Báo cáo Phân tích công ty
Báo cáo lần đầu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Nhà phân phối xăng dầu số 1 trên thị trường với mạng lưới phủ khắp toàn quốc

PLX là doanh nghiệp đứng đầu với 45-50% thị phần và có lợi thế vượt trội so với những đối thủ cạnh tranh tại Việt Nam đặc biệt về mạng lưới hoạt động, hệ thống phân phối cũng như cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc kinh doanh xăng dầu. Công ty có biên lợi nhuận ổn định nhờ cơ chế giá xăng dầu hiện nay tại Việt Nam và tình hình tài chính lành mạnh với lượng tiền mặt dồi dào. Ngoài ra, khả năng mở rộng sang chuỗi bán lẻ cũng có thể đem lại tiềm năng lớn cho PLX dựa vào hệ thống mạng lưới rộng khắp toàn quốc. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng điều này chưa thể thực hiện được ngay trong tương lai gần. Giá trị hợp lý đối với mỗi cổ phần từ hoạt động kinh doanh cốt lõi hiện tại của PLX được xác định ở mức 42.200 đồng/cổ phần. Nếu tính thêm giá trị hệ thốngC-store, giá trị hợp lý của PLX sẽ được cộng thêm khoảng từ 50,9% đến 72,5%, tương đương giá cổ phần dao động trong khoảng từ 63.680 - 72.800 đồng/cổ phần.

Chuyên mục Đại hội cổ đông 2017.01

CTCP Tập đoàn Hòa phát (HSX: HPG): Việc đầu tư gần như song song cả 2 giai đoạn Dự án Dung Quất Hòa Phát là một bước đi cần thiết để tạo tiềm năng tăng trưởng về dài hạn cho Tập đoàn, khi hiện tại các nhà máy sản xuất đang hoạt động tối đa công suất và dư địa tăng trưởng trong giai đoạn 2017 -2018 là không nhiều. Ngoài ra, giai đoạn 1 dự án Dung Quất có thể giúp HPG đạt được thị phần chiếm lĩnh tại thị trường miền Nam và miền Trung, vốn hiện tại chỉ ở mức khiêm tốn (7,2% thị phần miền Nam và 23% thị phần miền Trung) so với mức 36% thị phần miền Bắc hiện nay, do hạn chế về công suất và chi phí vận chuyển cao. Giai đoạn 2 dự án Dung Quất với công suất 2 triệu tấn HRC sẽ khép kín toàn bộ chuỗi chu trình sản xuất thép của HPG, khi nguyên liệu HRC sẽ được phục vụ cho dự án ống thép và tôn mạ. Với tỷ lệ sử dụng nội bộ đã có thể đảm bảo đầu ra của dự án lên đến 60%, chúng tôi đánh giá cao hiệu quả của dự án này. Sau khi Dung Quất đi vào hoạt động, HPG sẽ đạt công suất 6 triệu tấn thép/năm, gấp 3 lần quy mô hiện tại và trở thành doanh nghiệp thép lớn thứ 2 Đông Nam Á sau Formosa. Trên quan điểm đầu tư giá trị, chúng tôi tiếp tục đánh giá OUTPERFORM đối với cổ phiếu HPG với giá mục tiêu 61.000 VNĐ/cổ phần, cao hơn 45% so với giá giao dịch hiện tại.

CTCP Phú Tài (HSX: PTB): Số lượng cổ phiếu phát hành thêm được thông qua tại Đại hội cổ đông sẽ mang về 227 tỷ đồng và tổng số lượng cổ phiếu sau phát hành là 32,4 triệu cổ phiếu. Ngay sau ngày họp ĐHCĐ, PTB đã có phiên giao dịch ngày 20/3 giảm sàn ngay đầu phiên sáng và sau đó hồi phục lại để đóng cửa tại mức giá 134.400 đồng/cp, giảm 4,8%. Nguyên nhân giá cổ phiếu sụt giảm được cho là do công ty đã không cung cấp rộng rãi tài liệu cho cổ đông trước ngày họp ĐHCĐ, đặc biệt là về việc phát hành cổ phiếu giá 35.000 đồng/cp, trong đó có 5% là cổ phiếu ESOP, dẫn đến nhà đầu tư khá bất ngờ và phản ứng tiêu cực.

CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (HSX: CTI): Từ năm 2017, CTI sẽ đẩy mạnh việc khai thác các mỏ đá khi dành ra 100 tỷ đồng từ đợt tăng vốn để mua máy móc phục vụ khai thác 3 mỏ đá. Công suất của mỏ Tân Cang 8 và Đồi Chùa 3 khoảng 700.000 m3/năm, doanh thu khoảng 3 tỷ đồng/tháng/mỏ, còn mỏ Xuân Hòa dự kiến sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên vào tháng 4/2017. CTI sẽ đầu tư nâng cấp công nghệ sản xuất cống bê tông (công nghệ kích đẩy - Jacking pipe) nhằm đón đầu việc cung cấp cống thoát nước cho dự án chống ngập của TP.Biên Hòa. EPS 2017 không tính tăng vốn đạt 3.390 đồng/cp, tại mức giá hiện tại thì PEfwd 2017 là 8,5x.

CTCP Sợi Thế Kỷ (HSX: STK): Kế hoạch kinh doanh năm 2017 tăng trưởng ấn tượng so với năm 2016 do năm 2016 đã giảm khá mạnh.Chúng tôi đánh giá cao mô hình kinh doanh và chiến lược của STK. Xác định từ đầu vào thị trường ngách, STK đầu tư sản xuất sợi từ hạt PET hay vì kéo sợi trực tiếp từ dầu mỏ. Chính vì điều này, STK tránh được cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc nhờ sự linh hoạt trong quản lý các đơn hàng nhỏ, điều mà kéo sợi trực tiếp không làm được. Bên cạnh đó STK còn có thể tận dụng nguồn hạt PET tái chế để cho ra các sản phẩm sợi giá cao hơn, phù hợp với xu hướng của các hãng thời trang lớn. Tuy vậy, giá thị trường của cổ phiếu vẫn còn khá cao, chúng tôi ước tính P/E dựa trên kế hoạch 2017 là gần 13 lần.

Cập nhật một số doanh nghiệp khác: PHR, VPH, TBC, ND2, DBD, TRA, HHS, GTN, BIC, REE, DXG.

Báo cáo cập nhật Đại hội cổ đông VSC 2017 - OUTPERFORM

Chúng tôi đánh giá kế hoạch 2017 của VSC là thận trọng với việc cảng VIP Green đi vào hoạt động ở mức tối đa công suất trong khi sản lượng qua cảng Green có khả năng giảm do nguồn hàng bị san sẻ cho các cảng phía ngoài, chúng tôi duy trì dự báo sản lượng bốc xếp cảng biển của VSC đạt 815.000 TEU (cao hơn 7% so với kế hoạch của công ty). Theo đó, doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2017 của VSC lần lượt đạt 1.317 tỷ và 328 tỷ, lần lượt tăng 18% và 30%yoy, tương ứng với EPS 2017 đạt 6.034 đồng/cổ phần và P/E forward là 9,5 lần, tương đối rẻ so với thị trường. Chúng tôi duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu VSC với giá mục tiêu 72.000 đồng/cổ phiếu

Báo cáo thăm doanh nghiệp ITC 3.2017 – OUTPERFORM - Kinh doanh dự án thuận lợi, lợi nhuận 2017 ghi nhận khả quan

BVSC đánh giá cao đối với những gì mà ITC đạt được trong năm 2016 đối với việc bán hàng dự án Long Thới, cũng như, quyết tâm trong triển khai dự án Terra Royal vốn gặp nhiều khó khăn trong đền bù, giải tỏa. Hoạt động bán hàng thuận lợi của Long Thới mang lại nguồn tiền hỗ trợ cho xây dựng và phát triển dự án Terra Royal, đồng thời, giúp ITC phần nào giảm áp lực tài chính từ khoản vay ngân hàng. Về kết quả kinh doanh, chúng tôi cho rằng lợi nhuận sẽ thay đổi tích cực kể từ năm 2017 và đạt mức cao trong 2019 khi Terra Royal bàn giao. Với giả định dự án Long Thới ghi nhận một nửa doanh thu còn lại, lợi nhuận sau thuế 2017 ước đạt 110 tỷ, tương đương EPS là 1.587 đồng/cp. Theo đó, cổ phiếu ITC đang giao dịch mức PE là 8,8x và P/B là 0,58x cho năm 2017 nên vẫn rất hấp dẫn để xem xét đầu tư trong trung hạn.

Báo cáo cập nhật FPT Q1.2017 - OUTPERFORM - Phần mềm và viễn thông tiếp tục là đầu tầu tăng trưởng của năm 2017

Trong năm 2017, chúng tôi dự báo doanh thu và lợi nhuận của FPT đạt mức tăng trưởng khả quan, EPS 2017 có thể đạt 4.756 đồng/CP tương ứng với mức P/E hiện đạt 9,8 lần, là một mức hấp dẫn với một cổ phiếu đầu ngành công nghệ như FPT. Chi phí đầu tư cho mảng viễn thông đang giảm dần sẽ kéo theo mức tăng lợi nhuận của mảng này trong thời gian tới, mảng công nghệ cũng đạt mức tăng trưởng cao ở các thị trường xuất khẩu phần mềm, kế hoạch thoái vốn khỏi mảng phân phối bán lẻ chưa thực hiện được trong năm 2016 nhiều khả năng sẽ hoàn thành trong năm 2017 có thể mang lại nguồn tiền lớn để FPT tập trung cho những kế hoạch phát triển hoạt động cốt lõi của mình trong tương lai.Chúng tôi duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu FPT, mức giá kỳ vọng là 58.000 đồng/cổ phần.

Báo cáo thăm doanh nghiệp FCN - Thoái vốn khỏi những lĩnh vực kinh doanh không phải cốt lõi sẽ đem lại lợi nhuận đột biến cho FCN

Các mảng kinh doanh mới cùng với các thương vụ chuyển nhượng nếu diễn ra theo đúng kế hoạch có thể giúp tăng trưởng lợi nhuận cho Fecon trong năm 2017. Chúng tôi ước tính lợi nhuận trong trường hợp chỉ xét tới hoạt động kinh doanh cốt lõi vào khoảng 180 tỷ đồng, trường hợp tính them lợi nhuận từ chuyển nhượng dự án và thoái vốn có thể đạt khoảng 250 tỷ đồng. Nếu giả định các trái chủ thực hiện quyền chuyển đổi toàn bộ 424 tỷ còn lại với giá chuyển đổi khoảng 20.400 đồng/cp thì ước tính EPS của Fecon đạt khoảng 3.556 đồng/cp, tương ứng PE 5,5 lần, tương đối hấp dẫn.

Báo cáo cập nhật HUT Q1.2017 - Ảnh hưởng pha loãng không lớn, lợi nhuận 2017 khả quan

Chúng tôi đánh giá tích cực với tình hình hoạt động hiện tại cùng triển vọng tương lai của HUT. Doanh thu và lợi nhuận 2017 phần lớn đã được đảm bảo, ngoài ra chiến lược tập trung vào các dự án BT đối ứng lấy đất của HUT là điểm chúng tôi đánh giá cao, giúp công ty từng bước tăng quỹ đất phục vụ cho phát triển bất động sản với giá vốn ban đầu thấp. Thi trường bất động sản trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn tuy nhiên HUT với những lợi thế có sẵn hoàn toàn có thể cạnh tranh. HUT cũng là công ty có tỷ lệ cổ tức bằng tiền cao và có nhiều cơ sở để duy trì mức cổ tức này. Với con số ước tính 450 tỷ LNST trong năm 2017, P/E forward hiện tại vào khoảng 5,33 lần và đạt mức 5,97 lần nếu pha loãng tối đa, vẫn là mức hấp dẫn để nhà đầu tư có thể xem xét.

Báo cáo cập nhật MGW Q1.2017 - OUTPERFORM - Điện máy Xanh là động lực tăng trưởng chính giai đoạn 2017–2018 trước khi Bách hóa Xanh trở thành trụ cột

Chuỗi thegioididong bắt đầu tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn duy trì ở mức ổn định, tuy nhiên MWG vẫn còn chuỗi Điện máy Xanh đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh và sẽ là đầu tầu của MWG trong giai đoạn 2017-2018. Trong ngắn hạn 2017, chúng tôi dự báo MWG sẽ đạt mức tăng trưởng LNST khoảng 38,2%, tăng trưởng được đóng góp phần lớn bởi chuỗi Điện máy Xanh. Với mức giá hiện nay, P/E forward 2017 vào khoảng 12,2 lần, là mức hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng của MWG cũng như mặt bằng chung của TTCK Việt Nam.
Về dài hạn, MWG còn có quân bài chiến lược khác là chuỗi Bách hóa Xanh. Chúng tôi cho rằng đây chính là chìa khóa giúp MWG có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao giai đoạn sau 2018, thành công ở chuỗi này sẽ từng bước đưa MWG trở thành người khổng lồ trong ngành bán lẻ Việt Nam. Chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM với cổ phiếu MWG, mức giá kỳ vọng của cổ phiếu chúng tôi xác định vào khoảng 198.000 đồng/cổ phần.

Báo cáo đầu tư VGC 3.2017 - OUTPERFORM - Kỳ vọng lớn từ thị trường, năng lực nội tại và các dự án mới của Viglacera

Với vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng và bất động sản, tình hình kinh doanh thuận lợi, đang triển khai nhiều dự án nổi bật và ban quản trị nhiều kinh nghiệm, chúng tôi cho rằng VGC là một cổ phiếu đáng đầu tư trong thời gian tới. BVSC ước tính LNST thuộc về công ty mẹ 2017 và 2018 có thể tăng mạnh, lần lượt đạt 605 tỷ và 747 tỷ, tăng trưởng 24,1% và 23,5%. Ttuy nhiên vì số lượng cổ phiếu tăng khá nhanh nên EPS 2017 có thể giảm nhẹ trước khi tăng lại vào 2018. BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu VGC, với mức giá mục tiêu là 18.000 đồng/cp, sử dụng phương pháp định giá Tổng các giá trị thành phần (SOTP), bao gồm định giá NAV cho các dự án bất động sản và định giá DCF cho mảng vật liệu xây dựng và sản phẩm, dịch vụ khác. Chúng tôi cũng thực hiện so sánh VGC với một số doanh nghiệp có quy mô tương đương và lĩnh vực kinh doanh có nét tương đồng, thì tuy Viglacera có tỷ suất sinh lời ROE kém hơn trung bình ngành nhưng tốc độ tăng trưởng EPS lại vượt trội, do đó, với hệ số P/E khoảng 8,8 lần so với trung bình ngành khoảng 12 lần thì định giá của VGC khá hấp dẫn. Dựa trên dự báo của chúng tôi về mức giá đấu thành công ở đợt phát hành sắp tới, thì BVSC cho rằng các nhà đầu tư có thể chờ mua ở đợt đấu giá sắp tới hoặc mua trên sàn khi giá rơi xuống vùng 13.500-14.500 đồng/cp.

Báo cáo cập nhật VHC 02.2017 - OUTPERFORM - Lo ngại trong ngắn hạn, tiềm năng trung và dài hạn vẫn tốt

Năm 2017, giá bán và nhu cầu tại các thị trường Châu Á tăng là hai thuận lợi đối với ngành cá tra xuất khẩu tuy nhiên những thách thức ngành vẫn còn rất nhiều. Dự luật thanh tra cá da trơn vẫn có khả năng gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu cá sang Mỹ, hình ảnh cá tra lại bị bôi xấu tại thị trường Châu Âu và tình trạng thiếu nguyên liệu trong nước là các thách thức doanh nghiệp ngành cá đang phải đối mặt.

Là một doanh nghiệp đầu ngành, Vĩnh Hoàn với khả năng tự cung nguyên liệu có thể hạn chế được tình trang thiếu nguyên liệu và thị trường Châu Á cũng đang là thị trường mà Công ty chú trọng. Nhưng Mỹ và Châu Âu vẫn là hai thị trường lớn của Công ty nên chắc chắn Vĩnh Hoàn sẽ gặp không ít khó khăn trong năm 2017. Điều này đã và đang được phản ánh bởi chuỗi giảm giá cổ phiếu của VHC từ đầu năm đến nay.

Ở mức giá hiện tại, PE forward là 7,4x, khá hấp dẫn cho 1 cổ phiếu đầu ngành. Tuy nhiên trong ngắn hạn, do thiếu những thông tin hỗ trợ tích cực, nhà đầu tư cần kiên nhẫn và xem xét tích lũy cổ phiếu tại vùng giá 45.000 ~ 47.000 đồng/cp. Với mục tiêu PE 9x, giá VHC theo phương pháp so sánh PE là 56.500 đồng/cp, cùng với giá cổ phiếu theo phương pháp DCF là 57.800 đồng/cp, chúng tôi đưa ra khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu VHC.

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 8 Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3928 8080  -   Fax: (84-4) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-8) 3914 6888  -   Fax: (84-8) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn