Báo cáo Vĩ mô - Thị trường
 
Tải báo cáo phân tích
Ban tin chung khoan 22.09.2017

Đề xuất mới liên quan đến thuế chuyển nhượng vốn

Thị trường trải qua tuần giao dịch theo chiều hướng đi ngang.

Đề xuất đánh thuế 1% giá trị thương vụ chuyển nhượng vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Trong dự thảo sửa đổi luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện đang được lấy ý kiến rộng rãi, Bộ Tài chính đề xuất, để đơn giản trong việc kiểm soát thu thuế, tránh thất thu ngân sách nhà nước, Chính phủ quy định tỷ lệ thu thuế đối với chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp nước ngoài có hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam luôn là 1% trên doanh thu, thay cho mức 20% trên thu nhập như hiện tại.

Phân tích kỹ thuật

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 813-818 điểm.

Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 800 điểm và 790-795 điểm.

………………………………………………………………………………

Chi tiết trong báo cáo đính kèm,

Ban tin chung khoan 21.09.2017

FED công bố giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp

Thị trường có diễn biến trái chiều trong phiên ngày hôm nay với thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp và độ rộng thị trường có phần nghiêng về số mã tăng điểm.

FED quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD ở mức hiện tại trong cuộc họp chính sách mới đây diễn ra trong 2 ngày, đồng thời để ngỏ khả năng cho lần nâng lãi suất tiếp theo diễn ra vào tháng 12 năm nay. Bên cạnh đó, khớp với các dự đoán của thị trường được đưa ra trước cuộc họp, FED cho biết trong tháng 10 sẽ bắt đầu bán ra lượng trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng các khoản vay bất động sản trị giá gần 4,2 nghìn tỷ USD mà ngân hàng trung ương này đã mua vào trong những năm hậu khủng hoảng tài chính 2008. Theo kế hoạch được đưa ra, ban đầu FED sẽ cắt giảm lượng trái phiếu nắm giữ với tốc độ bán ra 10 tỷ USD mỗi tháng.

Phân tích kỹ thuật

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 813-818 điểm.

Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 800 điểm và 790-795 điểm.

………………………………………………………………………………

Chi tiết trong báo cáo đính kèm,

Ban tin chung khoan 20.09.2017

Trung Quốc tiếp tục tăng nắm giữ TPCP Mỹ

Thị trường có phiên giảm điểm nhẹ thứ hai liên tiếp.

Trung Quốc đang là nước nắm giữ TPCP Mỹ nhiều nhất. Số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 18/9 cho thấy, vào thời điểm cuối tháng 7/2017, Trung Quốc nắm giữ số trái phiếu, tín phiếu và hối phiếu kho bạc Mỹ trị giá 1,17 nghìn tỷ USD, tăng 19,5 tỷ USD so với tháng 6. Đây là tháng thứ 6 liên tiếp Trung Quốc tăng nắm giữ các khoản trái phiếu Mỹ. Cùng thời điểm trên, Nhật Bản nắm giữ 1,11 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, tăng 22,3 tỷ USD so với tháng trước đó, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong khoảng 4 năm. Trong tháng 6, Trung Quốc đã giành lại vị trí nước nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất. Trước đó, vị trí này đã do Nhật Bản nắm giữ trong suốt 8 tháng. Trong một diễn biến khác, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã có tháng thứ 7 tăng liên tiếp, đạt mức 3,09 nghìn tỷ USD trong tháng 8 vừa qua. Như vậy, trái phiếu kho bạc Mỹ hiện đang chiếm hơn 30% tổng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

HAH – Tăng trưởng mạnh từ hoạt động vận tải thủy nội địa sẽ bù đắp cho hoạt động khai thác cảng

Triển vọng của HAH sẽ lớn hơn vào năm 2018 khi 2 tàu mới của HAH đi vào hoạt động full công suất, ước tính sản lượng có thể tăng đến 50% so với 2017. Yếu tố hỗ trợ cho hoạt động này của HAH là hoạt động giao thương của Việt Nam với thế giới đang diễn ra mạnh mẽ, giá nhiên liệu đang biến động ở mức thấp cùng lợi thế của vận tải thủy nội địa so với vận tải đường bộ. Với mức giá hiện tại, P/E forward 2017 của HAH đang ở mức tương đối hấp dẫn, vào khoảng 5,51 lần. Do đó, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu HAH, mức giá mục tiêu chúng tôi xác định vào khoảng 28.000 đồng/cổ phiếu.

Phân tích kỹ thuật

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 813-818 điểm.

Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 800 điểm và 790-795 điểm.

………………………………………………………………………………

Chi tiết trong báo cáo đính kèm,

Ban tin chung khoan 19.09.2017

FOMC khai mạc cuộc họp tháng 9

Thị trường có phiên giảm điểm nhẹ về cuối phiên khi áp lực bán tại một số bluechips vốn hóa lớn có phần gia tăng, điển hình như VNM, GAS, MSN và nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm VCB, VPB, MBB.

FOMC khai mạc cuộc họp chính sách tháng 9. Tối nay (theo giờ Mỹ), Ủy ban thị trường mở Mỹ (FOMC) sẽ khai mạc cuộc họp chính sách thường kỳ diễn ra trong vòng hai ngày. Trong tháng 8, không có cuộc họp FOMC nào diễn ra, do vậy thị trường đang chờ đón những thay đổi mới trong cuộc họp lần này. Theo khảo sát của CME Group thì xác suất để FED tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25% đang ở mức rất cao với hơn 90%. Dự báo này được đưa ra dựa trên những diễn biến thực tế liên quan đến đà hồi phục của kinh tế Mỹ, thị trường lao động và tỷ lệ lạm phát của nước này đều đang dần tiệm cận kỳ vọng của FED.

Phân tích kỹ thuật

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 813-818 điểm.

Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 800 điểm và 790-795 điểm.

………………………………………………………………………………

Chi tiết trong báo cáo đính kèm,

Bản tin ngày 18.09.2017 - DPM – Lợi suất cổ tức hấp dẫn

Giá dầu có chuỗi phiên hồi phục mạnh

Thị trường có phiên tăng điểm trên cả 2 sàn với thanh khoản ở mức cao và độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về số mã tăng điểm.

Giá dầu trải qua chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trong tuần trước sau khi đón nhận nhiều thông tin tích cực. Cụ thể, giá dầu WTI và Brent đóng cửa phiên ngày thứ 6 tuần trước lần lượt ở mức 49,8 USD/thùng và 55,5 USD/thùng, tương ứng mức tăng +4,9% và +3,3% so với đóng cửa cuối tuần trước đó. Trước đó, báo cáo từ OPEC và EIA, công bố trong tuần qua, về triển vọng thị trường dầu mỏ đều phát đi các tín hiệu tích cực. Trong khi OPEC đánh giá nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm 2018 sẽ tăng trưởng mạnh và nhận định các dấu hiệu thu hẹp dần của tồn kho dầu toàn cầu đã bắt đầu xuất hiện, với sự hỗ trợ từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng; thì EIA cũng cho rằng tồn kho dầu đã sụt giảm nhờ nhu cầu gia tăng mạnh mẽ ở Mỹ và Châu Âu, cùng với việc cắt giảm sản lượng ở các nước trong và ngoài khối OPEC.

DPM Lợi suất cổ tức hấp dẫn

Trên cơ sở định giá cổ phiếu DPM 26.600 đồng/CP, cao hơn 15,6% so với mức giá thị trường, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu DPM. Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng trong dài hạn của cổ phiếu DPM khi thị trường NH3 đang trong tình trạng cầu vượt cung cũng như sản phẩm NPK có mức tăng trưởng khá tốt 7%/năm. Trong giai đoạn đầu tư ban đầu với nhiều khó khăn và thách thức, DPM vẫn chi trả mức cổ tức bằng tiền mặt 20% trong năm 2017, tương đương mức lợi suất cổ tức khoảng 8,7%, tương đối hấp dẫn. Chúng tôi lưu ý trong mô hình định giá, BVSC chưa tính tới những tác động từ các chính sách hỗ trợ ngành phân bón của chính phủ, trong trường hợp các chính sách hỗ trợ như việc thay đổi từ diện không chịu thuế VAT sang chịu thuế VAT 0% hay áp dụng thuế tự vệ đối với các mặt hàng phân bón, giá trị cổ phiếu của DPM sẽ được gia tăng.

Phân tích kỹ thuật

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 813-818 điểm.

Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 785-790 điểm và quanh 780 điểm.

………………………………………………………………………………

Chi tiết trong báo cáo đính kèm,

1 Xem tất cả
 
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 2 và 3, số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn