Tin bất động sản
Bất động sản sẽ tiếp tục phục hồi
TBKD - 28 Tháng Hai 2017        -

Savills đánh giá, quý cuối cùng của năm 2016 đã chứng kiến sự bùng nổ của các hoạt động trên thị trường địa ốc Việt Nam, với sức quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bùng nổ đầu tư cuối 2016

Tại thời điểm đầu quý IV, Maeda, một trong những nhà thầu của tuyến metro đầu tiên của Tp.HCM, đã hợp tác cùng chủ đầu tư trong nước Thiên Đức, để phát triển dự án Waterina Suites – khu dân cư cao cấp trị giá khoảng 30 triệu USD. Đây là dự án đầu tư BĐS đầu tiên của một công ty Nhật Bản sau gần hai thập kỷ có mặt tại Việt Nam.

Trong phân khúc khách sạn, công ty CP đầu tư tư nhân toàn cầu, Warburg Pincus, đã hợp tác cùng VinaCapital để tạo nên dự án khách sạn liên doanh trị giá 300 triệu USD, với mục tiêu trở thành một mô hình khách sạn lớn nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Một thời gian ngắn sau khi thành lập đến nay, mô hình này đã được mua lại 50% cổ phần của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, một khách sạn năm sao tọa lạc ngay trung tâm thủ đô, từ Quỹ Cơ hội Việt Nam (VOF) thuộc VinaCapital, với tổng giá trị khoảng 100 triệu USD.

Trong tháng 11/2016, chủ đầu tư BĐS Limitless có trụ sở tại Dubai, một chi nhánh của tập đoàn Dubai World, đã quay lại hoạt động tại dự án Ha Long Star thuộc vùng biển phía Bắc Việt Nam.

Dự án cung cấp gần 2.000 biệt thự, nhà phố, căn hộ cùng các cửa hàng bán lẻ, các tiện ích giải trí và khách sạn tại một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Trên đường bờ biển của Hội An – một địa điểm du lịch nổi tiếng thuộc miền Trung Việt Nam – VinaCapital và các đối tác liên doanh là Gold Yield và tập đoàn Sun City, đã bắt đầu khởi công dự án HOIANA trị giá 4 tỷ USD, với mục tiêu hoàn thành giai đoạn đầu tiên vào đầu năm 2019.

Được biết, sau khi hoàn thành, HOIANA sẽ là khu nghỉ dưỡng tích hợp lớn nhất Việt Nam. Giai đoạn đầu của dự án dự kiến cung cấp 685 phòng khách sạn New World, 100 căn thuộc khu dân cư và nghỉ dưỡng Rosewood, sân golf Championship được thiết kế bởi Robert Trent Jones II và casino lớn nhất Việt Nam.

Trong các giao dịch đầu tư lớn quý IV/2016 ghi nhận trường hợp dự án nhà ở Riviera Cove tại Tp.HCM với trị giá lên tới 327,26 triệu USD. Đại gia nhận chuyển nhượng thương vụ khủng này chính là Keppel.

Và hưng phấn trong năm 2017

Báo cáo của Savills nhìn nhận, trong năm 2016, kinh tế Việt Nam là một điểm nhấn của khu vực Đông Nam Á. Với tổng sản phẩm quốc nội tăng 6,21% so cùng kỳ năm trước, Việt Nam đã trở thành một trong những nước phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới.

Trong cùng năm, Việt Nam đã thu hút hơn 24 tỷ USD trên tổng mức đầu tư trực tiếp nước ngoài bao gồm các khoản đầu tư đăng ký mới và các nguồn đầu tư bổ sung, vượt qua mức 15 tỷ USD giải ngân FDI, ghi nhận mức tăng kỷ lục 9% so với năm trước.

Thị trường địa ốc Việt Nam tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi, với sự tăng trưởng ổn định trên nhiều lĩnh vực khác nhau bất chấp những biến động lên xuống của nền kinh tế toàn cầu.

Các công ty BĐS hàng đầu, đặc biệt là các công ty nội địa, đang chuyển hướng tập trung phát triển những dự án BĐS giá rẻ và hạng trung để thu hút người mua, hướng đến lực lượng lao động trẻ, đối tượng chiếm phần lớn dân số Việt Nam.

Xu hướng nhắm đến là các căn hộ nhỏ tại những địa điểm có giao thông thuận tiện, với đầy đủ tiện nghi, giá cả cạnh tranh và các điều kiện thanh toán thuận lợi. Diễn biến của thị trường sẽ giúp các phân khúc BĐS tại Việt Nam tiếp tục giữ vững xu hướng tăng trưởng ổn định vốn có.

Cũng ở một nghiên cứu cuối năm 2016, đầu năm 2017, Savills từng nhắc tới trạng thái đầu tư tích cực của nhiều nhà đầu tư khi giao dịch căn hộ, đặc biệt là căn hộ hạng B.

Cụ thể, quý IV/2016, 18 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 4 dự án hiện hữu được mở bán, cung cấp hơn 8.300 căn, tăng 11% theo quý. Tổng nguồn cung sơ cấp đạt hơn 45.200 căn hộ trong tất cả các phân khúc. Lượng giao dịch đạt 10.200 căn, tăng 36% theo quý và 32% theo năm.

Tỷ lệ hấp thụ đạt 22%, tăng 4 điểm phần trăm theo quý và 2 điểm phần trăm theo năm nhờ vào tình hình hoạt động tốt của phân khúc hạng B và C. Hạng A có tỷ lệ hấp thụ cao nhất với 26%. Lượng giao dịch của phân khúc hạng B tăng mạnh khoảng 61% theo quý. Savills dự báo, từ đây đến năm 2018, hơn 60.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường.

Savills vừa dự báo, các dự án trung và cao cấp mới gia nhập thị trường hiện đang tập trung phát triển các căn hộ nhỏ để đáp ứng nhu cầu thuê của đối tượng là người độc thân và cặp đôi. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai, với nguồn cung mới đạt khoảng 2.650 căn tính đến năm 2019.

Những tín hiệu tích cực từ thị trường BĐS nói chung và lợi suất đầu tư (cả phân khúc cho thuê lẫn căn hộ) đều rõ rệt. Với nhà đầu tư năm 2017, việc lựa chọn đúng dự án, đúng thời điểm và xác định chiến thuật chi tiền sẽ quyết định thành công, lợi nhuận của họ.

Tham chiếu số liệu mới công bố từ HoREA mới đây, nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM (địa bàn phát triển địa ốc mạnh nhất phía Nam) có thể vượt xa mức cầu – áp lực cạnh tranh sẽ pha loãng giá trị lợi nhuận.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn