Tin bất động sản
“Tưng bừng” M&A địa ốc
DDDN - 13 Tháng Tư 2017        -

Quý I/2017, thị trường địa ốc VN có sự sụt giảm nguồn cung ở hầu hết mọi phân khúc và có thể nói, đang có sự thận trọng nhất định diễn ra trên toàn thị trường thông qua các động thái giảm dự án chào bán mới. 
Ngược lại, thị trường M&A chứng kiến điểm rơi hoàn tất các thương vụ lớn, ở mọi chiều đầu tư từ bên bán-bên mua và từ nước ngoài tới trong nước.

Nội – ngoại cùng đua

Thống kê các giao dịch M&A diễn ra cuối 2016, đầu 2017 đều có sự xuất hiện của mọi tên tuổi lớn trong và ngoài nước. Đáng chú ý, bên bán tập trung ở các DN nội và bên mua chủ yếu là các nhà đầu nước ngoài.

Ông Sử Ngọc Khương, GĐ Bộ phận Đầu tư Savills VN đây là dẫn chứng cụ thể sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại như Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc... đối với địa ốc VN. Chẳng hạn Nhật, Fujita đã mua lại 70% quyền sở hữu tòa nhà văn phòng A&B tại trung tâm nội thành TPHCM, Mitsubishi Estates mua hạng mục văn phòng của dự án Le Meridien của Tiến Phước, Aeon Mall hoàn tất giao dịch mua khu đất tới 95.000 m2 tại Hà Đông, HN từ BIM Group... Nhà đầu tư đến từ Singapore cũng liên tục củng cố vị thế của mình: Keppel Land tham gia vào dự án Empire City, CapitaLand gia tăng sở hữu ở dự án The Vista hoặc nổi bật nhất gần đây là Mapletree mua lại toàn bộ khu phức hợp Kumho Asiana Plaza. Riêng thương vụ mua Kumho được đánh giá là 1 trong hoạt động lớn nhất từ trước đến nay của Mapletree tại VN...

Với Singapore, quốc gia đang dẫn đầu về đầu tư FDI tại VN, Capitaland đã nắm 100% quyền sở hữu khu đất rộng 0,6 ha với diện tích sàn xây dựng 106.000 m2 tại Vinhomes Golden River từ Vingroup trong tháng 12/2016. Sau giao dịch, dự kiến một tòa cao ốc văn phòng cao 240m với hạng mục bán lẻ ở khối đế và tầng hầm sẽ được xây dựng trên khu đất trên. Giá giao dịch các dự án đều không được công bố, nhưng giới chuyên môn đánh giá thương vụ này có thể sẽ là 1 trong những vụ M&A trị giá khủng vì vị trí đất vàng hiếm hoi ở trung tâm TPHCM.

Bên cạnh đó, một số giao dịch chuyển chủ của các dự án “trùm mền” khác cũng đã hoàn tất trong đầu năm như An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) mua lại 7 block thuộc dự án khu dân cư phức hợp Lacasa, quận 7, TPHCM từ Cty BĐS Vạn Phát Hưng; vụ Tập đoàn Hưng Thịnh tục mua lại một dự án BĐS trên đường Kinh Dương Vương thuộc quận Bình Tân, TPHCM của Cty Phát triển Nhà Bình Chánh (BCCI)...

Với các giao dịch M&A diễn ra ở mọi phân khúc, có sự tham gia của cả bên bán – mua “hội ngộ” những tên tuổi lớn, dòng tiền mạnh lẫn những chủ đầu tư “nghẽn” tiền phát triển dự án, có thể thấy M&A tiếp tục là kênh đầu tư giúp mang về tỷ suất sinh lợi lớn cho các nhà đầu tư lớn, lẫn cửa “giải phóng” cho những DN muốn “thoát” thị trường. Inbout (đầu tư ngoại mua dự án nội) hay domestic (nhà đầu tư nội mua dự án nội) theo nghĩa đó, đều mở rộng “win - win” cho nhiều bên.

“Tín nhiệm” tương lai của thị trường

Dự báo về thị trường M&A 2017, bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Phát triển CBRE VN cho biết, những giao dịch đã diễn ra chỉ là 1 phần “nổi của tảng băng”. Nhu cầu của các nhà đầu tư ngoại về mua trọn gói dự án địa ốc tại VN, hoặc góp vốn 1 phần vào các trung tâm thương mại, các tài sản hoạt động-sinh lời như khách sạn, văn phòng, vẫn còn vô cùng lớn. Nguyên do chính là bởi so với các thị trường trong khu vực, dù có khởi động trầm lắng đầu năm, về 1 tầm nhìn dài hạn, nhà đầu tư ngoại vẫn đánh giá tỷ suất sinh lợi cao tại đây, cũng như đánh giá cơ hội đầu tư bền vững nhờ nền kinh tế vĩ mô, chính trị - xã hội ổn định.

Ông Sử Ngọc Khương, Savills VN cũng nhận định, hoạt động “tưng bừng” của M&A tại thị trường BĐS VN với quy mô từ lớn đến nhỏ chính là một minh chứng cho sự tín nhiệm cao vào đà tăng trưởng và một chu kỳ phát triển mới bền vững. Với tầm nhìn một VN sở hữu nhiều cơ hội và tiềm năng, M&A sẽ tiếp tục là một hình thức mà đại đa số những nhà đầu tư sẽ dùng để tham gia vào thị trường.

Tuy nhiên, ông Don Lam, CEO Vina Capital cho hay, đối với 1 số phân khúc địa ốc thương mại để bán, bản thân Vina Capital từ 3 năm nay, đã chuyển dịch sang xu hướng “đánh nhanh, rút gọn”, tập trung mua lại những dự án đã được giải phóng mặt bằng sạch nhằm giảm thiểu chi phí rủi ro, chấp nhận giá cao và “hoàn tất” đầu tư- bán cũng chỉ trong vòng khoảng 2 năm. Xu hướng này thực tế cũng đang được bên mua – khối ngoại áp dụng, củng cố bởi các giao dịch “phủ sóng” trên thị trường khi những thương vụ hoàn tất luôn đảm bảo những yếu tố chung như gắn liền đất, có vị trí đẹp hoặc thậm chí đắc địa ở những trung tâm đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Nhà đầu tư khôn ngoan tất nhiên đã và sẽ không thực thi M&A bằng mọi giá.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 2 và 3, số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn