Báo cáo Phân tích công ty
Báo cáo lần đầu BCC 6.2019 – OUTPERFORM - Xuất khẩu ngành xi măng Việt Nam sang Trung Quốc tăng vọt song vẫn còn nhiều rủi ro

Chúng tôi sử dụng phương pháp so sánh ngang với hai chỉ số P/E và EV/EBITDA để xác định giá trị hợp lý của Công ty Cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (HNX: BCC) với tỷ trọng bằng nhau. Theo đó, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM cho cổ phiếu BCC với mức giá mục tiêu cho năm 2019 là 9.600 đồng/cổ phần, ứng với mức P/E và EV/EBITDA hợp lý năm 2019 là 7,4 lần và 5,0 lần.

Mặc dù chúng tôi nhận thấy hoạt động xuất khẩu xi măng của Việt Nam gia tăng lệ thuộc vào Trung Quốc là không bền vững và mang tính rủi ro, chúng tôi kỳ vọng nguồn tiêu thụ xi măng trong nước tiếp tục duy trì lành mạnh và hỗ trợ môi trường cạnh tranh ngành, nhờ vào (1) Câu chuyện FDI bền vững tại Việt Nam về trung và dài hạn tiếp tục kích thích hoạt động xây dựng khu công nghiệp và (2) Mảng xây dựng hạ tầng cải thiện cùng với các nỗ lực của chính phủ trong việc gia tăng sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân.

BVSC - Báo cáo lần đầu FRT - OUTPERFORM - Triển vọng mảng bán lẻ dược phẩm không thực sự rõ ràng, tuy nhiên định giá đang ở mức hấp dẫn với tăng trưởng 2 chữ số trong 2019 và 2020

Chúng tôi đánh giá cổ phiếu FRT hấp dẫn ở điểm giá cổ phiếu giảm khoảng 26,9% so với thời điểm đầu năm trong khi LNST 2019 dự báo tăng trưởng 13,53%. Cổ phiếu FRT đang giao dịch ở mức P/E forward 2019F ~9,1x, tương đối hấp dẫn với một doanh nghiệp hoạt động trong ngành bán lẻ ở Việt Nam. Bằng việc so sánh với MWG trên cùng mảng bán lẻ điện thoại và có điều chỉnh cho sự khác biệt về quy mô và hiệu quả, đồng thời chưa xét tới mảng dược, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý đối với cổ phiếu FRT qua 2 phương pháp P/E và Price to sales vào khoảng 63.700 VNĐ/cổ phiếu, cao hơn 21,8% so với giá thị trường, Do vậy, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu FRT.

Báo cáo thăm doanh nghiệp VEA 6.2019 – Triển vọng tích cực của thị trường ô tô tại Việt Nam và thu nhập lãi vay tăng trưởng thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận năm 2019

VEA đóng cửa tại mức giá 53.100 đồng/cổ phần vào ngày 06/10/2019, giao dịch với mức P/E năm 2019 là 11,0 lần, đã phản ánh triển vọng tích cực của thị trường ô tô và tang trưởng kết quả kinh doanh trong năm nay của Công ty. Với kỳ vọng thị trường tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi và đầu tư ở vùng giá hấp dẫn hơn. Những điểm tích cực: (1) VEA tạo cơ hội tiếp xúc mạnh mẽ nhất với thị trường xe ô tô đang bùng nổ và thị trường xe gắn máy rộng lớn tại Việt Nam; (2) Cơ cấu tài chính lành mạnh với vị thế tiền gửi dồi dào hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của Công ty, và gần như không sử dụng đòn bẩy trong cơ cấu vốn; (3) Kỳ vọng duy trì chính sách cổ tức hấp dẫn khi các công ty liên doanh liên kết mảng ô tô và VEA không có nhu cầu vốn nhiều để đầu tư trong thời gian tới; và (4) Triển vọng dài hạn tiếp tục được hỗ trợ bởi việc niêm yết trên sàn HOSE và thoái vốn của Bộ Công thương.


Báo cáo cập nhật HDG 6.2019 – OUTPERFORM - Kết quả kinh doanh tăng trưởng từ nhiều động lực

Hoạt động kinh doanh của HDG trong 2019 là điểm rơi về ghi nhận của nhiều dự án được triển khai trong thời gian qua gồm bất động sản, năng lượng. Điều này giúp kết quả kinh doanh của HDG tiếp tục ghi nhận tăng trưởng ấn tượng 38% so với mức cao của 2018, đặc biệt là từ nửa sau 2019. Bên cạnh đó, các dự án bất động sản lớn sẽ triển khai bán hàng vào cuối 2019 và 2020 sẽ giúp lo ngại về sụt giảm lợi nhuận sau 2020, được giảm thiểu. Ngoài ra, dòng tiền từ bán hàng mới sẽ giúp HDG giảm áp lực nợ vay; tài trợ cho dự án năng lượng mà công ty đang và chuẩn bị triển khai. Theo đó, triển vọng ngắn và dài hạn với HDG đánh giá của BVSC là khả quan, có tính bền vững cao.

Từ phân tích trên, chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá OUTPERFORM với thời gian đầu tư 6 – 12 tháng. Giá mục tiêu xác định trên vốn điều lệ mới 1.187 tỷ là 43.000 đồng/cp, tương ứng mức lợi nhuận 40%. Thời điểm phù hợp tích lũy cổ phiếu HDG dự kiến trong 2-3 tháng tới khi i) thị trường chung điều chỉnh ii) kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến sẽ chưa khả quan do chưa bàn giao Hado Centrosa và là quý thấp điểm của thủy điện. 

Báo cáo cập nhật DHC 6.2019 – OUTPERFORM - Giao Long 2 chính thức đưa vào vận hành

BVSC tiếp tục duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu DHC với giá mục tiêu 50.000 đồng/cp. Câu chuyện chính mà chúng tôi muốn chuyển tải vẫn là kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020 khi nhà máy Giao Long 2 ghi nhận doanh thu tròn cả năm trong khi giá đầu vào dự báo tiếp tục thuận lợi. Chúng tôi ước tính lợi nhuận 2020 sẽ tăng trưởng 54% so với 2019 và P/E dự phóng đạt 8,3 lần. Tuy nhiên, tính từ lần cập nhật trước của chúng tôi, giá DHC đã tăng gần 37%. Do đó để tối ưu hiệu quả, nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng tỷ trọng nếu giá cổ phiếu điều chỉnh khi mà KQKD Q2 2019 dự kiến sẽ thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ.

Báo cáo cập nhật nhanh SZL 5.2019 – OUTPERFORM - Triển vọng kinh doanh khả quan với quỹ đất giá vốn thấp

Chúng tôi cho rằng SZL phù hợp cho chiến lược đầu tư trong trung hạn với các điểm nhấn i) triển vọng ngành đang rất khả quan ii) quỹ đất tốt với giá vốn thấp iii) cổ tức ổn định 30% tiền mặt iv) tình hình tài chính tốt và an toàn. Điểm hạn chế với cổ phiếu SZL là tính thanh khoản, quan điểm điều hành thận trọng cũng như động lực trong việc ghi nhận doanh thu là chưa rõ ràng. Điều này ít nhiều làm cho kết quả kinh doanh phản ánh chưa được tiềm năng của các tài sản như chúng ta ước tính.
Do đó, đối với nhà đầu tư trung hạn thời gian nắm giữ 12 tháng, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM cổ phiếu SZL với giá mục tiêu ước tính thận trọng 57,000 đồng/cp. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, cơ hội giải ngân tốt ở SZL đã đi qua khi giá cổ phiếu tăng 50% so với đầu năm 2019 và cách 11% so với giá mục tiêu. Nhà đầu tư nên quan sát và chờ các điểm mua tốt nếu thị trường chung có các đợt điều chỉnh trong thời gian tới.

Báo cáo cập nhật VNM 5.2019 – NEUTRAL - Đi tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng dài hạn

BVSC vẫn xem VNM là một doanh nghiệp rất tốt, một viên ngọc sáng với sự kết hợp giữa quản trị doanh nghiệp minh bạch, năng lực kinh doanh – cạnh tranh cốt lõi mạnh và tầm nhìn chiến lược bền vững. Tuy nhiên, VNM dường như đã bước vào giai đoạn mới với tăng trưởng vừa phải và ổn định hơn khi mà vị thế tại thị trường nội địa của công ty đã rất lớn trong khi việc tấn công ra thị trường nước ngoài không phải là điều đơn giản và có thể mang lại tăng trưởng cao trong ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng với kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng 5-7%/năm so với mức P/E dự phóng 2019 24,5 lần thì cổ phiếu VNM không còn hấp dẫn. BVSC khuyến nghị NEUTRAL đối với VNM với mức giá mục tiêu 122.410 đồng/cp.

Báo cáo lần đầu MWG - OUTPERFORM - Mảng bán lẻ thực phẩm tăng trưởng theo kế hoạch

Chúng tôi sử dụng phương pháp định giá SOTP cho 2 mảng bán lẻ công nghệ và bán lẻ thực phẩm. Giá mục tiêu 133.000 VNĐ, lợi nhuận kỳ vọng 51.8%. Chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM cho cổ phiếu MWG.

MWG luôn là cổ phiếu được các nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. MWG đang giao dịch tại mức P/E thấp nhất từ 2017 đến nay. Giá cổ phiếu đã giảm trong 1 năm qua mặc cho những kết quả kinh doanh tích cực. Chúng tôi cho rằng dòng tiền đầu tư đang chờ đợi một sự xác nhận về khả năng thành công của chuỗi BHX. Mô hình cửa hàng BHX đã được chứng minh với doanh thu cửa hàng tăng trưởng tích cực, đặc biệt là với những cửa hàng mở mới ở tỉnh. Chúng tôi dự đoán lợi nhuận của chuỗi sẽ được cải thiện ở các quý tiếp theo và bắt đầu có lợi nhuận vào quý 4/2019. Đây sẽ là điểm xác nhận để nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng vào sự thành công của BHX.

 

Chuyên mục Đại hội cổ đông 2019.05

CTCP Xây lắp điện 1 (HSX: PC1): Mảng thủy điện là mảng đóng góp lợi nhuận gộp lớn nhất năm 2018 với tỷ lệ đóng góp 40%. Lợi nhuận mảng năng lượng sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới nhờ có thêm các nhà máy mới như Bảo Lạc B, Mông Ân và Sông Nhiệm 4 đi vào hoạt động. Năm 2019 mảng xây lắp của PC1 sẽ cải thiện nhẹ nhờ các dự án điện mặt trời ngoài EVN có biên lợi nhuận gộp cao hơn tuy nhiên vướng mắc từ Quyết định 4970 vẫn chưa được tháo gỡ và những khó khăn này dự kiến có thể sẽ chưa thể thay đổi trong ngắn hạn. BVSC đánh giá ở mức giá hiện tại (23.000 VND/CP) là khá hấp dẫn trong dài hạn nhờ PC1 sở hữu nhiều dự án thủy điện hiệu quả. Trong ngắn hạn nhà đầu tư cần lưu ý lợi nhuận năm 2019 của PC1 sẽ tăng trưởng âm do PC1 sẽ không kịp ghi nhận dự án BĐS Thanh Xuân cũng như khả năng tình hình thủy văn sẽ kém thuận lợi hơn so với 2018.

Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (UpCOM: VLC): Chúng tôi cho rằng lợi nhuận 2019 của VLC sẽ giảm nhưng không quá mức như kế hoạch mà công ty đề ra: (i) dù dịch ASF sẽ tiếp tục gây khó khăn cho mảng chăn nuôi, thức ăn gia súc của VLC (đặc biệt là trại Tam Đảo với hình thức nuôi hở, trang thiết bị đã cũ rất dễ bị nhiễm dịch), mảng này lại đóng góp không nhiều vào doanh thu/lợi nhuận so với Mộc Châu Milk; (ii) năm 2018 VLC có ghi nhận lãi bán công ty con/công ty liên kết, nhưng khoản này chỉ ở mức gần 20 tỷ đồng trước thuế. Trong trung - dài hạn, chúng tôi kỳ vọng nếu VNM có thể tham gia vào cải tổ và nâng cấp hệ thống phân phối của Mộc Châu Milk thì tiềm năng của thương hiệu sữa này còn rất lớn. Thực tế, Mộc Châu Milk tuy mạnh ở miền Bắc nhưng độ phủ sóng ở các thành phố lớn còn yếu. Ngoài ra công ty cũng muốn mượn sức VNM để phát triển thị trường tiêu thụ ở phía Nam ở những giai đoạn thời tiết lạnh ở miền Bắc khiến tiêu thụ sữa chậm lại.

CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 (HSX: D2D): Hoạt động của D2D khá ổn định với nguồn doanh thu phân bổ từ KCN Nhơn Trạch 2, bán quỹ đất nhà xưởng. Từ 2018, với sự phát triển bất động sản Biên Hòa và Đồng Nai, D2D hưởng lợi nhiều do đang triển khai 2 dự án KDC Thống Nhất Biên Hòa (37ha) và KDC Lộc An (hơn 40ha). Hai dự án này, đánh giá chủ quan, đảm bảo lợi nhuận duy trì 100 tỷ sau thuế cho D2D ít nhất trong 2-3 năm tới. Đây là điểm mà giúp cổ phiếu D2D tăng mạnh từ 65.000 đồng/cp lên 120.000 đồng/cp trong 6 tháng qua (cùng với kế hoạch chia thưởng 1:1 vừa trình DHCD 2019).

Công ty cổ phần FECON (HSX: FCN): Lợi nhuận 2019 sẽ được hỗ trợ bởi (1) Chuyển nhượng cổ phần tại dự án điện gió và (2) Một phần tại chuyển nhượng cổ phần tại FCI cho cổ đông chiến lược. Tiếp tục phát hành 25 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược. BLĐ cho biết đang trong quá trình đàm phán với đối tác Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn đang gặp một số khó khăn như (1) Những điều khoản của cổ đông này gây khó với hoạt động điều hành của Công ty; và (2) Việc đàm phán giá không đạt như công ty mong muốn khi giá cổ phiếu đang ở mức khá thấp. BLĐ cho biết thêm hiện có hai nhà đầu tư khác đến từ Hàn Quốc và Singapore. Dự kiến thương vụ này có thể hoàn thành nhanh hơn.

Công ty Cổ phần Transimex (HSX: TMS): Đánh giá tổng thể, chúng tôi cho rằng TMS là doanh nghiệp tốt với hoạt động kinh doanh mang tính ổn định. Mặc dù vậy, cơ hội để TMS tăng trưởng mạnh là bài toán mà nhiều doanh nghiệp lớn khác trong ngành như GMD, VSC cũng đang đối mặt. Nguyên nhân, hoạt động thương mai xuất nhập khẩu và logistic ở Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh mạnh từ các doanh nghiệp NN. Điều này ít nhiều thể hiện trong kết quả kinh doanh 2018 và kế hoạch năm 2019. Điểm tích cực mà chúng tôi nhận thấy ở TMS là tỷ suất cổ tức ổn định (8-9%/năm) và cổ phiếu định giá thấp (PE 6x và PB < 1 lần). Ngoài ra, với kế hoạch phát hành riêng lẻ dự kiến, giá cổ phiếu TMS ít nhiều sẽ được hỗ trợ trong 2019. Do đó, đánh giá khách quan, chúng tôi cho rằng TMS chưa phải là cổ phiếu tăng trưởng với nhiều điểm nhấn đầu tư mạnh. Tuy nhiên, xét về khía cạnh phòng thủ, đây là cổ phiếu phù hợp đối nhà đầu tư yêu thích sự an toàn vì định giá vẫn còn hấp dẫn, tài sản tốt và yield cổ tức cao. 

CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HSX: RAL): Ban lãnh đạo cho biết thị trường chiếu sáng tại Việt Nam đang cạnh tranh khốc liệt và cơ cấu sản phẩm thay đổi khó lường. Sản phẩm chiếu sáng truyền thống đang suy giảm rất nhanh so với dự kiến chỉ còn chiếm khoảng 14% tổng doanh thu Q1 2019 so với mức 69%/50%/35%/17% năm 2015/2016/2017/2018. Theo đó, sản phẩm LED là các sản phẩm chủ lực và chiến lược của Công ty để bù đắp sự thiếu hụt từ các sản phẩm truyền thống. Với kế hoạch kinh doanh 2019, EPS 2019 của Công ty được ước tính là 14.191 đồng/ cổ phần. Giá của cổ phiếu đã điều chỉnh khoảng 10% từ đỉnh ở tháng 2 năm nay trong môi trường khó khăn của ngành và tăng trưởng giảm tốc của Công ty, cổ phiếu RAL hiện đang giao dịch tại mức P/E forward 2019 khá hấp dẫn là 5,6 lần.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (HSX: HVN): Tăng trưởng của ngành hàng không Việt Nam đang chậm lại trong khi cạnh tranh đang gia tăng với sự tham gia của Bamboo Airways và Air Asia vẫn chưa từ bỏ ý định gia nhập ngành hàng không Việt Nam. Chúng tôi cho rằng thị phần của HVN sẽ tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới và khả năng tăng trưởng về mạnh về doanh thu là khá khó khăn. Tăng trưởng lợi nhuận sẽ chủ yếu đến từ việc cắt giảm chi phí và điều này sẽ phụ thuộc lớn vào nỗ lực của Ban điều hành. Chúng tôi ghi nhận những biện pháp cắt giảm chi phí thông qua các chương trình quản trị nhiên liệu, giảm chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp, giảm tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu… trong thời gian qua. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng mức giá giao dịch hiện tại đã phản ánh tương đối sát với mức giá trị hợp lý của HVN theo mô hình định giá Adj.EV/EBITDAR của chúng tôi (44.828 VNĐ/cổ phần). Do đó chúng tôi duy trì khuyến nghị NEUTRAL đối với cổ phiếu HVN.

Công ty Cổ phần Gemadept (HSX: GMD): GMD quyết tâm đầu tư mới hai dự án lớn là Gemalink GD1 và Nam Đình Vũ GD2 trong 2019 là điểm cần lưu ý. Dự án hoàn thành sẽ nâng công suất cho GMD lên rất lớn, và ngược lại sẽ áp lực liên quan đến chi phí tài chính, khấu hao, nếu hiệu suất khai thác chưa hiệu quả. Đây thật sự là yếu tố ảnh hưởng lớn cho HDKD của GMD từ năm 2021 mà NDT cần lưu tâm quan sát. Về triển vọng 2019, chúng tôi cho rằng động lực tăng trưởng vẫn có, đến từ Nam Đình Vũ GD1. Do đó, GMD hoàn toàn có thể đạt tăng trưởng LNTT 15-20% như dự tính. Ở giá hiện tại, cổ phiếu GMD giao dịch PE2019 là 13-14x, và PB là 1,2x.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (HSX: MBB): Chúng tôi cho rằng MBB có thể hoàn thành vượt kế hoạch đề ra cho 2019. Theo dự báo của BVSC, LNST dự báo đạt 7.771 tỷ VNĐ (+26% yoy - cao hơn so với kế hoạch 23% của ngân hàng) nhờ triển vọng khả quan của công ty mẹ và tất cả các công ty con, cụ thể như sau:

- MCredit. Tỷ trọng MCredit trong tổng dư nợ của MBB sẽ tăng từ 2,55% năm 2018 lên 4,5% trong 2019. Ngân hàng đặt kế hoạch tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ cho MCredit. Năm 2018, dư nợ tín dụng của MCredit đạt khoảng 5.480 tỷ VNĐ (+254%yoy) và LNTT 300 tỷ VNĐ (so với mức 2 tỷ của năm 2017). Năm 2019, kế hoạch LNTT của MCredit là khoảng 600 tỷ VNĐ.

- MBS giải quyết hết các vấn đề tồn đọng và lợi nhuận trước thuế kế hoạch đạt 360 tỷ VNĐ, tăng trưởng 77% yoy.

- MB Ageas Life bắt đầu có lãi từ hoạt động kinh doanh. Cơ cấu phí bảo hiểm của MB Ageas Life đã đa dạng hơn với 69% tổng doanh thu phí đến từ bảo hiểm hỗn hợp và liên kết chung. Công ty cũng sẽ không còn phải ghi nhận lỗ kỹ thuật trong 2019, do đó, sẽ có mức đóng góp tốt hơn vào kết quả chung của MBB.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HSX: TDH): - Chúng tôi đánh giá cao TDH bởi Công ty là nhà phát triển Bất động sản dân dụng lâu năm tại Việt Nam chủ yếu tập trung tại phân khúc trung cấp và bình dân ở các vị trí đông đúc dân cư cũng như hướng đến người tiêu dùng cuối.

- Vào ngày 03/05/2019, TDH đóng cửa tại mức giá 12.000 đồng/ cổ phần, đang giao dịch tại mức P/B trượt là 0,57 lần, tương đối thấp hơn ngành và các doanh nghiệp khác trong ngành. Mặc dù vậy, cho năm 2019 chúng tôi nhấn mạnh rằng việc bàn giao và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ hai dự án Citrine Apartment và TDH Riverview chỉ diễn ra trong quý 3 và quý 4 năm nay. Giá cổ phiếu hiện tại phần nào phản ánh kết quả tích cực năm 2019, ở giá hiện tại cổ phiếu TDH đã tăng khoảng 20% so với mức giá đầu năm. Với kỳ vọng thị trường điều chỉnh trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi và mua ở vùng giá hấp dẫn hơn.

- Những điểm sáng khác đến từ cổ phiếu TDH mà chúng tôi nhận thấy bao gồm (i) chính sách cổ tức nhất quán và suất cổ tức tương đối hấp dẫn; (ii) câu chuyện tăng trưởng 2020 đến từ dự án Centum Wealth ở phân khúc cao cấp hơn có giá bán trung bình và biên lợi nhuận cao hơn; và (iii) động lực tăng trưởng dài hạn hơn đến từ việc Công ty đang mở rộng các dự án ở các tỉnh thành phố như Cần Thơ, Long An, Bình Dương và Đồng Nai. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng việc lấn sân sang bất động sản khu vực tỉnh cũng mang những rủi ro tiềm ẩn do tính dễ bị tổn thương hơn so với bất động sản khu vực thành phố. 

Cập nhật một số doanh nghiệp khác: BFC, BHN, CSM, DBC, DNP, DPM, EIB, GEG, IBC, LAS, PGD, POM, QTP, S4A, SCS, SVI, VGG, VPB, YEG.

Báo cáo Đại hội cổ đông Ricons 5.2019 – Kế hoạch niêm yết trên sàn HOSE vào Q4 2019

Kế hoạch kinh doanh 2019 thận trọng trong bối cảnh thị trường xây dựng khó khăn. Công ty đặt kế hoạch doanh thu và LNST hợp nhất năm 2019 lần lượt là 11.000 tỷ (+18,2% y/y) và 475 tỷ (+10,2% y/y). BLĐ cho biết kế hoạch trên đã kết hợp tình hình thách thức của thị trường BĐS tại TP HCM gần đây. Với KHKD thận trọng, chúng tôi nhận thấy BLĐ có thể tự tin hoàn thành kế hoạch năm nay, trong khi kỳ vọng thì trường BĐS tại TP HCM phục hồi hơn nữa trong thời gian tới sẽ hỗ trợ (1) tăng tốc tiến độ các dự án đang bị giãn tiến độ thi công và (2) giảm bớt áp lực cạnh tranh ngành khi lượng công việc dồi dào hơn.

  • Lượng backlog và đang đấu thầu dồi dào. Tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng backlog hiện tại của Công ty là 14 nghìn tỷ (~168% doanh thu 2018), là động lực tăng trưởng chính của Công ty trong thời gian tới. Theo đó, Công ty kỳ vọng tỷ lệ hấp thụ của lượng backlog trên là 60% năm 2019 và do đó có thể ghi nhận khoảng 8,5 nghìn tỷ doanh thu (~77% kế hoạch doanh thu 2019). Ngoài ra, BLĐ cũng kỳ vọng nguồn công việc ký mới trong thời gian tới hỗ trợ Công ty hoàn thành KHKD đặt ra bởi Công ty hiện có khoảng 20 nghìn tỷ đang trong quá trình đấu thầu và chào giá.
  • Lợi thế cạnh tranh nổi bật của Công ty bao gồm (1) Uy tín và năng lực thi công tại thị trường xây dựng Việt Nam với chuỗi xây dựng khép kín từ cung cấp vật liệu xây dựng, cơ điện, tư vấn, thiết kế, thi công, môi giới và quản lý bất động sản; (2) Mối quan hệ tốt với các chủ đầu tư phát triển dự án BĐS lớn tại Việt Nam trong mảng dân dụng và là đối tác quen thuộc của các chủ đầu tư nhà xưởng đến từ Trung Quốc và Đài Loan; (3) Tiềm lực tài chính vững mạnh mở rộng đầu tư các dự án bất động sản, giảm thiểu áp lực cạnh tranh và cải thiện tăng trưởng lợi nhuận.
  • Bản cân đối kế toán lành mạnh: vị thế tiền mặt dồi dào, không đòn bẩy trong cơ cấu vốn. Tổng tài sản của Công ty tính đến cuối năm 2018 là 5.292 tỷ (+102% y/y), trong đó vị thế tiền mặt và tiền gửi ngân hàng là 742 tỷ (14% tổng tài sản), hỗ trợ Công ty trong việc mở rộng đầu tư các dự án bất động sản chung với khách hàng của mình, tích trữ nguyên vật liệu giá rẻ, giảm áp lực biến động nguyên vật liệu và gia tăng cạnh trang trong ngành. Công ty hiện không có khoản vay ngắn hạn hay dài hạn nào, vì thế không bị ảnh hưởng tiêu cực từ xu hướng thắt chặt tín dụng năm nay.
  • Kế hoạch niêm yết trên sàn HOSE vào Q4 2019. BLĐ cho biết Công ty đang hoàn tất thủ tục để niêm yết toàn bộ số lượng cổ phiếu Ricons vào Q4 2019. Đại hội thông qua và cho phép Hội đồng quản trị quyết định thời gian niêm yết cụ thể tùy thuộc vào điều kiện thị trường.
  • Chính sách cổ tức 2018-2019. Cổ tức 2018 là tiền mặt 30% (3.000 đồng/ cổ phần), ứng với suất cổ tức khoảng 3% so với mức giá giao dịch của cổ phiếu này trên thị trường OTC trong khoảng 95.000 – 100.000 đồng/ cổ phần. Dự kiến được chi trả vào Q3 2019. Đại hội thông qua duy trì chính sách cổ tức 2019 là tiền mặt 30%.

Với kế hoạch kinh doanh 2019, EPS pha loãng của Công ty được ước tính là 14.975 đồng/ cổ phần, theo đó đang giao dịch trong khoản P/E forward 2019 là 6,3 lần – 6,7 lần hay trong khoản PEG 2019 là 0,62 lần – 0,67 lần tính trên mức giá đang giao dịch trên sàn OTC của cổ phiếu này là 95.000 đồng – 100.000 đồng/ cổ phần.

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn