Tin bất động sản
BĐS phía Tây Thủ đô: Hoang mang giữa chợ
TBKD - 20 Tháng Ba 2017        -

Tìm hiểu qua một số đơn vị môi giới cũng như trao đổi trực tiếp với người mua có điều kiện tài chính 3 – 4 tỷ đồng, những dự án đang được “để mắt” nhiều nhất thời điểm đầu năm 2017 chủ yếu xoay quanh GoldMark City, Mon City (chủ đầu tư Hải Đăng) hay xa hơn là SkyLake (ở dạng đầu tư dài hơi).

Không thể vẹn toàn

Có một điểm chung là các tổ hợp này đều mang quy mô hoành tráng (cả về diện tích đất lẫn số lượng sản phẩm cung ứng kèm theo đủ loại tiện ích). Theo đánh giá của một nhóm khách đầu tư đang phân vân giữa dự án của TNR Holdings với Hải Đăng, chỉ số lợi nhuận đầu tư vào BĐS cao cấp phía Tây dạng này đã có dấu hiệu pha loãng từ trước Tết Nguyên Đán vừa qua.

“Nếu nhảy vào ôm một vài căn thời điểm này sẽ phải tính toán rất kỹ. Trước hết, căn phải đẹp cả hướng lẫn diện tích. Thứ đến, tâm lý người mua để ở rất quan tâm tới yếu tố hạ tầng giao thông, mật độ xây hay thậm chí view nghĩa trang cũng là điểm nhược chết người” – ông Nguyên Phương, phụ trách kinh doanh một văn phòng nhà đất ở quận Cầu Giấy nhấn mạnh.

Trên thực tế, nhận định của giới đầu tư phản ánh chân thực diễn biến thị hiếu người mua nhà. Chị Lan, cán bộ nghiên cứu giáo dục, chia sẻ: “Tôi ưng MonCity hơn. Goldmark City tuy giá có mềm hơn nhưng giao thông bất tiện, mật độ dày, lại ngay gần nghĩa trang nên khó tránh được vấn đề phong thủy”.

Tuy nhiên, cũng trong lực lượng người mua để ở, không ít cá nhân tỏ ra am hiểu sâu sắc điểm mạnh – điểm yếu của từng tổ hợp. Anh Hoàng Quân, một kiến trúc sư tu nghiệp ở nước ngoài, nhìn nhận: “Mật độ của Goldmark là 23,3%.

Bên trong khu quảng trường, quảng trường Saphia rộng 4800m2, quảng trường Ruby rộng 8000m2, khoảng cách giữa các tòa của các khu khoảng 120 thoáng. Đồng thời, đây là khu cao cấp nên tiêu chuẩn về an toàn cháy nổ đã được tính toán hợp lý. Về giao thông, đường Nguyễn Cơ Thạch sẽ kéo dài đến Hoàng Quốc Việt theo quy hoạch. Khi đường sắt trên cao hoàn thành, bến tàu từ đó chỉ cách Goldmark chừng vài trăm mét”.

Do đó, việc đánh giá dự án này hơn hẳn dự án kia là điều khó minh định. Quan trọng, người mua phải nhận diện rõ đâu là điểm hấp dẫn nhất, đủ sức “đẩy lùi” các yếu tố bất lợi còn lại trước khi quyết định giao dịch.

Cũng trong chuỗi lựa chọn của người mua chung cư cao cấp, khu vực phía Tây đang là nơi “so găng” của nhiều đại gia. Mới trỗi dậy như Sunshine Group, uy lực khủng khiếp như VinGroup, TNR Holdings hay sức mạnh tiềm tàng như Hà Đô, địa ốc Hải Đăng đều giành được tỷ lệ khách hàng nhất định cho riêng mình tại từng dự án liên quan.

Các Thượng đế vẫn còn lấn cấn khi chi tiền mua chung cư cao cấp

Lại nhờ thương hiệu

Với người mua để ở (mục tiêu trước mắt và cơ bản), mức giá hiện không còn quá quan trọng vì khi đánh đổi hệ số tài chính theo đơn vị hàng tỷ đồng, các Thượng đế đều muốn sở hữu một nơi ở ổn định, an toàn, đủ tiện ích hạ tầng và đặc biệt, không phải… quanh năm kiến nghị, kiện cáo với chủ đầu tư (tình trạng đang diễn ra như nấm sau mưa ở Home City Trung Kính, Tràng An Complex, Hồ Gươm Plaza, Ecolife Capitol…).

Trở lại với đề tài so sánh GoldMark City – Mon City, có nhiều ý kiến tranh cãi về tiện ích được thụ hưởng trong tương lai làm cơ sở lựa chọn. Theo đó, “Goldmark tiện ích nhìn đẹp nhưng thời gian sử dụng ở đó không đáng kể, thời gian ở nhà và tận hưởng không khí trong nhà mới quan trọng. Bây giờ dự án vẽ lên nhìn thích nhưng thực tế sau này ra sao, hay lại lộn xộn giống khu HH quán xá mở tràn lan chẳng có không gian sinh hoạt”.

Trước quan điểm mang tính nghi vấn này, nhiều người khẳng định, về vận hành quản lý, TNR Holdings của Goldmark City đã được kiểm chứng qua nhiều dự án trong khi HD MonCity là dự án đầu tiên của Địa ốc Hải Đăng.
Như vậy, với những tổ hợp đang dần nên hình vóc ở trục Mỹ Đình, rổ hàng cung cấp tới thị trường ngày càng đa dạng hơn trước.

Đủ kiểu diện tích, giá bán, tiện ích, hạ tầng cơ bản, phân khúc chung cư cao cấp đang thể hiện rõ sức nóng của mình tại góc thị trường phía Tây thông qua bàn tay nhào nặn của nhiều ông chủ doanh nghiệp lớn.
Tuy nhiên, thanh khoản thực sự ra sao vẫn phải chờ lượng đèn sáng ở từng block nhà cao tầng – thay vì những rêu rao “hàng đã hết, chỉ còn suất chênh” của các nhà môi giới dù dự án mới chỉ triển khai một phần hạng mục cơ bản.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 2 và 3, số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn