Tin doanh nghiệp
Sacombank chờ “tiếp máu” và tiếp tục tái cơ cấu
DDDN - 21 Tháng Tư 2017        -
Mã liên quan
Giá Thay đổi
STB  15.75 -2.17%

Sacombank là một trong những trường hợp khá đặc biệt trên thị trường khi với các diễn biến thay đổi chủ sở hữu và cổ đông lớn trong vòng 5 năm qua cho đến hiện nay, ngân hàng dường như đang đi 1 vòng để trở về điểm tiếp cận với nhà sáng lập ban đầu là ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank.
Mọi diễn biến tiếp theo sẽ ra sao?

Doanh nhân Đặng Văn Thành có về tiếp nhận Sacombank?

Với doanh nhân Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công (TTC), trước khi xây dựng một đế chế mía đường vững chãi như hiện tại và mở rộng địa bàn hoạt động ở cả 5 mũi nhọn: Mía đường, Bất động sản, Du lịch - Khách sạn, Giáo dục, Năng lượng, ông từng ôm mộng phát triển Tập đoàn Tài chính tư nhân đầu tiên ở VN, với “lõi” chính là Sacombank và các vệ tinh gắn liền...

Hơn 20 năm gắn bó với Sacombank để từ khi sáng lập ngân hàng năm 1991, hẳn ông Thành cũng là người sâu sát hơn ai hết đường đi nước bước của tổ chức này tính đến thời điểm 2012 khi cuộc thâu tóm và chuyển giao quyền lực nổ ra. Ông quá dày dạn để hiểu quy luật cuộc chơi trên thị trường tài chính – nhà băng khi với nỗ lực dưới thời đại của ông, Sacombank đã từ NH mấy tỷ đồng thành ngân hàng có quy mô tổng tài sản và hệ thống mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch lớn nhất trong số các NHTM. Sacombank cũng là NH tư nhân đầu tiên hiện diện ở nước ngoài. Cuộc chơi thị trường có chào đón ông trở lại hay không, sẽ phụ thuộc không chỉ vào yếu tố thời điểm.

Những thách thức

Tuy vậy, thời điểm để có sự trả lời cho câu hỏi này, chính xác vẫn phải chờ đến kỳ đại hội đồng cổ đông tới, khi đề án tái cơ cấu Sacombank được đưa ra lấy ý kiến của các cổ đông. Theo đó, nếu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và cổ đông chấp thuận, nhóm cổ đông mới sẽ rót 20.600 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD vào Sacombank, tương đương khoảng 52,2% vốn điều lệ của ngân hàng, đủ để có quyền chi phối tại Sacombank. Lưu ý là hiện tại, Sacombank đang do NHNN nắm quyền chi phối trên cơ sở ông Trầm Bê đã tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN hoặc tổ chức, cá nhân do NHNN chỉ định thực hiện đầy đủ các quyền của cổ đông theo quy định của pháp luật và điều lệ SouthernBank, điều lệ của Sacombank sau khi nhận sáp nhập kể từ năm 2015 (Theo công văn của NHNN ngày 15.08.2015 khi chấp thuận nguyên tắc cho SouthernBank sáp nhập vào Sacombank). Do đó, thẳng thắn mà nói, chìa khóa quyết định việc Sacombank có mở cửa nhận “tiếp máu”, chuyển giao, đưa Sacombank về tay chủ cũ hay không, đang nằm lòng bàn tay cổ đông lớn nhất tại Sacombank hiện nay là NHNN, với việc chiếu theo số cổ phần mà ông Trầm Bê và nhóm ông Trầm Bê trước đó sở hữu tại Sacombank, chưa kể tới quyền lực cơ quan quản lý.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng trong trường hợp được NHNN gật đầu về mặt chủ trương, 20.600 tỷ đồng mà nhóm đề xuất tham gia tái cơ cấu dự kiến bỏ vào Sacombank, rất có thể sẽ không chỉ là 1 mình nguồn tiền từ nhóm TTC của doanh nhân Đặng Văn Thành “gánh hết”. Chưa nói đến việc ngoài nhóm ông Thành, còn có sự hiện diện của 2 tổ chức nước ngoài đề xuất tham gia tái cơ cấu, thì nguồn tiền này muốn chảy vào

Sacombank, liệu có phải chứng minh nguồn gốc khoản tiền và không được “dính dáng” xuất xứ từ các khoản vay của các tổ chức tín dụng (TCTD) hay không, cũng đã là một thách thức. Giới quan sát cho rằng, trước khi Luật cơ cấu lại các TCTD và xử lý nợ xấu chính thức được Quốc hội cho ý kiến, hoàn thiện, thông qua, thời điểm đại hội đồng cổ đông của Sacombank sắp diễn ra chính là thời cơ vàng và cũng có thể là cơ hội dễ dàng nhất để Sacombank và nhóm ông Thành “gặp lại nhau” mà không bị Luật soi chiếu.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 2 và 3, số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn