Tin kinh tế - Đầu tư
Dệt hay may ngại “4.0”?
DDDN - 21 Tháng Tư 2017        -

Tuy nhiên, thách thức hiển hiện và tác động đến toàn xã hội là vấn đề cắt giảm một lượng lao động “khổng lồ”, đặc biệt với những lao động không có trình độ, tay nghề cao sẽ khó tiếp cận được với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN đưa ra ví dụ, một nhà máy có 30.000 cọc sợi trước đây phải cần tới 450 lao động, thì bây giờ cũng vẫn 3 vạn cọc sợi như thế chỉ cần tối đa 30 người. Đấy là đối với ngành sợi, còn với ngành dệt, trước đây một công nhân có thể chỉ đứng 2 máy, nhưng hiện nay 1 người có thể đứng 8 đến 10 máy, thậm chí 12 máy. Hay ở một số công đoạn trong ngành may, máy móc đã làm thay cho con người.

Theo ông Giang, với DN, sử dụng lao động bao nhiều là việc của họ, còn người lao động không được sử dụng sẽ đứng bên ngoài lề xã hội. Đây là câu hỏi lớn đặt ra cho các cơ quan quản lý nhà nước. “Các cơ quan quản lý nhà nước phải phân tích được lượng lao động giảm đi là bao nhiêu? Cần có giải pháp đào tạo thế nào để sử dụng nguồn lực này?” - ông Giang đặt câu hỏi. DN cần sàng lọc từng bước, tránh tình trạng giảm lao động ồ ạt sẽ tạo ra cú sốc cho người lao động. Còn người lao động cũng phải nhận thức, công nghiệp lần thứ 4 là một cơ hội cho người lao động học hỏi nhưng cũng sẽ là thách thức nếu người lao động không có tư duy, tâm huyết học hành thì sẽ mất cơ hội việc làm.

Trái ngược với nhiều lo lắng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ tạo ra khả năng mất việc của nhiều người lao động, theo quan điểm của ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty may Hưng Yên, thiết kế trong ngành may mặc rất khó tự động hóa, bởi lĩnh vực này liên quan tới thời trang, thẩm mỹ của từng người, rồi còn size, cỡ, vóc hoàn toàn khác nhau, chất liệu vải khác nhau. Vì vậy, 4.0 tác động đến dệt may chủ yếu ở các khâu chuyên biệt, chẳng hạn, đóng cúc, thùa khuy. Còn lại các phần khác thì gần như không thể. 

Theo dự đoán của ngành may, đến năm 2025 tự động hóa đối với ngành may, (ngành dệt có thể tự động hóa nhiều hơn) “may ra” được khoảng 30%. Trong khi, hiện tại ngành may đã tự động hóa được 20%. Trong vòng 10 năm tới hy vọng tự động hóa thêm 10% nữa, do đó, 4.0 không quá đáng ngại với ngành may hiện nay.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 2 và 3, số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn