Báo cáo Phân tích công ty
Báo cáo cập nhật CTD 11.2018 – OUTPERFORM - Backlog giảm tốc, biên lợi nhuận tăng nhẹ

Vào ngày 13/11/2018, cổ phiếu CTD đóng cửa ở mức 145.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với P/E và P/B forward 2018 là 7,6 lần và 1,3 lần. Chúng tôi vẫn giữ khuyến nghị OUTPERFORM cho CTD với mức giá mục tiêu là 182.600 đồng/cổ phiếu, tương ứng với P/E forward 2018 là 9,7 lần và mức lợi nhuận kỳ vọng là 25,9% so với mức giá đóng cửa.

Chúng tôi đưa ra khuyến nghị này dựa trên 1) các chỉ số định giá hiện tại đã khá hấp dẫn sau khi giá cổ phiếu điều chỉnh mạnh gần 30% từ đầu năm, 2) vị thế đầu ngành và vị thế tài chính bền vững, 3) triển vọng dài hạn được cải thiện nhờ i) các dự án VinCity đảm bảo backlog dài hạn, ii) các thương vụ M&A, nếu được thực hiện, sẽ mang đến nhiều giá trị gia tăng cho hệ thống tích hợp theo chiều dọc của công ty và giúp tăng doanh thu và lợi nhuận iii) việc lấn sân sang đầu tư vào các tài sản hoạt động (như tòa nhà văn phòng) và cơ sở hạ tầng nhằm đa dạng hóa doanh thu, và giảm thiểu tác động từ tính chu kỳ của thị trường bất động sản và ngành xây dựng. Ngoài ra, trong bối cảnh thương mại Mỹ - Trung hiện nay, chúng tôi tin rằng CTD có thể hưởng lợi do các công ty nước ngoài đang có xu hướng chuyển hoạt động sản xuất của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam củng cố quan điểm tích cực của chúng tôi với phát triển của CTD trong mảng công nghiệp.

Báo cáo thăm doanh nghiệp SVC 10.2018 - Nhập khẩu xe CBU phục hồi: tăng trưởng doanh số làm cạnh tranh ngành gia tăng

SVC đóng cửa ở mức 45.950 VNĐ/cổ phiếu vào ngày 23/10/2018, tương đương mức P/E và P/B dự phóng 2018 lần lượt là 10,6 lần và 1,2 lần. Chúng tôi cho rằng cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá hợp lý, do những lý do sau: 1) SVC đang giao dịch với P/E trượt 12 tháng là 12,2x, nằm trong khoảng giữa của số trung bình và trung vị là 12.1x-13.3x, 2) mức tăng lợi nhuận đã phản ảnh vào trong giá cổ phiếu hiện tại, 3) cạnh tranh ngày càng tăng trong ngành, gây tác động bất lợi đến lợi nhuận của các đại lý và 4) thanh khoản cổ phiếu thấp. Do chúng tôi cho rằng thị trường sẽ kém khả quan hơn trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chỉ nên cho cổ phiếu này vào watchlist và có thể tăng tỷ trọng đầu tư khi giá cổ phiếu ở vùng hấp dẫn hơn. 

Báo cáo lần đầu DGW 10.2018 - OUTPERFORM - Xiaomi và Nokia củng cố triển vọng tăng trưởng từ năm 2019

DGW đóng cửa ở mức 25.400 đồng/CP vào ngày 17/10/2018, tương ứng với P/E forward 2018 là 10,0 lần và P/S 2018 là 0,18 lần. Với triển vọng tăng trưởng cao, chúng tôi cho rằng mức P/E forward 2019 6,7 lần và P/S forward 2019 là 0,12x vẫn còn khá hấp dẫn, chủ yếu nhờ 1) mảng kinh doanh cốt lõi khởi sắc hơn, do i) Xiaomi vẫn nuôi tham vọng mở rộng thị phần tại Việt Nam (+2% thị phần smartphone mỗi năm), trong khi phân phối độc quyền cho các sản phẩm Nokia ở miền Nam sẽ đóng góp vào sự cải thiện chung của mảng này, ii) nhà bán sỉ máy tính xách tay và máy tính bảng hàng đầu, iii) mảng thiết bị văn phòng ít phải cạnh tranh hơn nền có tăng trưởng và biên lợi nhuận tốt hơn, và iv) mô hình kinh doanh dịch vụ phát triển thị trường độc đáo và phương pháp tiếp cận đa kênh hiệu quả. Cùng với phân khúc hàng tiêu dùng đầy hứa hẹn, mà chúng tôi kỳ vọng sẽ trở thành tăng trưởng giá trị chính của công ty trong dài hạn. Vị thế tài chính của công ty còn rất tốt nếu so với các doanh nghiệp cùng ngành trong nước. Bằng cách kết hợp phương pháp P/E và P/S với trọng số 50:50, chúng tôi đã đưa ra mức giá mục tiêu 12 tháng là 35.300 đồng/CP và khuyến nghị OUTPERFORM cho DGW, tương ứng tổng mức sinh lời là 39%.

Báo cáo cập nhật DBC 11.2018 – OUTPERFORM - KQKD 10T2018 ấn tượng. Kế hoạch tăng cổ tức và chuyển sàn là yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn

Lợi nhuận ròng 10T2018 tăng 82% so với cùng kỳ, đạt 287 tỷ đồng. 

Doanh thu bán lợn thịt tăng gấp đôi trong đó giá bán bình quân lợn thịt 10T2018 của DBC tăng 60% so với cùng kỳ, đạt khoảng 45.000VND/kg, bên cạnh việc gia tăng sản lượng tiêu thụ (+19% yoy) nhờ mở rộng quy mô đàn. 

Tổng sản lượng TACN tăng 3,5% so với cùng kỳ, được hỗ trợ bởi (1) nhu cầu tái đàn hồi phục khi giá thịt lợn duy trì ở mức hấp dẫn – quanh 50.000VND/kg và (2) việc mở rộng quy mô mảng chăn nuôi và con giống của chính DBC. Giá bán bình quân cũng dần được cải thiện trở lại, tuy nhiên chúng tôi cho rằng, do ảnh hưởng tăng giá nguyên liệu nông sản nhập khẩu (khoảng 10-11% yoy), biên gộp TACN giảm xuống mức 17,1%, từ mức hơn 19% của cả năm 2017. 

Mảng gà giống cũng tăng trưởng đầy tích cực với sản lượng tiêu thụ và giá bán bình quân tăng lần lượt 60% và 24% so với cùng kỳ. Nhờ đó, biên gộp cũng tăng mạnh, đạt mức gần 13% so với mức 3% cùng kỳ năm ngoái. 

Nhờ KQKD tích cực, Hội đồng Quản trị đã thống nhất trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch điều chỉnh tăng tỷ lệ cổ tức thêm tối đa 10% tiền mặt và kế hoạch chuyển niêm yết tại HoSE, việc này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu trong ngắn hạn. 

Duy trì khuyến nghị OUTPERFORM với cổ phiếu DBC, với giá trị hợp lý là 34.300VND/CP, tương đương mức lợi nhuận 21,6%. Mức giá này tương ứng với mức P/E mục tiêu 1 năm khoảng 8x. 

Rủi ro giá nguyên vật liệu nông sản, tỷ giá, lãi suất và đặc biệt là các diễn biến dịch bệnh gia súc gia cầm là những rủi ro chính đối với hoạt động kinh doanh của DBC.

  

Báo cáo lần đầu DBC 10.2018 – OUTPERFORM - Triển vọng 2019 khả quan nhờ kỳ vọng giá lợn hơi ổn định ở mức cao và hưởng lợi từ giá nông sản đầu vào rẻ do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Giá lợn hơi hồi phục mạnh mẽ kể từ thời điểm cuối Quý 2/2018. Nhờ vậy, KQKD của DBC cũng được hưởng lợi, với lợi nhuận 9 tháng 2018 đạt khoảng 247 tỷ đồng, tăng mạnh 81% so với cùng kỳ.

Giá lợn hơi kỳ vọng giữ ở mức quanh 50.000VND/kg đến hết Quý 1/2019 do nhu cầu tăng vào dịp lễ tết và giá nông sản thế giới giảm với nguy cơ nhu cầu giảm do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung kỳ vọng tiếp tục hỗ trợ hiệu quả kinh doanh của Công ty.

Bên cạnh triển vọng khả quan của giá lợn hơi, việc mở rộng quy mô mảng giống và chăn nuôi sẽ giúp gia tăng về mặt sản lượng. Theo đó, lợi nhuận ròng trong 2018 và 2019 ước đạt lần lượt 343 tỷ đồng (+71% yoy) và 395 tỷ đồng (+15% yoy).

Lĩnh vực chăn nuôi lợn với những biến động thất thường trong hơn 1 năm gần đây sẽ được hạn chế khi Dự thảo Luật chăn nuôi được thông qua sắp tới. Cụ thể, Dự thảo sẽ quản lý chặt chẽ hơn các điều kiện chăn nuôi, qua đó góp phần từng bước xóa bỏ hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Từ đó, các mô hình chăn nuôi công nghiệp theo quy hoạch được dự báo sẽ dần thay thế mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ và manh mún.

Tiềm năng tăng trưởng còn đến từ các dự án đang triển khai nhằm nâng cao hiệu quả của các mảng cốt lõi cũng như giảm thiểu rủi ro hoạt động, tiêu biểu là hai dự án Nhà máy ép dầu và Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ.

Khuyến nghị OUTPERFORM với cổ phiếu DBC, với giá trị hợp lý là 34.300VND/CP, tương đương mức lợi nhuận 25,6%. Mức giá này tương ứng với mức P/E mục tiêu 1 năm khoảng 8x.

Báo cáo cập nhật LHG Q3.2018 – OUTPERFORM - Kết quả kinh doanh tăng trưởng, định giá cổ phiếu hấp dẫn

Với lợi thế từ quỹ đất và tình hình tài chính dồi dào, hoạt động kinh doanh của công ty dự kiến bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh khi hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển đầu tư. Dự án Long Hậu 3 – GĐ triển khai bán hàng, cùng với các dự án lớn về nhà xưởng được đầu tư sẽ mang đến những kết quả ấn tượng và bền vững. Lợi nhuận sau thuế 2019 dự kiến tăng trưởng 42% so với 2018 và tiếp tục duy trì ở mức cao trong 2020. Theo kết quả định giá, trên cơ sở thận trọng, giá trị hợp lý của cổ phiếu LHG đang cao hơn 52% giá thị trường hiện tại. Chính sách cổ tức của LHG được duy trì ổn định với mức trung bình 15% tiền mặt, tương đương suất cổ tức 6,7%. Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với Long Hậu với thời gian đầu tư trong 12 tháng.  

Báo cáo cập nhật HPG - Giá thành sản xuất thép đang thấp hơn 10% so với bình quân ngành thép Trung Quốc

Chúng tôi sử dụng mức P/E và EV/EBITDA bình quân tương ứng 13 lần và 7,4 lần của nhóm các doanh nghiệp thép lớn nhất trên thế giới với quy mô vốn hóa trên 3 tỷ USD để ước tính giá trị hợp lý của HPG. Theo đó, giá mục tiêu của HPG là 53.677 VNĐ/cổ phần, cao hơn khoảng 30% so với giá hiện tại. Do đó chúng tôi duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu HPG.

Báo cáo cập nhật VHC 10.2018 – NEUTRAL - Hưởng lợi từ giá bán cá tra tăng mạnh

VHC là doanh nghiệp thủy sản đầu ngành, phát triển ổn định và có nền tảng cơ bản tốt. Đặc biệt trong năm 2018, điều kiện kinh doanh của VHC gặp rất nhiều thuận lợi khi giá cá thành phẩm tăng mạnh hơn nhiều so với mức tăng giá nguyên liệu, giúp lợi nhuận tăng vọt. Tuy nhiên, theo BVSC, giá cá tra nhiều khả năng sẽ hạ nhiệt trong năm 2019 và sự cạnh tranh gia tăng tại thị trường Mỹ có thể sẽ làm cho lợi nhuận của VHC sụt giảm nhẹ so với 2018. Chúng tôi cũng đánh giá, mức giá cổ phiếu hiện tại cơ bản đã phản ánh kết quả kinh doanh tích cực của năm 2018, đồng thời mức định giá hiện tại đã không còn hấp dẫn. Vi vậy, chúng tôi khuyến nghị NEUTRAL đối với cổ phiếu VHC với mức giá mục tiêu theo phương pháp FCFF là 95.000 VND/CP.

Báo cáo lần đầu BSR - Bãi bỏ thu điều tiết và crack spred dự báo ổn định là những yếu tố đảm bảo lợi nhuận khả quan cho BSR trong giai đoạn 2018-2021

Chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu BSR với mức giá kỳ vọng khoảng 25.792 đồng/cổ phiếu. Việc bãi bỏ thu điều tiết và crack spred thế giới dự báo ổn định là những yếu tố đảm bảo lợi nhuận khả quan cho BSR trong giai đoạn 2018-2021.

Báo cáo cập nhật FRT - Galaxy Note 9 cùng với các chương trình mới vào nửa cuối năm sẽ thúc đẩy kinh doanh mảng thiết bị công nghệ

Mức giá hiện tại trên sàn của FRT vào khoảng 76.000 VND/cổ phiếu, gần như tương đương với mức định giá mảng bán lẻ thiết bị công nghệ mà chúng tôi xác định. Như vậy, có thể thấy tiềm năng tăng giá trong thời gian tới của FRT phụ thuộc lớn vào việc chuỗi cửa hàng thuốc Long Châu có khả năng mở với quy mô nhanh theo kế hoạch. Theo chúng tôi, FRT có đủ khả năng và cơ sở để đạt được kế hoạch với chuỗi nhà thuốc Long Châu bởi doanh nghiệp đã có lợi thế đi trước, đã xây dựng được quy trình quản lý và tìm ra được mô hình phù hợp để có thể phát triển, đồng thời thị trường bán lẻ thuốc vẫn còn phân mảnh và nhiều tiềm năng. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM với cổ phiếu FRT, mức giá chúng tôi xác định vào khoảng 101.742 VND/cổ phiếu

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn