Báo cáo Phân tích công ty
Báo cáo cập nhật PPC Q2/2017 - NEUTRAL - Giá bán đã phản ánh thông tin tích cực từ trả nợ ngoại tệ, rủi ro từ nâng cấp, thay thế Phả Lại 1

Hiện tại PPC đang được giao dịch với mức P/E forward 2017 ở mức 9,11 lần, thấp hơn khoảng 10% so với P/E của ngành điện hiện nay. Tuy nhiên, với rủi ro doanh thu tài chính tiếp tục giảm và vay nợ tăng trong các năm tới do phải đầu tư nâng cấp hoặc thay thế dây chuyền Phả Lại 1, chúng tôi cho rằng mức P/E giao dịch hiện tại của PPC là hợp lý nếu so với bình quân ngành. Ngoài ra, ngay cả khi áp dụng mức P/E bình quân ngành là 10 lần thì giá trị hợp lý của PPC khoảng 22.040 VNĐ/cổ phần, chỉ cao hơn khoảng 10% so với giá giao dịch hiện tại và không phải là mức hấp dẫn để ra quyết định đầu tư. Do đó, chúng tôi giảm khuyến nghị từ OUTPERFORM xuống NEUTRAL đối với cổ phiếu PPC.

Báo cáo thăm doanh nghiệp PXS 5.2017 - NEUTRAL - Kết quả kinh doanh 2017 sụt giảm và tin đồn trở thành công ty con của PTSC

Kết quả kinh doanh năm 2017 khả năng sẽ sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ và khó tăng trưởng trong năm 2018 nếu PXS chưa thành công ty con của PVS trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu giá PXS giảm về vùng 9.000 VNĐ/CP thì chúng tôi đánh giá đây là một cơ hội khá hấp dẫn để tích lũy cho đầu tư dài hạn. Tại mức giá này, tỷ suất cổ tức là 8,89% (mức cổ tức theo kế hoạch năm 2017. Tỷ suất cổ tức tính theo tỷ lệ cổ tức năm 2016 là 14,44%) cao hơn mức lãi suất tiền gửi. Với mức giá này thì P/B chỉ còn ở mức 0,64, là mức khá thấp. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có tin tức liên quan đến hoạt động tái cơ cấu.

Báo cáo cập nhật DRC 5.2017 - OUTPERFORM - Thời điểm tốt để tích luỹ cổ phiếu tốt nhất ngành săm lốp

Giá cổ phiếu DRC đã giảm mạnh trong nhiều tháng gần đây do nhiều thông tin tiêu cực về giá đầu vào và yếu tố cạnh tranh. Tuy nhiên, với những tín hiệu tích cực từ hoạt động sản xuất kinh doanh, BVSC cho rằng đây là thời điểm tốt để bắt đầu xem xét và tích luỹ cổ phiếu DRC, khuyến nghị OUTPERFORM với giá mục tiêu 37.400 đồng/cp. Các điểm nhấn chính có thể tóm gọn như sau:

  • Là doanh nghiệp săm lốp tốt nhất trong ngành, thương hiệu lâu năm và quản trị minh bạch.
  • Đơn hàng xuất khẩu lốp Radial tăng mạnh, giá bán ngày càng cải thiện và gần như chắc chắn công suất giai đoạn 1 sẽ được lấp đầy trong năm nay.
  • Trung Quốc không bị đánh thuế bán phá giá đối với lốp Radial xe tải vào thị trường Mỹ sẽ giảm rủi ro cho ngành săm lốp Việt Nam.
  • Biên lợi nhuận nửa cuối 2017 sẽ dần được cải thiện với xu hướng giảm lại của giá cao su như hiện nay.
  • Suất cổ tức hấp dẫn 9% và P/E forward 9,6 lần là rất hấp dẫn đối với một cổ phiếu blue-chip, vì DRC đang thực hiện khấu hao nhanh nhà máy Radial. Giả định trường hợp DRC khấu hao bình thường như CSM, thì P/E forward chỉ ở mức 8,1 lần.

 

Báo cáo thăm doanh nghiệp PVB 5.2017 - NEUTRAL - Khó khăn trong trung hạn, kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn

PVB không có nợ vay và có lượng tiền mặt lớn. Lượng tiền và tương đương tiền của PVB tương đương với 6.911 VNĐ/CP. Bên cạnh đó P/B tại mức giá 10.500 là 0,66, là mức khá thấp. Tuy nhiên PVB gặp khó khăn trong năm 2017 và nửa đầu năm 2018 do chưa có những dự án lớn trong thời gian này. Do vậy chúng tôi tạm thời đưa ra khuyến nghị NEUTRAL đối với cổ phiếu PVB.

Báo cáo cập nhật PTB 5.2017 - OUTPERFORM - Tiềm năng tăng trưởng cao, cơ hội tích lũy cổ phiếu

Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn của PTB nhờ vào:

i)          Trữ lượng các mỏ đá lớn, năng lực chế biến đang được nâng cao,

ii)          Thị trường xây dựng và thị trường xuất khẩu gỗ duy trì tăng trưởng tích cực, và

iii)         Biên LN mảng gỗ cải thiện nhờ hoàn thiện chuỗi giá trị và tái cơ cấu hoạt động Vina G7.

BVSC đưa ra giá mục tiêu cho cổ phiếu PTB là 152.100 đồng/cp (giá trị sau pha loãng ESOP), cao hơn 19,5% so với giá thị trường, và khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu PTB trong trung và dài hạn.

Báo cáo giới thiệu cổ phiếu niêm yết SBV 5.2017 – OUTPERFORM - Hiệu quả hoạt động cao, triển vọng tăng trưởng tích cực

Hiệu quả hoạt động cao và triển vọng tăng trưởng khả quan là hai điểm nổi bật đối với CTCP Siam Brothers Việt Nam – SBV. Với mức giá niêm yết là 40.000 đồng/cp, PE trailing là 7x và PE forward (dựa trên ước tính lợi nhuận của BVSC) là 5.7x, mức PE này vẫn còn khá thấp so với giá trị hợp lý của Công ty do đó chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu SBV. Tuy vậy, nhà đầu tư cần lưu ý tăng trưởng từ 2017 – 2019 khá chắc chắn nhưng để tăng trưởng tiếp thì Công ty cần có đầu tư thêm về năng lực sản xuất. Ngoài ra, hết năm 2019 Công ty cũng không còn được ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp do đó sau 2019 hiệu quả hoạt động sẽ giảm nhiều.

BVSC - Báo cáo thăm doanh nghiệp PVD - 2017 chủ yếu trông chờ vào khoản hoàn nhập dự phòng khoản phải thu để giảm lỗ

Trong ngắn hạn, triển vọng kinh doanh của PVD vẫn tương đối khó khăn khi nhu cầu các giàn khoan vẫn ở mức thấp cũng như mức giá cho thuê ở dưới giá vốn. Trong khi đó triển vọng giá dầu trong một năm tới cũng chưa có nhiều điểm tích cực, mức giá bình quân trong năm 2017 dự kiến khoảng từ 55 – 60 USD/bbl. Điểm hòa vốn cho hoạt động kinh doanh của PVD tương ứng với giá dầu vào khoảng từ 60 USD/bbl. Hai khoản hoàn nhập dự phòng phải thu và quỹ khoa học công nghệ nếu thành công sẽ giúp cho PVD bớt lỗ trong năm 2017, khả năng đây sẽ là thông tin tích cực duy nhất với PVD trong 2017.
Ngược lại, trong trường hợp không có hai khoản nêu trên, PVD có thể lỗ từ 800 tỷ đến 1.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, với mức lỗ này thì giá trị sổ sách của PVD vẫn đạt khoảng 27.659 đồng, cao hơn 71% so với giá thị trường. Trong dài hạn, Cá Rồng Đỏ là dự án rất tiềm năng đối với PVD do cần sử dụng giàn khoan nước sâu PV Drilling 5. Cá Rồng Đỏ dự tính sẽ bắt đầu triển khai vào cuối năm 2018 và kéo dài trong khoảng 2,5 năm, do đó chúng tôi kỳ vọng kết quả kinh doanh của PVD sẽ bắt đầu được cải thiện từ năm 2019.

Chuyên mục Đại hội cổ đông 2017.06

CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (HSX: TDC): Về lĩnh vực BĐS, năm 2017, công ty tiếp tục phân phối sản phẩm tại Dự án Nhà ở ASXH Becamex - Khu dân cư Định Hòa (GĐ 1) và chuẩn bị triển khai mở bán GĐ 2. Riêng phân khúc đất nền, TDC hiện có khoảng 100ha quỹ đất sạch ở 3 khu vực: Bàu Bàng (30ha), KDC Hòa Lợi (50ha) và Phú Chánh (20ha). Khu vực đất nền Phú Chánh có giá vốn đầu tư là 2 triệu đồng/m2, theo khảo sát thì giá đất hiện nay khoảng 7 triệu đồng/m2, tình hình BĐS như vậy nên công ty chấp nhận trả lãi ngân hàng để khai thác phân khúc đất nền trong năm 2017 và 2018. Về lĩnh vực sản xuất VLXD, TDC đang nghiên cứu từng bước sản xuất bê tông kỹ thuật cao để phục vụ các công trình giao thông thủy lợi. Giai đoạn 2018-2020, công ty sẽ cơ cấu hoạt động mảng bê tông để đáp ứng nhu cầu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của tỉnh Bình Dương trở thành thành phố thuộc TW vào năm 2020. TDC hiện đang giao dịch tại mức P/E là 6,1 lần, P/B là 0,63 lần và mức cổ tức 14%/năm. Ngoài ra, công ty dự kiến chuyển nhượng cổ phần tại 3 đơn vị là CTCP Khoáng sản Becamex, CTCP Đầu tư và Kinh doanh BĐS và CTCP bê tông ly tâm Thủ Đức, ngoài cổ tức được nhận trong thời gian đầu tư thì giá chuyển nhượng dự kiến đều đem lại lợi nhuận cho TDC. Nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư cổ phiếu TDC vì mức định giá hấp dẫn và có những yếu tố hỗ trợ lợi nhuận trong thời gian tới.

CTCP FECON (HSX: FCN): Cơ sở cho mức tăng doanh thu năm 2017 là do có ít nhất 3 dự án trọng điểm quốc gia lùi thời gian thực hiện sang năm 2017, đó là dự án lọc hóa dầu Long Sơn, Nhiệt điện Nam Định và Nhiệt điện Nghi Sơn 2, ngoài ra còn có một số dự án khác mà ban lãnh đạo đang theo đuổi. Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), là trái chủ đã mua 65,5% lượng trái phiếu chuyển đổi (TPCĐ) trong đợt phát hành năm 2016, đã xin gia hạn thời gian đáo hạn TPCĐ từ 3 năm lên thành 5 năm, các điều khoản khác không có gì thay đổi với lãi suất 6%/năm, giá chuyển đổi tối thiểu 19.700 đồng/cp. Về lâu dài DBJ có kế hoạch chuyển nhượng một phần theo lô cho một đối tác tài chính lớn khác. BVSC cho rằng giá thị trường của FCN đạt khoảng 19.000-19.500 đồng/cp, thấp hơn giá chuyển đổi là một lý do DBJ chưa muốn chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu vào lúc này. FCN đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2017 tăng 16%, đạt 180 tỷ đồng, tương ứng EPS là 3.790 đồng/cp, với mức giá hiện tại, PEfwd 2017 là 5,0 lần, khá là hấp dẫn cho một cổ phiếu đầu ngành như FECON, ngoài ra công ty cũng đang có kế hoạch chuyển nhượng dự án tại Phú Quốc và thoái ít nhất 50% vốn tại CTCP Đầu tư Hạ tầng FCC với lợi nhuận dự kiến khoảng 70 tỷ đồng, cũng là một yếu tố tăng trưởng lợi nhuận cho FCN trong năm 2017.

CTCP Supe Phốt Phát và hóa chất Lâm Thảo (HNX: LAS): Năm 2017, chúng tôi cho rằng tình hình thị trường phân bón có thể sẽ khả quan hơn khi do phân bón thế giới có thể tăng và nhu cầu tiêu thụ tặng do điều kiện thời tiết thuận lợi hơn. Chúng tôi cho rằng LAS có thể sẽ hoàn thành được kế hoạch doanh thu và cổ tức năm 2017, tuy nhiên có thể sẽ không đạt được kế hoạch lợi nhuận khá tham vọng đã đặt ra là tăng trưởng 46% so với 2016, do chúng tôi đánh giá cao hơn khả năng tăng trưởng tiêu thụ của các đối thủ cạnh tranh chính của LAS hiện nay (Bình Điền Ninh Bình có hệ thống sản phẩm đa dạng phù hợp với nhiều loại cây trồng hơn, thương hiệu và chất lượng NPK được đánh giá tốt nhất trong các doanh nghiệp sản xuất NPK và Đức Giang Lào Cai có giá bán thấp hơn nhiều so với LAS do lợi thế gần nguồn nguyên liệu apatit tại Lào Cai). Với P/E trailing hiện ở mức 10 lần và khả năng tiếp tục bị mất thị phần bởi các đối thủ cạnh tranh mới, chúng tôi cho rằng LAS hiện không phải là cơ hội đầu tư tốt trong ngành phân bón. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu luật thuế VAT được sửa đổi, LAS có thể sẽ là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất do được lợi nhiều nhất trong ngành phân bón, do phần chi phí VAT được giảm tương đương với 80% -100% lợi nhuận năm 2016.

Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (HNX: PVS): PVS đặt kế hoạch 2017 với doanh thu 13.000 tỷ đồng và 560 tỷ đồng, giảm tương ứng 30,6% về doanh thu và giảm 34,7% về lợi nhuận so với năm 2016. EPS đạt 1.254 đồng/cổ phiếu. Theo chúng tôi, kế hoạch này là tương đối thận trọng. Với dự báo giá dầu trung bình đạt ngưỡng 58 USD/bbl, chúng tôi dự báo PVS có thể đạt được 15.621 tỷ đồng doanh thu và 871 tỷ đồng lợi nhuận. Với EPS 2017 dự báo đạt 1.951 đồng/cổ phần thì PVS đang giao dịch ở mức P/E khá hấp dẫn, khoảng 8,6 lần. Về dài hạn, giá dầu được dự báo sẽ khó có thể quay lại mức thấp như của năm 2016 trong khi giá của PVS được thị trường chấp nhận trong mặt bằng bình quân 2016 khoảng 17.750 đồng/cổ phần ±2.050 đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc vùng giá hiện tại của PVS được xem là ít rủi ro trong khi có thể kỳ vọng vào kết quả kinh doanh trở nên tích cực hơn vào cuối năm 2017 và các năm tới. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu PVS.

CTCP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (HSX: RAL): Trong năm 2017 RAL tập trung vào tối ưu hóa các chi phí sản xuất cũng như kinh doanh của công ty nhằm tăng lợi nhuận. Chúng tôi cho rằng đây là hướng đi hợp lý trong bối cảnh thị trường bóng đèn Việt Nam đang cạnh tranh gay gắt bởi các sản phẩm nước ngoài, điều quan trọng hiện nay là giữ vững được thị phần vốn có của công ty trên thị trường. Các yếu tố sản xuất như nguyên liệu, nhiên liệu công ty đang ngày càng tiết kiệm triệt để. Các biên pháp tiết kiệm đã cho thành công bước đầu giúp cải thiện biên lợi nhuận, đặc biệt trong quý I/2017 vừa qua, mặc dù doanh thu chỉ tăng 8,1% tuy nhiên do biên lợi nhuận tăng từ 15,6% lên 20,8% khiến lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng tới 72,66%. Kết thúc quý I công ty đã hoàn thành 35,8% kế hoạch năm, do đó chúng tôi cho rằng RAL sẽ tiếp tục hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh lợi nhuận trong năm 2017. Với kế hoạch đã đề ra, P/E forward của RAL vào khoảng 10,6 lần tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, chúng tôi cho rằng cổ phiếu vẫn còn nhiều cơ hội để đầu tư trong thời gian tới. ĐHCĐ cũng sẽ trình phương án tăng tỷ lệ cổ tức 2016 từ 40% lên 45%, đồng thời phát hành ESOP cho cán bộ nhân viên với tỷ lệ 3% trên vốn điều lệ.

CTCP Vĩnh Hoàn (HSX: VHC): Ngành cá năm 2017 sẽ thiếu hụt về nguyên liệu dẫn đến giá cá tăng cao, ở giai đoạn tháng 4/2017 giá cá đã lên mức 26.000 tăng khoảng 13% so với cùng kỳ . Do đó, mặc dù việc tăng trưởng doanh thu của Công ty vẫn rất tốt nhờ (1) tăng sản lượng xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc và một số các thị trường mới như Nhật (2) tăng giá bán khoảng 8% (3) tăng doanh số của các mặt hàng giá trị gia tăng nhưng khó khăn về nguyên liệu nên lợi nhuận sẽ tăng khá chậm so với doanh thu. Với kế hoạch doanh thu của VHC, BVSC ước tính lợi nhuận sẽ tăng khoảng 13% đạt khoảng 640 tỷ đồng, EPS khoảng 6.930 đồng/cp. Với giá 51.500 đồng/cp PE sẽ là 7.43x. Trong định hướng chiến lược hai năm 2018 và 2019, VHC đặt mục tiêu tăng doanh thu 15%/năm, đến năm 2019 sẽ đạt doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận là 1.000 tỷ đồng. Về sản xuất đến 2018, VHC sẽ tiến đến tự chủ 80% nguồn nguyên liệu đầu vào.

Cập nhật một số doanh nghiệp khác: FOX, SHB, LCG, BSI, CII, TMP, VCB, TRC, TCL, CCR, SEB, PXS, DGW, RTB, VNS, NAF, THG, DQC, SCR, ASM, ROS, GIL, SHN, CLL.

 

Báo cáo cập nhật GDT 5.2017 - NEUTRAL - Cổ phiếu tốt cho chiến lược đầu tư cổ tức. Ngày 10/5: giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức 25% cho đợt cuối 2016

Quan điểm của BVSC không có nhiều thay đổi so với lần cập nhật trước. Chúng tôi cho rằng GDT hội tụ đủ các yếu tố để trở thành một cổ phiếu đầu tư giá trị an toàn và lâu dài với: (i) tăng trưởng vừa phải khoảng 10% doanh thu và lợi nhuận mỗi năm trong 3 năm tới; (ii) cơ cấu tài chính lành mạnh và ít sử dụng đòn bẫy; (iii) chi cổ tức tiền mặt đều đặn với tỷ lệ cao mỗi năm. Tuy nhiên do cổ phiếu có thanh khoản và free-float thấp, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư xem xét tích lũy GDT ở vùng giá thấp hơn ít nhất 25% so với giá mục tiêu mà chúng tôi đề ra.

BVSC - Báo cáo cập nhật Q1/2017 SHI

Mặc dù hiện tại SHI đang được giao dịch với mức P/E dự phóng 2017 khá thấp: 3,8 lần.Tuy nhiên, với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai chưa có những dòng sản phẩm mới mang tính đột phá, chúng tôi cho rằng SHI sẽ khó đạt được mức tăng trưởng tốt trong tương lai gần. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị NEUTRAL đối với cổ phiếu SHI

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 8 Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3928 8080  -   Fax: (84-4) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-8) 3914 6888  -   Fax: (84-8) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn