Báo cáo Phân tích công ty
Chuyên mục Đại hội cổ đông 2019.02

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HSX: HPG): Tiến độ KLH Dung Quất đang đi vào chậm hơn kế hoạch, với lò cao 1 dự kiến giữa tháng 6/2019 và lò cao 2 giữa tháng 10/2019. Tổng vốn đầu tư của Dung Quất sẽ tăng lên 50.000 tỷ VNĐ từ 40.000 tỷ VNĐ trong kế hoạch ban đầu. Chúng tôi vẫn đánh giá rất cao tiềm năng của HPG trong dài hạn dựa trên khả năng tăng trưởng gấp 3 lần về sản lượng tiêu thụ sau khi Dung Quất đi vào hoạt động toàn bộ. Chúng tôi duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu HPG với giá mục tiêu 39.000 VNĐ/cổ phần và chúng tôi cho rằng năm 2019 là năm tốt để tích lũy cổ phiếu HPG trong danh mục cổ phiếu dài hạn.

CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (HSX: IJC): Kế hoạch hoái vốn của Becamex IDC là điểm nhấn đầu tư quan trong của IJC trong 2019. Với giá thị trường hiện tại, chúng tôi cho rằng cổ phiếu IJC đang bị định giá thấp và thoái vốn sẽ giúp giá cổ phiếu cải thiện tốt hơn. Theo kế hoạch,thời điểm thoái vốn sẽ rơi vào quý 4.2019 hoặc đầu năm 2020. Với giá hiện tại, cổ phiếu IJC đang giao dịch tại PB là 0,85 và PE là 5,8x, là hấp dẫn.

CTCP Xây dựng Coteccons (HSX: CTD): Triển vọng của CTD là không rõ ràng trong năm 2019 trong bối cảnh thị trường xây dựng đi vào giai đoạn trưởng thành, cùng với cạnh tranh gia tăng và sự mâu thuẫn giữa cổ đông lớn nhất và lãnh đạo Công ty về việc định hướng hoạt động của CTD trong giai đoạn tới. Việc sáp nhập Ricons luôn là kỳ vọng của nhà đầu tư và là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu trong thời gian qua. Tuy nhiên, đã không được thông qua do không được sự ủng hộ của Kusto.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (UPCOM: VIB): Nếu giả định hai đợt tăng vốn hoàn thành trong Q4/2019, EPS năm 2019 sẽ bị pha loãng khoảng 18% đạt 3.162 đồng/cổ phần. Về giá trị sổ sách trên mỗi cổ phần, nếu giả định giá chào bán riêng lẻ tương đương với giá thị trường hiện tại của cổ phiếu VIB thì BVPS 2019 của VIB dự báo ở mức 15.561 đồng/cổ phần (+14% yoy) do lợi nhuận 2019 tăng 24% và VIB có thêm nguồn thặng dư vốn cổ phần sau phát hành riêng lẻ. Như vậy, P/E và P/B 2019 lần lượt ở mức 6 lần và 1,22 lần, là mức hấp dẫn để đầu tư. Triển vọng tăng trưởng của 2019 cũng khả quan do ngân hàng sẽ được NHNN cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn nhờ hoàn tất việc áp dụng Thông tư 41 sớm hơn so với thời hạn.

CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HSX: KSB): BVSC khuyến nghị OUTPERFORM cho KSB cho năm 2019 với giá mục tiêu là 36.000 đồng/cp, dựa trên P/E bình ngành là 6,1 lần. Chúng tôi kỳ vọng vào câu chuyện M&A một doanh nghiệp sở hữu các mỏ đá xây dựng sẽ giúp duy trì tăng trưởng cho KSB sau khi cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp bị đóng.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HSX: HBC): Đây là một cơ hội đầu tư đáng chú ý cho năm 2019 với các điểm nhấn chính: (1) Nguồn backlog cuối năm 2018 dồi dào cùng với kỳ vọng thị trường bất động sản ở TP HCM ấm hơn trong thời gian tới hỗ trợ tăng trưởng doanh thu trong thời gian tới, theo đó phần nào hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận; (2) Tăng vốn thành công và quản lý khoản phải thu hiệu quả hơn tăng cường tiềm lực tài chính, giảm nợ và tăng tính minh bạch và chiến lược hoạt động của Công ty; (3) Ghi nhận kết quả kinh doanh từ dự án Long Thới và lợi nhuận từ thoái vốn tại các dự án bất động sản đầu tư 1C Tôn Thất Thuyết và Phước Lộc Thọ vẫn là yếu tố trợ giá mạnh của cổ phiếu và tăng trưởng lợi nhuận về trung hạn; và (4) Nỗ lực thay đổi phương pháp ghi nhận doanh thu là yếu tố thay đổi trọng yếu chất lượng khoản phải thu và bảng cân đối tài chính của Công ty, giảm thiểu quan ngại của các nhà đầu tư về vị thế tài chính của Công ty trong thời gian tới.

CTCP Sonadezi Châu Đức (HSX: SZC): SZC là công ty liên kết của Tổng công ty Sonadezi và là chủ đầu tư dự án KCN Đô thị Châu Đức có quy mô 2.200ha. Hiện tại, dự án đã đền bù được 70% diện tích; trong đó, diện tích khu công nghiệp là 994ha và phần còn lại là khu dân cư và sân golf. Quỹ đất sạch có thể kinh doanh của SZC vẫn còn rất lớn với 305ha và còn có thể tiếp tục mở rộng do còn 500ha đất đang được đền bù. Tiềm năng dài hạn của SZC còn rất hấp dẫn.

CTCP Pin Ắc Quy Miền Nam (HSX: PAC): Dự kiến Vinachem sẽ bán bớt cổ phần tại PAC trong nửa đầu năm nay. Bộ Công thương đã phê duyệt giảm sỡ hữu của Vinachem xuống 36%, tương đương bán 15,43% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Furukawa Battery hiện sỡ hữu 10,54% tại PAC đã bày tỏ quan tâm. Do đó, câu chuyện M&A sôi động và là động lực chính hỗ trợ giá cổ phiếu trong năm nay.

Cập nhật một số doanh nghiệp khác: BWS, CAV, DCL, FPT, INN, LCG, LHG, LIX, NNC, OPC, PGI, PTB, PVI, SAB, SII, STG, SVC, TCB, TCM, THI, VCS, VSN.

Báo cáo Đại hội cổ đông HBC 4.2019 – Quyết tâm cải thiện chất lượng và tiềm lực tài chính trong thời gian tới

Với kế hoạch 2019, EPS pha loãng năm 2019 của HBC được ước tính là 3.237 đồng/ cổ phần, theo đó HBC đang giao dịch tại mức P/E forward 2019 là 5,6 lần, là khá hấp dẫn so với mức P/E trượt của các công ty cùng ngành là 7,3 lần. Những điểm tích cực: (1) Nguồn backlog cuối năm 2018 dồi dào cùng với kỳ vọng thị trường bất động sản ở TP HCM ấm hơn trong thời gian tới hỗ trợ tăng trưởng doanh thu, theo đó phần nào hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận; (2) Tăng vốn thành công và quản lý khoản phải thu hiệu quả hơn tăng cường tiềm lực tài chính, giảm bớt gánh nặng lãi vay và tăng tính minh bạch và chiến lược hoạt động của Công ty; (3) Ghi nhận kết quả kinh doanh từ dự án Long Thới và lợi nhuận từ thoái vốn tại các dự án bất động sản đầu tư 1C Tôn Thất Thuyết và Phước Lộc Thọ vẫn là yếu tố trợ giá mạnh của cổ phiếu và tăng trưởng lợi nhuận về trung hạn; và (4) Nỗ lực thay đổi phương pháp ghi nhận doanh thu là yếu tố thay đổi trọng yếu chất lượng khoản phải thu và bảng cân đối tài chính của Công ty, giảm thiểu quan ngại của các nhà đầu tư về vị thế tài chính của Công ty trong thời gian tới.

Báo cáo Đại hội cổ đông KSB 4.2019 – OUTPERFORM - Câu chuyện M&A mỏ đá xây dựng

Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng KSB sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2019. Tuy việc không chia cổ tức có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn, thì doanh nghiệp vẫn còn câu chuyện lớn ở phía trước. Nếu việc sáp nhập một doanh nghiệp đá xây dựng có quy mô lớn được thực hiện thành công thì giá trị và tiềm năng tăng trưởng của KSB sẽ gia tăng đáng kể.

EPS kế hoạch 2019 đạt 5.950 đồng/cp. P/E forward 2019 tương ứng là 4,5 lần, khá hấp dẫn. Với những nhận định trên, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM cho KSB cho năm 2019 với giá mục tiêu là 36.000 đồng/cp, dựa trên mức P/E bình quân các doanh nghiệp trong ngành là 6,1 lần.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng là kế hoạch M&A có thể kéo dài hơn so với dự định, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi cổ phiếu KSB và lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp để đạt được mức sinh lợi tốt nhất.

Báo cáo Đại hội cổ đông SAB 4.2019 – Chuyển mình bước vào giai đoạn mới với sự đồng hành của ThaiBev

Trên phương diện so sánh ngang, mức P/E 2019 lên đến 33,2 lần cho thấy SAB có vẻ đắt so với các công ty cùng ngành hàng tiêu như MSN và VNM. Tuy nhiên, BVSC ấn tượng bởi sự chuyển mình của SAB trở thành một doanh nghiệp tươi trẻ, đầy năng lượng, chuyên nghiệp và có tính cạnh tranh cao hơn kể từ khi có sự tham gia của ThaiBev, dù rằng chỉ chưa đến 1 năm. Do đó, chúng tôi đánh giá SAB là một câu chuyện thú vị và sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư với các tâm điểm:

  • SAB là thương hiệu hàng đầu Việt Nam – một trong những thị trường tiêu thụ bia lớn nhất thế giới.
  • Kỳ vọng việc tái cơ cấu toàn diện của ThaiBev tại SAB sẽ giúp hiệu quả hoạt động của công ty được cải thiện đáng kể trong thời gian tới.
  • Không loại trừ khả năng 36% phần vốn Nhà nước còn lại sẽ được thoái trong tương lai.
  • SAB là cổ phiếu có vốn hoá lớn, đóng góp quan trọng vào rổ cổ phiếu VN30 – là điểm đến của dòng tiền ngoại.
Chuyên mục Đại hội cổ đông 2019.01

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HSX: DXG): Tại mức giá hiện tại, chúng tôi bắt đầu nhận thấy cơ hội đầu tư trung hạn cho DXG. Định giá hợp lý với DXG theo NAV là 33,800 đồng/cp. Tuy nhiên, kết hợp thêm phương pháp PE và PB, mức giá hợp lý cho DXG trong 2019 là 30,500 đồng/cp, cao hơn 41% giá thị trường. NDT trung hạn có thể xem xét trở lại với cổ phiếu DXG.

CTCP May Sông Hồng (HSX: MSH): Triển vọng từ xu hướng dịch chuyển đơn hàng may mặc tiếp tục diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang sở hữu lợi thế về chi phí thuế cũng như chi phí nhân công, đặc biệt so với công nghiệp may mặc Trung Quốc. BVSC đưa ra khuyến nghị OUTPERFORM với cổ phiếu MSH trên giá mục tiêu là 67,400VND/CP, tương đương mức P/E dự báo là 7,7x

CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HSX: HAX): Chúng tôi cho rằng HAX đang ở vị thế tốt để đón đầu thị trường xe hạng sang tại Việt Nam khởi sắc, nhờ vào những lợi thế cạnh tranh sau (1) HAX là nhà phân phối ủy quyền có vị thể dẫn đầu tại Việt Nam, kỳ vọng tiếp tục mở rộng thị phần lên mức 40% năm 2019; (2) Thị trường xe hạng sang tại Việt Nam có mức độ tập trung cao (Mercedes-Benz chiếm hơn 80% thị phần) theo đó cạnh tranh ở thị trường này được kỳ vọng duy trì ở mức ổn định .Kế hoạch 2019 thận trọng khả năng hoàn thành ở mức cao. Theo đó, HAX đang giao dịch tại mức 2019 P/E forward là 5,7 lần, khá hấp dẫn so với mức trung bình của các công ty cùng ngành là 8,0 lần.

CTCP Cao su Phước Hòa (HSX: PHR): Với dự báo giá cao su tiếp tục duy trì ở mức thấp, lợi nhuận của PHR năm 2019 chủ yếu vẫn đến từ việc thanh lý gỗ cây cao su và việc chuyển giao đất cho các KCN. Ngoài ra, dịp ĐHCĐ vừa qua, PHR cũng đã khẳng định sẽ thoái vốn tại NTC trong năm 2019 và đang chờ văn bản phê duyệt từ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam VRG. PHR hiện sở hữu 32,85% cổ phần NTC (tương đương 5,3 triệu cổ phiếu). NTC hiện đang giao dịch với mức giá 116.000 đồng/cổ phiếu, nếu thoái vốn thành công PHR sẽ ghi nhận lợi nhuận tài chính khoảng 500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất có thể đạt 1.300 tỷ đồng. Việc đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế ở mức 1.246,5 tỷ đồng (tăng 61,9% yoy) theo chúng tôi là hoàn toàn khả thi.

CTCP Chứng khoán MB (HNX: MBS): MBS trình ĐHCĐ cho phép nhà đầu tư chiến lược nhận chuyển nhượng cổ phiếu dẫn đến sở hữu lớn hơn 25% quyền biểu quyết, sẽ không phải thực hiện chào mua công khai. Hiện tại, MBBank là cổ đông chi phối với gần 80% vốn sở hữu. Việc thu hút thêm nhà đầu tư chiến lược sẽ giúp đa dạng giải pháp kinh doanh cho MBS.

CTCP Cơ điện lạnh (HSX: REE): REE là doanh nghiệp có hiệu quả hoạt động cao và thường xuyên trả cổ tức tiền mặt khá cao. Hiện tại REE đang giao dịch với mức P/E trượt là 5,5 lần, đây là mức định giá khá thấp tuy nhiên nhà đầu tư có thể đang lo ngại về việc tăng trưởng âm trong năm 2019 cũng như REE đang thiếu vắng câu chuyện hấp dẫn trong giai đoạn hiện tại.

CTCP Đạt Phương (HSX: DPG): Lĩnh vực đóng góp doanh thu chủ lực trong cơ cấu doanh thu của DPG là xây lắp hạ tầng với tỷ trọng 90%. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực đa dạng hóa doanh thu của DPG để hạn chế rủi ro từ lĩnh vực xây lắp hạ tầng trong thời gian tới. Cụ thể DPG đang phát triển các mảng (i) bất động sản; (ii) thủy điện; và sắp tới là (iii) khu công nghiệp và (iv) khách sạn, nhà hàng. Mảng bất động sản là động lực tăng trưởng lợi nhuận của DPG trong trung và dài hạn với quỹ đất 260ha tập trung tại khu vực Hội An với 5 dự án trong đó dự án Võng Nhi (15,6 ha) sẽ bắt đầu ghi nhận doanh thu trong năm 2019.

Cập nhật một số doanh nghiệp khác: BDG, CEO, CTD, DGC, DNW, FMC, FRT, FTS, GDT, IDC, KSV, PDR, QNS, SAM, SAS, SMB, STK, SVC, TRA, TVS, VPH, VPI

Báo cáo lần đầu HDB - NEUTRAL

HDB là ngân hàng được biết đến với các thương vụ sáp nhập rất thành công như Đại Á Bank năm 2013 và sau đó là SGVF. Xét về triển vọng dài hạn, chúng tôi cũng có quan điểm tích cực đối với thương vụ sắp với giữa PGBank và HDB. Tuy nhiên, tăng trưởng EPS bình quân 2019-2022 theo dự báo của chúng tôi sau khi tính đến việc phát hành trái phiếu chuyển đổi và sáp nhập với PGBank chỉ đạt khoảng 3%/năm. Do đó, mặc dù mức giá kỳ vọng là 37.325 đồng/cổ phần, cao hơn 29,6% so với giá thị trường hiện tại, chúng tôi khuyến nghị NEUTRAL với cổ phần HDB.

Báo cáo Đại hội cổ đông SVC 4.2019 – Nguồn cung phục hồi mạnh mẽ gia tăng cạnh tranh ngành

Trong bối cảnh nguồn cung xe ô tô dồi dào hơn trong năm 2019, chúng tôi đánh giá kế hoạch kinh doanh 2019 của SVC là ở mức khả thi. Điều này dựa vào những yếu tố bù đắp lẫn nhau như (1) Cạnh tranh gay gắt hơn giữa các thương hiệu bởi nguồn cung dồi dào hơn, gia tăng áp lực lên các đại lý phân phối và do đó ảnh hưởng lên lợi nhuận của các đại lý này; và (2) Những lợi thế cạnh tranh của SVC hỗ trợ KQKD 2019 như (i) Khả năng mở rộng thị phần năm 2019 của Toyota (chiếm 45%/47% doanh số/lãi gộp 2018) thúc đẩy bởi doanh mục sản phẩm đa dạng và hài hòa giữa CKD/CBU cũng như 4 sản phẩm ra mắt vào cuối 2018; (ii) Kỳ vọng tăng trưởng ổn định mảng dịch vụ - phụ kiện - phụ tùng dựa vào số nguồn xe mà Công ty tiêu thụ trong năm 2019 và các năm trước; (iii) Kế hoạch mở rộng thêm mạng lưới đại lý cùng với phân phối các hãng mới, song song với cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Dựa vào KQKD 2019, EPS của Công ty năm 2019 được ước tính là 5.715 đồng/ cổ phần. Với mức giá hiện tại, SVC đang giao dịch ở mức P/E 2019 forward là 7,9 lần, là mức hợp lý so với mức P/E trượt của các công ty cùng ngành là 8,0 lần, cùng với gia tăng cạnh tranh tạo áp lực nhiều hơn với lợi nhuận của các đại lý và thanh khoản thấp của cổ phiếu, theo quan điểm của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhấn mạnh khoản lợi nhuận bất thường từ thoái vốn tại dự án bất động sản 104 Phổ Quang (đã trì hoãn trong thời gian dài) nếu ghi nhận vẫn là một yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng lợi nhuận và có tính đột biến cho cổ phiếu này.

Báo cáo cập nhật MSN Q1.2019 – OUTPERFORM - Đòn bẩy tài chính giảm và việc MCH thúc đẩy cao cấp hóa và cải tiến sản phẩm giúp triển vọng MSN khả quan hơn trong 2019

Sau một năm hoạt động nhiều thành công trong 2018, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng MSN sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cốt lõi 46% trong năm 2019, chủ yếu nhờ: (i) MCH tiếp tục đẩy mạnh cao cấp hóa và cải tiến sản phẩm; (ii) đóng góp đáng kể từ TCB; (iii) cắt giảm chi phí lãi vay sau khi MSN thanh toán bớt vốn vay vào cuối năm 2018. Chúng tôi sử dụng phương pháp định giá SOTP để đưa ra mức giá mục tiêu cho MSN ở mức 100.000 đồng/cổ phiếu, chủ yếu là do: (i) lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên do MSN bán cổ phiếu quỹ vào năm 2018; (ii) kết quả hoạt động khả quan của MCH; (iii) thêm mảng thịt tươi vào dự báo; (iv) giá APT giảm được bù đắp bởi lợi ích thiểu số thấp hơn và giá Fluorspar cao hơn. Do đó, chúng tôi đưa ra khuyến nghị OUTPERFORM cho MSN. Với triển vọng lợi nhuận khả quan, MSN là một cơ hội đầu tư đáng cân nhắc trong năm 2019.

Báo cáo Đại hội cổ đông FRT 3.2019 – Nỗ lực duy trì tăng trưởng 2019 với nhiều chiến lược rõ ràng

Vào ngày 28/03/2019, FRT đóng cửa tại mức giá 48.000 đồng/ cổ phần, giảm mạnh 36% từ mức giá 75.000 đồng vào tháng 1/2019 trong bối cảnh thị trường (1) điện thoại di động gia tăng bão hòa cùng với (2) dòng sản phẩm của iPhone đang gặp thách thức tại Việt Nam và (3) chuỗi nhà thuốc Long Châu vẫn đang trong giai đoạn non trẻ. Mặc dù chúng tôi nhận thấy KHKD 2019 có vẻ thách thức cho Công ty, chúng tôi nhận thấy nỗ lực và chiến lược rõ ràng cho từng mảng kinh doanh của FRT năm 2019. Dựa vào KHKD 2019, ESP 2019 của Công ty được ước tính là 6.068 đồng/ cổ phần, theo đó FRT giao dịch tại mức P/E forward 2019 là 7,9 lần so với mức P/E trượt trung bình của FRT từ lúc lên sàn tới nay là 15,4 lần. 

Báo cáo cập nhật HBC 3.2019 – OUTPERFORM - Nguồn backlog dồi dào và tiềm lực tài chính cải thiện hỗ trợ câu chuyện tăng trưởng của Hòa Bình trong thời gian tới

Vào ngày 27/03/2019, HBC đóng cửa tại mức 18.450 đồng/ cổ phần, giao dịch tại mức P/E forward 2019 là 5,5 lần, khá hấp dẫn so với mức P/E trượt trung bình của các công ty cùng ngành là 8,0 lần. Chúng tôi duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu HBC với giá mục tiêu một năm ở kịch bản cơ sở là 24.100 đồng/ cổ phần, theo đó mức P/E mục tiêu năm 2019 của cổ phiếu này là 7,1x với dự phóng EPS pha loãng là 3.382 đồng/ cổ phần. Những điểm tích cực: (1) Nguồn backlog cuối năm 2018 dồi dào đảm bảo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Công ty; (2) Tăng vốn thành công sẽ giúp Công ty giảm bớt gánh nặng lãi vay, tăng cường tiềm lực tài chính để triển khai nhiều dự án hơn, và đẩy mạnh tính minh bạch của Công ty; (3) Kết quả kinh doanh của dự án Long Thới và lợi nhuận ghi nhận từ thoái vốn tại các dự án bất động sản 1C Tôn Thất Thuyết và Phúc Lộc Thọ vẫn là yếu tố có tính đột biến của cổ phiếu này về trung hạn.

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn