với thời gian khoảng 6 – 12 tháng.

 

Báo cáo giới thiệu cổ phiếu niêm yết Pymepharco 11.2017 - Cơ hội đầu tư vào công ty Dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-EU

Pymepharco là một trong số ít công ty đi đầu trong việc nâng cấp nhà máy theo tiêu chuẩn quốc tế do đó công ty có những lợi thế nhất định về cạnh tranh trên thị trường. Cổ phiếu Pymepharco niêm yết là cơ hội cho nhà đầu tư xem xét thêm vào cổ phiếu của công ty có bề dày kinh nghiệm trong sản xuất dược phẩm, biên lợi nhuận cao và tình hình tài chính lành mạnh. Sự hỗ trợ trực tiếp về công nghệ, kỹ thuật từ Stada được xem là điểm cộng cho Pymepharco trong quá trình đầu tư nhà máy mới và mở rộng sang thị trường xuất khẩu. Lợi nhuận sau thuế năm 2017 ước tính đạt 290 tỷ đồng, tương ứng EPS~4.447 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá niêm yết 68.000 đồng/cổ phiếu, PME đang được giao dịch với P/E 2017 là 15,2x.

Rủi ro đầu tư lớn nhất có thể đến từ việc thay đổi chính sách đấu thầu khi mà môi trường pháp lý chưa ổn định. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng áp lực cạnh tranh đối với Pymepharco là khá lớn khi Imexpharm-đối thủ cạnh tranh trực tiếp đã hoàn thành quá trình nâng cấp nhà máy thuốc tiêm và có thể tham gia đấu thầu từ năm 2017.

Báo cáo cập nhật IMP 11.2017 – OUTPERFORM - Lợi nhuận sau thuế năm 2018 dự báo tăng mạnh 53,4% yoy

Thông tin tiêu cực về VNPharma cùng những liên quan đến ngành dược phẩm dường như đã phần nào phản ánh vào sự sụt giảm của giá cổ phiếu ngành dược phẩm so với mức đỉnh thiết lập ở những tháng trước. Chúng tôi cho rằng đây là cơ hội để nhà đầu tư xem xét thêm vào cổ phiếu dược có nền tảng cơ bản tốt ở mức giá hợp lý hơn.

BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu IMP dựa trên giá mục tiêu 75.600 đồng, tăng 21% so với giá đóng cửa ngày 02/11/2017 là 62.500 đồng. EPS sau quỹ khen thưởng năm 2018 dự kiến ở mức 3.996 đồng/cổ phiếu, P/E forward ~15,6 lần.

Chúng tôi cho rằng rủi ro đầu tư lớn nhất đối với cổ phiếu IMP là sự thay đổi chính sách, pháp lý theo hướng bất lợi cho công ty. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng tích cực trong trung và dài hạn, sự tham gia của đối tác chiến lược mới hay câu chuyện tăng room sở hữu nước ngoài có thể mang lại mức tăng giá bất ngờ như DHG hay DMC.

Báo cáo cập nhật Q4.2017 HUT - OUTPERFORM - Điểm rơi lợi nhuận 2017 tập trung vào quý 4, duy trì triển vọng tăng trưởng tích cực các năm tới

Tổng hợp các lĩnh vực, chúng tôi dự báo kết quả kinh doanh của HUT trong năm 2017 vẫn ở mức tích cực, lợi nhuận tăng trưởng 4,2% so với năm 2016. Triển vọng năm 2018 và các năm sau của doanh nghiệp tương đối khả quan khi có hoạt động thu phí BOT là nền tảng vững chắc để đảm bảo mức lợi nhuận tối thiểu khi HUT phát triển những lĩnh vực mới nhiều tiềm năng là bất động sản, thu phí không dừng, y tế. Ở hoạt động bất động sản, HUT đảm bảo có đủ quỹ đất để phát triển các dự án bất động sản trong các năm tới với chi phí đất rẻ, hoạt động thu phí không dừng và hoạt động y tế là những dự án có phần dài hơi nhằm duy trì tăng trưởng bền vững trong tương lai. Công ty còn 160 tỷ trái phiếu chuyển đổi sẽ được chuyển đổi toàn bộ trong năm 2018 tương ứng với mức pha loãng EPS vào khoảng 6,3%. HUT cũng là công ty có mức cổ tức bằng tiền cao (15%), dividen yield tương ứng với mức giá hiện tại là 14,5% và công ty có nhiều cơ sở để duy trì mức cổ tức này. Trong năm 2017, điểm rơi lợi nhuận của HUT tập trung vào quý 4 nên kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm chưa cao đã khiến giá cổ phiếu có sự điều chỉnh và hiện đã ở mức hấp dẫn so với tiềm năng của cổ phiếu. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu HUT, mức giá kỳ vọng của chúng tôi vào khoảng 12.500 đồng/cổ phiếu tương ứng với mức tăng 22,5% so với giá đóng cửa ngày 2/11/2017.

Báo cáo cập nhật KDH 10.2017 – NEUTRAL - Triển vọng dài hạn lạc quan nhưng cơ hội đầu tư ngắn hạn chưa hấp dẫn.

Chúng tôi đánh giá cao đối với triển vọng dài hạn của công ty với khi có quỹ đất lớn ở phía Tây, quản trị minh bạch; định hướng hoạt động bền vững, an toàn. Các dự án mà Công ty triển khai đều được thị trường đón nhận, hiệu quả kinh doanh cao và tiến độ triển khai nhanh. Với việc mở rộng quỹ đất sang phía Tây thông qua mua cổ phần chi phối BCI, chúng tôi vẫn kỳ vọng vào kết quả tốt mang lại cho Khang Điền từ năm 2019 khi thị trường bất động sản khu Tây rất tiềm năng với mật độ dân cư lớn, là vị trí kết nối giữa TP.HCM với các tỉnh và đặc biệt nhu cầu về sản phẩm bất động sản chất lượng vẫn rất lớn mà chưa được đáp ứng. Xét cơ hội đầu tư ngắn hạn, chúng tôi đánh giá NEUTRAL đối với KDH bởi một số điểm sau (1) kết quả kinh doanh 2017 tăng trưởng so với 2016 nhưng vượt nhẹ so với kế hoạch (2) đợt phát hành tăng vốn tạo áp lực pha loãng đối với cổ phiếu trong khi Công ty chưa thông tin cụ thể về dự án mới đang theo đuổi (3) PE và PB2018 theo giá thị trường hiện tại chưa hấp dẫn. Do đó, các nhà đầu tư yêu thích cổ phiếu Khang Điền nên tiếp tục quan sát chờ những thông tin cụ thể hơn về dự án mới cũng như định hướng cho năm 2018.

 

Báo cáo thăm doanh nghiệp TDH 10.2017 – NEUTRAL - Kết quả kinh doanh 2017 dự kiến vượt 10 – 20% kế hoạch.

Từ những thông tin trên, chúng tôi tạm thời đánh giá trung lập với cổ phiếu TDH trong ngắn hạn. Với kết quả kinh doanh giả định vượt khoảng 15%, lợi nhuận sau thuế của TDH cho năm 2017 là 150 tỷ, tăng trưởng 38,9% yoy. Theo đó, EPS 2017 ước đạt 1.838 đồng/cp. Tại giá thị trường ngày 25/10, cổ phiếu TDH đang giao dịch tại mức PE là 7,8 lần là tương đối thấp so với ngành và doanh nghiệp khác trong ngành. Mặc dù vậy, giá cổ phiếu hiện tại phần nào phản ánh kết quả tích cực của năm 2017 cũng như kết quả kinh doanh quý 4 sẽ không có sự đột biến. Do đó, các nhà đầu tư quan tâm giá cổ phiếu TDH nên tiếp tục quan sát thêm. Nếu giá cổ phiếu điều chỉnh về mức 12.500 – 13.000 đồng/cp tương đương PE forward 2017 về mức 7 lần, nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy đối với cổ phiếu TDH.

Báo cáo cập nhật VNM 10.2017 – NEUTRAL - SCIC thoái 3,33% tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam. Cơ hội cho F&N tiếp tục tăng sở hữu.

Về cơ bản doanh nghiệp, BVSC đánh giá cao VNM với vai trò là một thương hiệu quốc gia, một viên ngọc sáng trong các doanh nghiệp niêm yết và là cổ phiếu tốt nhất trong nhóm ngành hàng tiêu dùng: (i) Dẫn đầu ngành với lợi thế về quy mô, hiệu quả sản xuất và phân phối mà không đối thủ nào có được; (ii) Quản trị minh bạch và ban lãnh đạo có kinh nghiệm lâu năm trong ngành; (iii) Doanh nghiệp rất linh động trong nghiên cứu cải tiến và đưa ra sản phẩm mới, liên tục đổi mới để phát triển thị phần; (iv) Cơ cấu dân số trẻ và tiêu thụ sữa đầu người còn thấp so với khu vực. Chúng tôi đưa ra giá mục tiêu 164.000 đồng/cp đối với VNM và khuyến nghị NEUTRAL, tuy nhiên nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua vào VNM cho mục tiêu đầu tư dài hạn ở vùng giá hấp dẫn hơn trong trường hợp giá cổ phiếu có sự điều chỉnh.

Về cuộc đấu giá, những thay đổi mới và quy chế có vẻ đã nới lỏng hơn là một điểm rất tích cực sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Chúng tôi cho rằng toàn bộ khối lượng chào bán lần này sẽ được bán thành công và đánh giá đây là cơ hội tốt để nhóm cổ đông F&N tiếp tục tăng sở hữu tại VNM.

Báo cáo cập nhật Q3.2017 PVD - OUTPERFORM - Số giàn khoan hoạt động cao hơn nhiều so với kế hoạch, lợi nhuận Q3 dương

Với kết quả kinh doanh dự báo sẽ có lãi trong quý 3/2017, chúng tôi cho rằng đây là con số khá tốt đối với PVD trong bối cảnh 2 quý đầu năm bị lỗ khoảng 250 tỷ đồng, cho dù đóng góp này đến từ hoàn nhập quỹ KHCN. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiến hành kiểm chứng lại giá trị tài sản của PVD (các giàn khoan) theo cách so sánh tương quan với thị trường và kết quả không có sự chênh lệch đáng kể. Do vậy mà dung sai giảm giá trị cổ phiếu của PVD do hoạt động kinh doanh không hiệu quả làtương đối rộng, bởi chúng tôi quan ngại thị trường giàn khoan có thể còn gặp khó khăn kéo dài trước tình trạng cung vượt quá cầu và giá dầu ở mức thấp. Theo chúng tôi tính toán thì PVD phải lỗ thêm khoảng 5.000 tỷ đồng nữa thì giá trị cổ phiếu mới xuống mức giá trị thị trường như hiện nay.Việc kiểm chứng lại giá trị sổ sách là cơ sở để chúng tôi đưa ra khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu PVD. Mức giá kỳ vọng đối với cổ phiếu PVD nếu tham chiếu tới mức P/B bình quân trong khu vực vào khoảng 17.600 đồng/cổ phần.

Báo cáo cập nhật Q3.2017 PVS - OUTPERFORM - KQKD 9 tháng dự báo giảm so với cùng kỳ nhưng vượt xa kế hoạch 2017

Cổ phiếu PVS đang giao dịch ở mức P/E khoảng 9,6 lần và P/B 0,58 lần, một mức hấp dẫn đối với một công ty hoạt động tương đối ổn định trong ngành dầu khí.Về dài hạn, dự án Cá Rồng Đỏ đã được chấp thuận vào tháng 4/2017 sẽ mang lại thêm nguồn việc cho PVS. Giá trị hợp đồng của PVS ước tính vào khoảng 1,2 tỷ USD, trong đóliên doanh giữa PVS và Yinson đã ký kết được hợp đồng FPSO trị giá 800 triệu USD từ Q1/2020 và hợp đồng xây dựng giàn đầu giếng có chân đế căng trị giá 380 triệu USD từ Q2/2017. Do vậy, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu PVS, mức giá kỳ vọng đối với cổ phiếu PVS chúng tôi ước tính vào khoảng 18.900 đồng/cổ phần.

Báo cáo thăm doanh nghiệp DXG 10.2017 – OUTPERFORM - Kết quả kinh doanh khả quan trong 6 tháng cuối năm.

Chúng tôi đánh giá tốt đối với quỹ đất của DXG cũng như định hướng nhất quán khi tập trung vào phân khúc các sản phẩm trung bình khá, phù hợp nhu cầu khách hàng. Ngoài ra, DXG là số ít doanh nghiệp có thể tự phát triển dự án, có hệ thống phân phối riêng và làm chủ công tác xây dựng. Về triển vọng dài hạn, chúng tôi cho rằng doanh thu, lợi nhuận sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhanh trong thời gian qua. Xét cơ hội trong ngắn hạn, với kết quả kinh doanh lạc quan trong 6 tháng cuối năm, cổ phiếu DXG đang giao dịch với mức PE2017 hấp dẫn 7,2 lần. Và chúng tôi cho rằng nhà đầu tư xem xét tích lũy dần đối với cổ phiếu DXG với mức giá kỳ vọng 27.000 – 28.000 đồng/cp, tương ứng mức PE 10 lần. Thời gian nắm giữ từ 4 – 6 tháng với lợi nhuận 31%. 

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 2 và 3, số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn