Tin kinh tế - Đầu tư
Nợ công tăng nhanh do tăng trưởng kinh tế không đạt dự kiến
BHQ - 20 Tháng Ba 2017        -

Khắc phục bất cập

Thừa ủy quyền của Chính phủ trình bày Tờ trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Sau 6 năm thực hiện Luật Quản lý nợ công đã tạo điều kiện tổ chức huy động vốn vay của Chính phủ cho NSNN và cho đầu tư phát triển. Việc cấp bảo lãnh chính phủ đã góp phần hỗ trợ các DN, ngân hàng chính sách tiếp cận được với các nguồn vốn vay dài hạn trong và ngoài nước thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm, cấp bách.

Luật cũng đã tạo điều kiện để tăng cường công tác quản lý nợ chặt chẽ, đảm bảo trả nợ của Chính phủ đầy đủ, đúng hạn; nợ công được đảm bảo trong giới hạn an toàn.

Tuy đạt nhiều kết quả tích cực song việc triển khai Luật Quản lý nợ công hiện hành đang vấp phải một số hạn chế, đặc biệt trong quản lý. Kể từ năm 2001 đến nay, nợ công đã có xu hướng gia tăng nhanh. Bình quân giai đoạn 2011-2015, nợ công tăng 18,4%/năm. Các hạn chế này cần phải được khắc phục sớm trên cơ sở hoàn thiện Luật Quản lý nợ công và nâng cao công tác quản lý, giám sát theo tinh thần của Nghị quyết số số 07-NQ/TW của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại NSNN, quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.

Chia sẻ về những điểm nổi bật trong dự thảo Luật Quản lý nợ công sửa đổi, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Phạm vi nợ công cơ bản được kế thừa quy định tại Luật hiện hành, tuy nhiên, dự thảo bổ sung nội dung về những khoản nợ không thuộc phạm vi nợ công gồm nợ tự vay tự trả của DNNN, nợ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành nhằm thực hiện chính sách tiền tệ và nợ lẫn nhau giữa các cấp ngân sách để làm rõ hơn phạm vi tính toán, thống kê nợ công.

Đặc biệt, các quy định liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan trong quản lý nợ công, qua rà soát các quy định hiện hành, một số bất cập không còn phù hợp đã phát sinh và cần phải được điều chỉnh, đặc biệt là việc phân định nhiệm vụ giữa 3 cơ quan: Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Ngoài ra, tại dự thảo, các quy định về huy động vốn vay của Chính phủ, điều cấp cho vay lại, điều kiện cấp bảo lãnh,... đều được nâng cao và chặt chẽ hơn để đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn vốn và đảm bảo an toàn nợ theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước.

DN không trả được nợ thì cho phá sản

Đặt câu hỏi, nhiều ý kiến băn khoăn về nguyên nhân nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn trong thời gian vừa qua. Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nêu: “Qua các kỳ họp Quốc hội cũng như trong Tờ trình của Chính phủ có đánh giá nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ ngắn hạn lớn, nợ Chính phủ vượt trần. Tại sao chúng ta đã có Luật Quản lý nợ công rồi mà thực trạng vẫn tăng nhanh? Do bản thân quá trình thực hiện hay do nội tại của Luật?”.

Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận định là do điều hành. Nguyên nhân chính là tăng trưởng kinh tế không đạt dự kiến, trong khi về chi lại giữ mức chi theo tốc độ tăng trưởng kinh tế Chính phủ trình Quốc hội.

Ông dẫn chứng: Đại hội Đảng đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao ở mức 7-7,5%, sau đó Chính phủ điều chỉnh còn 6,5-7% và thực tế chỉ đạt 5,91% trung bình trong 5 năm qua.

Trong khi tăng trưởng kinh tế không như dự kiến thì các khoản chi khác lại như an sinh xã hội, đầu tư hệ thống giao thông đường bộ vẫn phải đảm bảo như mục tiêu đã đề ra. Từ đó dẫn đến bội chi cao trong một thời gian dài.

Giải đáp câu chuyện “nợ DNNN không tính vào nợ công”, đại diện Bộ Tài chính cho biết dựa vào thông lệ quốc tế. Cụ thể: Qua khảo sát 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, đa số đều không tính nợ của DNNN vào nợ công. Chỉ có 4 nước có tính nợ của DNNN vào nợ công là: Thái Lan, Xlovakia, Serbia, Philippines. Tuy nhiên, các nước này cũng chỉ tính nợ của các DN công ích, thu, chi bằng NSNN và hoạt động trong các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Đưa ra giải pháp nếu DNNN không đảm bảo trả được các khoản nợ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: “Nếu DN vay không trả nợ được thì cho phá sản theo Luật định, như vậy Chính phủ chỉ phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ bảo lãnh hoặc vay về cho vay lại”.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 2 và 3, số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn