Tin bất động sản
Savills: “Nhà 100 triệu tại Tp.HCM khó thành hiện thực”
VNE - 16 Tháng Ba 2017        -

Một trong những quan điểm đáng chú ý của đơn vị tư vấn bất động sản này là những rào cản mang tính pháp lý và giá đất cao tại Việt Nam có thể khiến giấc mơ nhà giá rẻ của cả người dân lẫn doanh nghiệp khó thành hiện thực.

Theo Savills, xuất phát từ nhu cầu của số đông người dân có thu nhập trung bình đến thấp, một lượng các nhà đầu tư nội địa đang chuyển hướng tập trung phát triển các dự án bất động sản giá rẻ. 

Tuy nhiên, chủ trương này lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là giá trị đất cấu thành sản phẩm nhà ở thông thường chiếm từ 30 - 45% tổng giá trị sản phẩm. 

Trong khi đó, để giảm giá bán thì chủ đầu tư cần tác động vào mọi yếu tố trong cơ cấu giá thành. 

Savills cho rằng, để hạch toán giá thành của một căn hộ thì quan trọng nhất là chi phí đất, với các thành phần đáng kể như tiền đền bù giải tỏa và tiền sử dụng đất. Hơn nữa, quy trình phê duyệt đến lúc hoàn thành một dự án trung bình từ 3 - 5 năm, thời gian này cũng ảnh hưởng đến chi phí. 

Hiện tại, chất lượng sử dụng của một ngôi nhà hạng B, hạng C trung bình là 50 năm, nếu chi phí càng rẻ, liệu tuổi thọ công trình có được đảm bảo theo các quy định về xây dựng hiện hành.

Dẫn lại câu chuyện nhà giá rẻ ở Bình Dương, Savills nhìn nhận, Bình Dương là một tỉnh miền Đông này có mật độ dân cư thưa, quỹ đất trống còn dồi dào và là đô thị mới còn trẻ hơn Tp.HCM khiến việc phát triển dự án không gặp quá nhiều khó khăn.

Đồng thời mức sống và thu nhập của người dân nơi đây cũng thấp hơn ở Tp.HCM khiến những giá thành khác cũng có phần giảm thiểu hơn. Ngoài ra, nhiều dự án có diện tích đất rộng nên dễ làm thấp tầng, không tốn chi phí cho hệ thống máy móc thiết bị và thang máy cũng như chi phí thiết kế và nền móng, vì tầng cao luôn tỉ lệ thuận với chi phí.

Tuy nhiên, với Tp.HCM lại khác. Việc làm được nhà 100 triệu - 150 triệu ở Tp.HCM là một câu chuyện khó thành hiện thực, ngoại trừ giá trị đất chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trong cơ cấu giá thành 100 - 150 triệu này, hoặc giá trị đất không được tính vào.

Theo giám đốc bộ phận Đầu tư của Savills Sử Ngọc Khương, việc xây nhà giá rẻ cũng phải hướng đến các khu vực có nhu cầu ở thực, người dân sẽ chọn nhà phù hợp cho công việc và đời sống của mình. 

“Nếu không thỏa điều kiện này thì dù nhà giá rẻ cũng không thể thu hút. Chính vì vậy, trước khi đề xuất dự án, chủ đầu tư cần tìm hiểu, khảo sát kỹ lưỡng về nhu cầu nhà ở tại khu vực sẽ thực hiện dự án cũng như các yếu tố nhân khẩu khác bao gồm: độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập của các hộ gia đình và sự phát triển của hạ tầng cùng các tiện ích công cộng có đủ để đảm bảo cho nhu cầu của cộng đồng mới hay không”, ông Khương nói.

Bên cạnh đó, nhà giá rẻ thường có các hạn chế như vị trí xa, chất lượng cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, đường sá, cấp thoát nước… chỉ dừng ở mức tương đối, tối thiểu. Vì vậy, các dự án nhà rẻ cần phải được đặt ở các vị trí có hạ tầng giao thông thích hợp, chủ yếu phục vụ người dân tham gia lao động và sinh hoạt trong khu vực chứ không phải di chuyển đường dài thường xuyên dẫn tới áp lực xe cộ lưu thông ra và vào thành phố lên hệ thống hiện tại vốn đã quá tải. 

Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội khác hóa, giáo dục, thương mại, công viên cũng cần được hoàn thiện và đảm bảo có thể mang lại đầy đủ giá trị xã hội cho người dân nhằm mục tiêu giảm thiểu phần nào giảm áp lực cho các cơ sở hiện hành tại các địa phương đông dân.

Trong phần cuối bản báo cáo, Savils cho rằng, chính quyền có thể xem xét đến việc nghiên cứu kỹ lưỡng và chi tiết về quy mô và vị trí xây dựng dự án nhà giá rẻ để đảm bảo sự hài hòa với quy hoạch đô thị lâu dài của thành phố. 

Bên cạnh đó, cần có những chính sách khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp về như miễn giảm chi phí sử dụng đất, pháp lý và các hỗ trợ khác trong quá triển khai dự án để đầu tư tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng, tránh thực hiện những công trình dễ xuống cấp, khó sửa chữa, xây mới; đơn giản hóa quá trình các thủ tục liên quan đến pháp lý và giấy phép. 

“Nếu rút ngắn được thời gian giải quyết thủ tục có thể phần nào tăng tính khả thi và cơ hội cho các dự án nhà giá rẻ tại Tp.HCM”, Savills nhìn nhận.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 2 và 3, số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn