Tin thị trường
Nhận định chứng khoán ngày 22/5: "Có thể phục hồi để hướng đến ngưỡng 1.000"
VNE - 22 Tháng Năm 2019        -

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/5/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/5, VN-Index giảm 0,84 điểm xuống 986,29 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,03 điểm xuống 106,28 điểm.

Dự báo sẽ có một vài phiên điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ có một vài phiên điều chỉnh để kiểm định vùng hỗ trợ 980-983 điểm. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ cho phản ứng tăng điểm trở lại tại vùng điểm này. Dòng tiền dự kiến sẽ tiếp tục luân chuyển ở một số nhóm ngành như dầu khí, khu công nghiệp, diệt may, bán lẻ… và một số các cổ phiếu giảm sâu trong thời gian qua thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản. 

Các cổ phiếu ngân hàng vẫn ở trạng thái đi ngang nhưng đang có dấu hiệu hình thành nhịp tăng ngắn. Biến động của nhóm ngân hàng là một tín hiệu cần theo dõi cùng với diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong quá trình đi lên hiện tại. Do đó, nhà đầu tư nên chọn lựa kỹ cổ phiểu để giải ngân và chỉ thực hiện mua trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh. Tỷ trọng danh mục hiện tại có thể nâng lên 50-60% cổ phiếu".

Điều chỉnh do áp lực chốt lời mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên điều chỉnh do áp lực chốt lời tăng mạnh trong phiên chiều khi chỉ số chạm ngưỡng tâm lý 990 điểm, tuy nhiên thanh khoản ở mức cao cộng với khối ngoại mua ròng mạnh trên sàn HOSE, đặc biệt là VIC được khối ngoại mua ròng 5778 tỷ. 

Thêm vào đó, tâm lí nhà đầu tư trong nước và khu vực bị ảnh hưởng tiêu cực trước do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa được hạ nhiệt bởi Mỹ đang gây sức ép cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn Huawei".

Tích lũy để củng cố xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù xu hướng tăng của VN-Index vẫn khá tích cực nhưng chỉ số đã chạm vùng kháng cự mạnh trong ngắn hạn. Thị trường cần thời gian điều chỉnh nhẹ và tích lũy để củng cố xu hướng tăng. Do đó, quý nhà đầu tư nên quan sát diễn biến của thị trường trong giai đoạn điều chỉnh và tích lũy sắp tới; nếu có thể chấp nhận rủi ro để đón đầu cơ hội thì nhà đầu tư xem xét giải ngân tại một số cổ phiếu đã có dấu hiệu tăng sau giai đoạn tích lũy".

Có thể xuất hiện phiên điều chỉnh giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Dự báo trong phiên ngày mai, với việc lực bán đang giành lại ưu thế so với lực mua, thị trường có thể sẽ xuất hiện phiên điều chỉnh giảm để kiểm định các ngưỡng hỗ trợ ngắn và trung hạn ở phía dưới. Sẽ là tích cực nếu áp lực bán không mạnh để lực cầu có thể giành lại quyền kiểm soát, giúp những VN-Index, VN30 hay HNX-Index đóng cửa ở mức điểm tham chiếu hoặc trong sắc xanh để củng cố xu hướng tăng hiện tại. Ngược lại, tín hiệu sẽ kém khả quan đi nếu VN-Index đóng cửa phía dưới mốc 980 điểm".

Có thể phục hồi để hướng đến ngưỡng 1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index vẫn đóng của trên ngưỡng hỗ trợ 980 điểm (MA50) để bảo toàn tín hiệu tích cực trong trung hạn. Mặt khác, chỉ báo MACD tiếp tục mở góc so với đường tín hiệu và cắt lên trên ngưỡng 0 cho thấy xu hướng tăng của thị trường vẫn được duy trì tốt; RSI tuy có sự suy yếu nhưng vẫn nằm trên ngưỡng 50 cho thấy thị trường vẫn đang duy trì được trạng thái tích cực về động lượng. 

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 tăng mạnh hơn so với VN30, qua đó nới rộng trạng thái basis dương lên khoảng 8-11 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn nghiêng về đà tăng trong ngắn hạn. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại để tiếp tục xu hướng tăng điểm hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn