Báo cáo Phân tích công ty
BVSC - Báo cáo giới thiệu cổ phiếu niêm yết VJC - OUTPERFORM - Giá chào sàn 90.000 đồng có hấp dẫn?

Khuyến nghị đầu tư
VJC theo đuổi mô hình kinh doanh hàng không giá rẻ có ưu thế vượt trội hơn mô hình hàng không truyền thống trong điều kiện tiếp cận thị trường hàng không nội địa của Việt Nam. Mô hình này sẽ được phát triển rộng rãi với nhu cầu  di chuyển nội địa không ngừng tăng trưởng nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh và ngành du lịch đang trên đà tăng trưởng. Việc lựa chọn mô hình giá rẻ có định vị khách hàng khác hẳn hàng không truyền thống đã giúp VJC tạo ra một thị trường mới cho riêng mình trong cuộc đua giành thị phần, tránh phải đối đầu trực tiếp với HVN.
Kết quả định giá của BVSC cho cổ phiếu VJC là 143.400 đồng/cổ phần, cao hơn 29% so với giá chào sàn của VJC nếu lấy HVN làm tham chiếu. Trên cơ sở những yếu tố tích cực nói trên, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu VJC với mức giá kỳ vọng 143.400 đồng/cổ phần. Tại mức giá này, P/E của VJC là 12,48 lần, là mức tương đương so với P/E bình quần của các hãng hàng không giá rẻ trên thế giới.

Báo cáo nhanh HPG - Tăng vốn sẽ tốt hơn cho Hòa Phát

Chúng tôi cho rằng việc HPG đầu tư Khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất trong giai đoạn hiện nay là hợp lý khi có thể tận dụng được lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp và tạo tiềm năng tăng trưởng cho Tập đoàn, khi các nhà máy sản xuất thép xây dựng hiện tại đã đạt tối đa công suất.

q  Tăng trưởng năm 2017 sẽ chủ yếu nhờ vào việc Khu liên hợp giai đoạn 3 được huy động toàn bộ trong năm 2017 thay vì 9 tháng cuối năm như 2016, tương đương sản lượng tiêu thụ thép xây dựng có thể chỉ tăng trưởng được 10%. Ngoài ra, ống thép có thể tăng trưởng 20% sản lượng, tuy nhiên lợi nhuận từ ống thép đóng góp trong tổng lợi nhuận là không cao (khoảng 20% năm 2016) do đó đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận của ống thép sẽ không nhiều.

q  Năm 2018, tăng trưởng sẽ đến từ hoạt động nông nghiệp khi quá trình gây đàn hoàn thành, tiến hành hạch toán lợi nhuận từ Mandarin Garden và dự án tôn mạ sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, lợi nhuận từ bán căn hộ tại Mandarin Garden ước tính chỉ khoảng hơn 600 tỷ VNĐ, và lợi nhuận từ nông nghiệp cũng như tôn mạ màu năm đầu tiên cho ra sản phẩm có thể sẽ không cao.

Với các dự án hiện tại, chúng tôi ước tính tăng trưởng lợi nhuận của HPG trong giai đoạn 2017-2018 có thể chỉ đạt tối đa 10% - 20%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng ấn tượng 38%/năm trong vòng 5 năm trở lại đây. Do đó, việc đầu tư vào các dự án mới là cần thiết. Mặc dù, với giả định đơn giản lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2017-2019 bình quân tương đương với 2016, chúng tôi ước tính với tiến độ đầu tư các dự án mới của HPG, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của HPG năm 2018 sẽ chỉ ở mức 1,1 lần, vẫn ở mức thấp so với ngành và việc phát hành thêm 250 triệu cổ phần để huy động vốn có thể không cần thiết. Tuy nhiên, việc phát hành thêm này sẽ có thể giúp HPG duy trì được tỷ lệ nợ thấp như hiện nay, qua đó gia tăng hiệu quả từ các dự án đầu tư mới, đảm bảo an toàn về tài chính và năng lực tín dụng khi vay vốn ngân hàng cho toàn Tập đoàn (HPG luôn được xếp hạng cao nhất về tín dụng, khi lãi suất vay vốn lưu động của HPG thường thấp hơn cả lãi suất tiền gửi 12 tháng của các ngân hàng thương mại, và chúng tôi được biết lãi suất vay dài hạn cho KLH Dung Quất có thể chỉ dưới 7%/năm ). Ngoài ra, một điều đáng lưu ý là tỷ lệ sở hữu nội bộ của HPG, hiện đang ở mức 49,21%, theo đó các cổ đông nội bộ cũng sẽ là những người nộp tiền chính trong đợt phát hành mới này. Việc đưa ra phương án nộp thêm tiền mặt để đầu tư dự án mới cũng thể hiện sự cam kết của ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên đối với hiệu quả tăng trưởng của toàn Tập đoàn

BVSC - Báo cáo cập nhật PHP Q1/2017 - OUTPERFORM - 2017 chưa có đột phá, kỳ vọng dài hạn ở Lạch Huyện

Tiềm năng tăng trưởng của PHP là rất lớn với khả năng mở rộng công suất từ cảng Tân Vũ và việc sở hữu 6/9 cầu Lạch Huyện, đều là những cảng nước sâu có vị trí tốt để thu hút nguồn hàng. Khó khăn cho năm 2017 khiến KQKD của PHP chưa có chuyển biến rõ rệt chỉ là vấn đề tạm thời. Công ty có triển vọng sáng khi sau 2018 có thể bắt đầu xây dựng 2 cầu tàu đầu tiên tại Lạch Huyện hoạt động thay thế cho cảng Hoàng Diệu, Do đó, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu PHP với mức giá kỳ vọng là 19.800 đồng/cổ phần, tương ứng với P/E kỳ vọng là 13,6x, là mức P/E hợp lý đối với doanh nghiệp cảng đầu ngành sở hữu nhiều lợi thế.

Báo cáo thăm doanh nghiệp CTD 02.2017 - OUTPERFORM - Lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng, định giá PE hấp dẫn

Chúng tôi duy trì đánh giá khả quan đối với CTD trong năm 2017. Công ty đã phát hành thành công để thu về 1,800 tỷ sẽ mang lại nhiều sự cơ hội cho CTD trong đàm phán với khách hàng cũng như gia tăng doanh thu thông qua M&A các công ty trong chuỗi giá trị. Về mảng cơ sở hạ tầng, chúng tôi cho rằng đóng góp vào kết quả kinh doanh vẫn còn khiêm tốn trong năm 2017. Điểm nhấn của CTD trong năm 2017 sẽ là các hợp đồng D&B (hợp đồng thiết kế và xây dựng), tổng thầu cho các dự án trung bình từ chủ đầu tư lớn như Vingroup, Viglacera, Nam Long… Sự chuyển dịch này sẽ giúp CTD giải quyết câu chuyện tăng trưởng đồng thời hạn chế rủi ro từ phân khúc khá và cao cấp. Với dự báo về lợi nhuận 2017, cổ phiếu CTD đang giao dịch với PE forward 2017 là 8.4 lần, khá hấp dẫn. Do đó, các nhà đầu tư xem xét mua vào trong các nhịp điều chỉnh với mức giá kỳ vọng 235,000 – 240,000 đồng tương ứng với PE khoảng 10 lần.

Báo cáo cập nhật AAA Q1/2017 - OUTPERFORM - Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận khi nhà máy mới hoàn thành

Ngành bao bì nhựa có tiềm năng tăng trưởng cao và rủi ro thấp. Với 2 nhà máy 6 và 7 đi vào hoạt động, AAA đã trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa lớn nhất Đông Nam Á và có thể đảm bảo tăng trưởng sản lượng tiêu thụ bình quân 24%/năm trong vòng 3 năm tới. Tỷ lệ cổ tức 2016 dự kiến 20% và 2017 đang đặt kế hoạch 20%-30%, tương đương tỷ lệ cổ tức/thị giá ở mức 8,5%-12,7%.Mức giá hợp lý theo mô hình chiết khấu dòng tiền và so sánh ngang của chúng tôi ở mức 29.298 VNĐ/cổ phần, cao hơn 24% so với giá hiện tại. Do đó, khuyến nghị OUTPERFORM với cổ phiếu AAA.

Báo cáo cập nhật CVT 01.2017 - NEUTRAL - Lợi thế cạnh tranh ở quy mô vừa phải và phân khúc bình dân

Dù thị trường gạch ốp lát trong các năm tới dự báo sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu của các dự án bất động sản đi vào hoàn thiện và nhu cầu xây mới, sửa chữa nhà cửa của các hộ dân cư thì mức độ cạnh tranh cũng sẽ tiếp tục gay gắt khi tổng cung hiện nay khoảng 650 triệu m2/năm đã vượt nhu cầu 500 triệu m2/năm, đồng thời, các đối thủ của CMC cũng đang có kế hoạch nâng cao công suất. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng CVT sẽ tiếp tục duy trì lợi thế cạnh tranh trong phân khúc gạch ốp lát bình dân với một quy mô vừa phải nhờ vào i) các dây chuyền được vận hành gần hết công suất và ii) máy móc linh hoạt, có thể chuyển đổi sản xuất các dòng sản phẩm phù hợp định hướng kinh doanh trong từng giai đoạn của ban lãnh đạo. Bằng phương pháp định giá DCF, BVSC ước tính giá trị hợp lý của CMC là 46.300 đồng/cp (giá trị sau pha loãng từ đợt ESOP sắp tới) cho mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn 3~6 tháng sắp tới, chúng tôi cho là  chưa có yếu tố đột biến giúp công ty ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng nên tạm thời chúng tôi chỉ khuyến nghị NEUTRAL cho mục tiêu đầu tư ngắn hạn. Đối với mục tiêu đầu tư trung và dài hạn, nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu tại vùng giá 35~37.000 đồng/cp. Tiềm năng của CVT sẽ góp phần đáng kể từ dự án dây chuyền gạch mới dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2018.

Báo cáo giới thiệu niêm yết Vinatex 01.2017- Nhà sản xuất hàng may mặc hàng đầu Việt Nam với chuỗi cung ứng hoàn thiện

Vinatex sẽ niêm yết 500 triệu cổ phiếu lên sàn UPCOM vào ngày 03/01/2017 với giá khởi điểm 13.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng với P/E 15,31x, P/B 0,91x và P/S 0,51x. Tuy các chỉ số định giá này cao hơn so với mức trung bình ngành của các công ty dệt may đã niêm yết ở Việt Nam, chúng tôi cho rằng mức giá chào sàn như trên vẫn đáng  để xem xét  cho danh mục đầu tư dài hạn với những luận điểm đầu tư như sau: (i) Ngành dệt may vẫn là ngành mà Việt Nam có lợi thế so sánh tương đối trong khu vực và trên thế giới, (ii) vị thế và thương hiệu của Vinatex trong ngành; (iii) sở hữu chuỗi cung cứng khép kín, sẵn sàng để hưởng lợi từ các hiệp định tự do thương mại; (iv) sở hữu khối tài sản đất đai có giá trị lớn, là tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn; (v) trở thành Công ty đại chúng đã niêm yết, kỳ vọng áp lực dư luận và nhà đầu tư sẽ khiến hiệu quả của Vinatex ngày càng được cải thiện.

Báo cáo cập nhật VSC Q4/2016 - OUTPERFORM - VIP Green sẽ là động lực tăng trưởng 2017

Năm 2016 sẽ là một năm chững lại về lợi nhuận đối với VSC, sau năm 2015 rất thành công nhờ tăng trưởng đột biến container lạnh. Cảng mới đi vào hoạt động giúp VSC tăng 20% doanh thu trong năm 2016 nhưng vẫn chưa thể bù đắp lợi nhuận từ container lạnh, do đó lợi nhuận sau thuế 2016 chỉ đạt 252 tỷ, giảm 9% so với năm 2015. Nhưng đây có thể xem là năm bản lề cho giai đoạn tăng tốc về lợi nhuận từ năm 2017 của VSC khi cảng mới có thể hoạt động tối đa công suất. Với triển vọng lạc quan từ cảng mới của VSC, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu VSC với giá mục tiêu là 72.000 đồng/cổ phần. Tại mức giá kỳ vọng, P/E forward 2017 của VSC vào khoảng PE 11,9 lần, là mức PE hợp lý so với thị trường.

Báo cáo giới thiệu niêm yết Novaland 12.2016 - Doanh nghiệp đầu ngành, triển vọng lợi nhuận tích cực

BVSC cho rằng việc Novaland niêm yết sẽ thu hút sự quan tâm và là cơ hội đầu tư đáng được xem xét dành cho các nhà đầu tư. Thương hiệu Novaland khẳng định được vị thế và uy tín đối với khách hàng. Sức cạnh tranh trong các sản phẩm của Tập đoàn rất tốt do dự án tập trung vị trí trọng điểm và có quy mô vừa phải. Trong 5 năm tới, kế hoạch phát triển của Tập đoàn vẫn nhiều tham vọng khi sở hữu nhiều quỹ đất lớn, trọng điểm ở các khu vực đang phát triển như khu Đông, các quận trung tâm như quận 1, 3, 4, 5 và 11. Mặc dù vậy, chúng tôi lưu ý về khả năng tăng trưởng chậm lại khi mà thị trường bất động sản dự báo sẽ rất cạnh tranh trong 2017 và 2018. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng khả năng Tập đoàn sẽ tiếp tục huy động vốn để cân bằng tình hình tài chính, cũng như, tài trợ cho các dự án quy mô lớn sắp triển khai. Về giá hợp lý đối với cổ phiếu Novaland, Tập đoàn chính thức giao dịch trên HOSE phiên đầu tiên vào ngày 28/12/2016 với giá tham chiếu là 50,000 đồng/cổ phần. Với mức giá trên, chúng tôi ước tính PEPB năm 2017 là 9.92.3 lần. So sánh với doanh nghiệp phát triển khác ở thị trường phía Nam, các chỉ số định giá này vẫn khá hợp lý và còn dư địa để tăng trưởng. BVSC ước tính giá hợp lý đối với cổ phiếu Novaland theo phương pháp so sánh PE và PB cho năm 2017 là 65,000 đồng/cổ phần. 

Báo cáo giới thiệu cổ phiếu niêm yết MLS - Doanh nghiệp có lợi thế khi đầu tư chiều sâu về chất lượng con giống, trang trại chăn nuôi với tiềm năng tăng trưởng ổn định

Chúng tôi cho rằng mức tăng trưởng về giá thịt heo bình quân 2% - 3%/năm sẽ đảm bảo cho Mitraco hoạt động kinh doanh ổn định, nhất là công ty có hệ thống khách hàng cấp một trung thành qua nhiều năm, cung cấp giống cũng như thịt thương phẩm cho các địa bàn trong và lân cận tỉnh Hà Tĩnh. Doanh nghiệp khá chú trọng vào việc đầu tư từ chuồng trại quy chuẩn, chất lượng con giống, phòng bệnh cho heo con bởi chi phí thú y dành cho heo con cũng như chi phí đầu tư chuồng trại, chi phí con giống của Mitraco cao hơn so với mặt bằng các doanh nghiệp trong ngành. Chúng tôi cho rằng sự đầu tư về chiều sâu này sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí hiệu quả cũng như giảm thiểu rủi ro dịch bệnh chăn nuôi, vấn đề duy nhất doanh nghiệp cần cải thiện là chi phí sản xuất chăn nuôi còn khá lớn, phụ thuộc vào giá cả nguồn nguyên liệu thức ăn gia súc. Nếu cải thiện thành công vấn đề này doanh nghiệp sẽ bớt phụ thuộc rất lớn vào giá đầu ra để có thể đảm bảo biên lợi nhuận ổn định. Hiện nay các doanh nghiệp chăn nuôi nói chung cũng đã và đang phát triển mạnh mô hình 3F, đảm bảo quy trình khép kín từ nguyên liệu đầu vào cho tới thị trường đầu ra, như vậy sẽ vừa bớt phụ thuộc nguyên liệu thức ăn, tự chủ trong cả đầu vào đầu ra, theo đó tiết giảm chi phí, gia tăng năng lực cạnh tranh. Một điểm lưu ý là về vấn đề cạnh tranh đối với thịt nhập khẩu, Mitraco không đơn thuần chỉ là doanh nghiệp sản xuất thịt thương phẩm mà còn phát triển theo mô hình nhân giống heo và phân phối giống heo đến các đơn vị chăn nuôi cấp nhỏ hơn, tính liên kết chuối tương đối chắc chắn, do đó Mitraco có thể tận dụng vốn của các trại nái gia công để gia tăng hiệu quả kinh doanh. Thực tế là mức tăng trưởng ROE của Mitraco khá tốt trong quá khứ với mức bình quân vào khoảng 21,1%, cho thấy Mitraco tận dụng vốn và sử dụng vốn tương đối hiệu quả. Mitraco cũng là doanh nghiệp có chính sách chi trả cổ tức khá cao, như cổ tức năm 2015 chi trả là 28% và dự kiến cổ tức năm 2016 và năm 2017 là 35%. Mức cổ tức này đem lại lợi suất cổ tức tương đối hấp dẫn cho nhà đầu tư. Chúng tôi xác định mức giá hợp lý của MLS là 35.700 đồng/CP trên cơ sở phương pháp chiết khấu dòng tiền.

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 8 Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3928 8080  -   Fax: (84-4) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-8) 3914 6888  -   Fax: (84-8) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn